Sau 2 tháng đề xuất tăng phí bị hoãn do yêu cầu của cơ quan quản lý, các ông lớn ngân hàng cho biết sẽ điều chỉnh mức phí rút tiền nội địa ATM từ ngày 15/7 tới.

Thông tin mới từ Vietcombank cho biết ngân hàng này sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng, với mỗi lần rút tiền tại ATM trên hệ thống của mình, tăng 500 đồng so với mức hiện tại.

Trong đợt tăng phí này, ngoài Vietcombank còn có 2 ông lớn khác là VietinBank, BIDV. Trước đó, ngân hàng Agribank đã áp dụng biểu phí mới.

Thực tế, ba ông lớn này đã từng có thông báo tăng phí rút tiền nội mạng trên máy ATM từ đầu tháng 5 vừa qua, nhưng vấp phải nhiều sự phản đối. Kế hoạch “bắt tay tăng phí” này hoãn lại sau khi Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo yêu cầu các nhà băng dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Động thái này được lý giải là để bảo vệ lợi ích cho khách hàng.

Ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí rút tiền ATM
Phí ATM nội mạng hiện vẫn phổ biến quanh mức 1.100 đồng.

Thống kê cho thấy có khoảng 70 triệu thẻ ATM trên thị trường. Thị phần của 4 ông lớn chiếm khoảng 80%, đồng nghĩa với việc điều chỉnh tăng phí sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các khách hàng hiện hữu.

Trong khi đó, hầu hết các đại diện ngân hàng đều cho rằng đây là một điều chỉnh nhỏ, không phục vụ cho mục đích kinh doanh mà bù lỗ cho hoạt động đầu tư hệ thống ATM. Một ước tính cho rằng chi phí cho mỗi giao dịch tại ATM mà các ngân hàng phải trả từ 7.000-10.000 đồng, bao gồm tổng hợp nhiều loại chi phí.

Các ngân hàng đã đầu tư nhiều vào hệ thống ATM cũng tỏ ra “không thích” các ngân hàng “lười” đầu tư, vì khách hàng có thể rút tiền qua hệ thống ngân hàng lớn nhưng chi phí lại không tốn nhiều.

 

Thực tế sau khoảng thời gian đầu khuyến mãi thu hút khách hàng, đến nay các ngân hàng lớn bắt đầu tăng nhiều loại phí. Không chỉ phí rút tiền nội mạng ATM, trong vài tháng qua, các ngân hàng cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí các dịch vụ cá nhân như SMS Banking, Mobile Banking hay phí quản lý tài khoản.

Dù vậy, Thông tư 35 của Ngân hàng Nhà nước ban hành năm 2012 vạch rõ lộ trình tăng phí dịch vụ ATM cho các ngân hàng, cho phép phí rút tiền ATM nội địa lên mức 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Nhưng thực tế, đến nay, mức thu phí vẫn phổ biến quanh 1.100 đồng.

Tuy nhiên, trái với các ngân hàng quốc doanh có thị phần lớn đồng loạt tăng giá, vẫn còn rất nhiều ngân hàng tư nhân khác miễn phí dịch vụ ATM nội mạng lẫn ngoại mạng để khuyến khích khách hàng, chẳng hạn như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank,...

Gia Hưng

Lại thêm khách hàng của DongA Bank mất 116 triệu đồng trong thẻ ATM

Lại thêm khách hàng của DongA Bank mất 116 triệu đồng trong thẻ ATM

Sau khi khách hàng ở quận 12 phản ánh bị mất 85 triệu đồng trong thẻ ATM, ngân hàng Đông Á lai tiếp tục bị một khách khác báo tình trạng tương tự, với số tiền đến 116 triệu đồng.

Mất trắng tiền trong tài khoản vì dán mật khẩu lên thẻ ATM bị mất

Mất trắng tiền trong tài khoản vì dán mật khẩu lên thẻ ATM bị mất

Biết được mật khẩu đã dán sẵn trên thẻ ATM, hai đối tượng đã nhặt được thẻ và sau đó rút trộm toàn bộ số tiền có trong tài khoản của chị Uyên.

3 phút mất 22,5 triệu đồng trong tài khoản ATM

3 phút mất 22,5 triệu đồng trong tài khoản ATM

Sau khi gửi mã OTP, toàn bộ số tiền hơn 22 triệu đồng trong thẻ của chị Trang lập tức được chuyển đến các “ví” tiền mua hàng qua mạng. Thậm chí 20.000 đồng cuối cùng cũng bị đánh cắp nốt. 

Cây ATM không cần thẻ, chỉ cần cười là rút được tiền

Cây ATM không cần thẻ, chỉ cần cười là rút được tiền

Công nghệ nhận diện khuôn mặt vốn là một điểm nhấn trong những bộ phim đang dần trở thành hiện thực.

'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM

'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM

Thông tin nhiều ngân hàng điều chỉnh phí rút tiền nội mạng tại máy ATM và tăng một số khoản phí dịch vụ khiến nhiều chủ thẻ lo lắng. Vậy, làm cách nào để tiết kiệm phí rút tiền tại các cây ATM?