Mới đây, sàn giao dịch tiền mã hóa Bithumb có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) công bố đã bị hacker tấn công, đánh cắp số tiền trị giá khoảng 30 triệu USD, theo hãng tin Bloomberg.

Trên mạng xã hội Twitter, Bithumb cho biết sẽ “đền bù” cho nhà đầu tư tương ứng với số tiền bị mất và khuyến cáo nên chuyển sang lưu trữ các đồng tiền ở “ví lạnh” (không có kết nối Internet) để đảm bảo an toàn. Hiện sàn giao dịch này đã tạm dừng dịch vụ nhận và rút tiền sau khi bị tấn công.

Ngay sau thông báo của Bithumb, giá đồng Bitcoin đã giảm khoảng 500 USD, về mức 6.461 USD/đồng, theo CoinDesk, tương ứng theo đó là đồng Ethereum cũng ở mức giảm.

Điều đáng lo ngại hơn là chỉ trong vòng hơn một tuần, đã có hai sàn giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc bị tấn công liên tiếp.

Sàn tiền ảo bốc hơi 60 tỷ USD, dân chơi bitcoin choáng váng
Sàn tiền ảo liên tục bị hacker ghé thăm, tiền mã hóa mất giá nghiêm trọng.

Ngày 11/6 trước đó, sàn giao dịch Coinrail cũng tuyên bố bị hack, nhưng không tiết lộ giá trị. Ước tính ban đầu là khoảng 30% số tiền sàn đang nắm giữ, con số có thể lên đến 40 triệu USD.

Trong khi Coinrail là một sàn giao dịch nhỏ thì Bithumb lại là sàn giao dịch có quy mô lớn nhất Hàn Quốc, và xếp thứ 6 trên thế giới.

Những thông tin này tiếp tục đẩy các đồng tiền mã hóa chìm sâu về giá trị. 

Hiện giá đồng Bitcoin được giao dịch ở mức 6.300 USD/đồng, đạt mức giá trị vốn hóa khoảng hơn 108 tỷ USD. Như vậy, đồng Bitcoin đã bốc hơi 20 tỷ USD so với cuối tháng 5 và hơn 60 tỷ USD so với mức đỉnh tạo ra hồi đầu tháng 5.

Tương tự, đồng Ethereum giảm từ mức giá 800 USD/đồng trong đầu tháng 5, về chỉ còn khoảng 535 USD/đồng vào giữa tháng 6. Giá trị vốn hóa của đồng tiền này cũng bốc hơi khoảng hơn 20 tỷ USD, về mức khoảng 47,7 tỷ USD.

Tính chung, giá trị vốn hóa của hơn 11.000 sàn giao dịch tính đến ngày 22/6 là hơn 286 tỷ USD, đã bốc hơi 180 tỷ USD với mức đỉnh là ngày 7/5 vừa qua, theo thống kê của Coinmarketcap.com

Hàn Quốc là một trong những thị trường giao dịch tiền ảo nóng nhất thế giới ở khu vực Châu Á, có lẽ vì thế mà nhiều sàn giao dịch tại đây liên tục bị hacker ghé thăm.

 

Tháng 12 năm ngoái, sàn giao dịch Youbit (Hàn Quốc) xác nhận hệ thống đã bị tấn công, khiến 17% trong tổng số đồng tiền đang nắm giữ. Youbit buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Dù vậy, sự kiện đình đám nhất từ đầu năm đến nay là vụ việc mất 500 triệu USD tại sàn giao dịch Coincheck (Nhật Bản) vào cuối tháng 1. Trước đó, sàn giao dịch Mt Gox cũng bị mất số tiền tương tự và phá sản.

Như vậy, cả tỷ USD tiền mã hóa bí ẩn “bay” ra khỏi các sàn giao dịch cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng, cho dù cơ quan quản lý ở các nước công bố mở cuộc điều tra.

Đầu năm nay, giới chức Hàn Quốc ban hành luật buộc phải định danh các nhà đầu tư để tránh hoạt động rửa tiền phi pháp thông qua ngân hàng.

Cú giảm mạnh của thị trường cũng được cho là vì Mỹ bắt đầu tiến điều tra hành vi thao túng giá tại 4 sàn giao dịch tiền ảo lớn, bao gồm Bitstamp, Coinbase, itBit and Kraken.

Rõ ràng, nhiều vụ tấn công liên tiếp diễn ra đã làm dấy lên nỗi lo ngại về không chỉ là an ninh mạng, mà còn đặt dấu hỏi về mức độ tin cậy của các sàn giao dịch với quy mô lên đến cả tỷ USD.

Với nhà đầu tư, thật khó để chọn được sàn nào có uy tín trong thời buổi hiện nay.

Thống kê cho thấy hiện có cả hàng chục nghìn sàn giao dịch lớn nhỏ ở từng địa phương, phục vụ cho nhu cầu đầu tư vào tiền ảo của người bản xứ hoặc quy mô toàn cầu. Trong đó có một số sàn nổi bật lên ở những quốc gia có nhu cầu đầu tư lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Có khoảng hơn 1.604 đồng tiền mã hóa và các loại token hiện đang được giao dịch, theo Coinmarketcap. Các nhà đầu tư kì vọng ăn chênh lệch giá dựa trên sự biến động của các đồng tiền này. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít đồng tiền có giá trị thực sự (có đội ngũ phát triển đứng đằng sau và làm thực tế), còn lại được gọi là “coin rác”.

Hiện các giao dịch tiền mã hóa ở Việt Nam vẫn chưa được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, nhưng làn sóng đầu tư tiền mã hóa cũng phát triển mạnh mẽ.

Đã có một vài sàn giao dịch cho người Việt được lập ra. Ban đầu các sàn này chỉ nhận giao dịch đồng Bitcoin, rồi mở rộng giao dịch thêm đồng Ethereum.

Nhà đầu tư Việt cũng có thể tạo tài khoản và giao dịch trực tiếp tại các sàn mua bán quốc tế, hoặc giao dịch gián tiếp sau khi đã mua các đồng tiền phổ thông Bitcoin, Ethereum ở thị trường nội địa như trên.

Gia Hưng