Cư dân ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM này bất ngờ bị Chi cục thuế quận gửi thông báo nợ thuế 990 đồng.

Chi cục thuế quận Thủ Đức đã ban hành thông báo số 300186/TB-CCT về tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đến ông N.S.S (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM).

Văn bản do ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận ký ban hành, cho biết căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách nhà nước, ông S. chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Cá nhân ở Sài Gòn bị cưỡng chế nợ thuế gần 1.000 đồng
Thông báo của Chi cục thuế quận Thủ Đức gửi ông N.S.S.

Theo đó, tổng số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 30/9 của ông S. là 990 đồng.

 

Cụ thể, số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 31/8 là 990 đồng. Trong đó, số tiền thuế, tiền phạt là 0 đồng; số tiền chậm nộp đến ngày 31/7 là 990 đồng; số tiền chậm nộp từ ngày 1-31/8 là 0 đồng.

Thông báo của cơ quan thuế Thủ Đức cũng cho biết số tiền phát sinh từ ngày 1-30/9 mà ông S. chưa nộp là 0 đồng. Trong đó, số tiền thuế, tiền phạt 0 đồng và số tiền chậm nộp cũng là 0 đồng.

Trong văn bản này, theo Chi cục Thuế, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với trường hợp của ông N.S.S là 990 đồng.

Tuy nhiên văn bản vẫn chưa nhắc đến loại thuế phải đóng là gì, khiến người nhận thông báo vô cùng bất ngờ.

"Bỗng dưng bị cưỡng chế nợ thuế mà không biêt đầu đuôi ra sao? Tôi cũng chả hiểu là loại thuế gì. Công ty tôi thì đóng thuế khoán cả năm. Thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thu đều rồi, bỗng dưng lại có một khoản thuế trên trời rơi xuống đầu mình", ông S. kể.

Theo ông S, sau khi phản ánh, Chi cục Thuế quận Thủ Đức đã xin lỗi cá nhân ông vì phát đi thông báo này. Đây là sai sót khi áp dụng phần mềm tính thuế mới bị lỗi, và không kiểm tra kỹ khi trình ký. Hệ thống phần mềm có thể chạy tự động trong một bước nào đó nên dẫn đến kết quả trên.

(Theo Zing)