- Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá đưa ra là sân bay Chek Lap Kok, không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành.

Trước đó, ngày 22/5, ông Trần Đình Bá có nhận định trên một số báo, rằng: “Điều sự thật 100% là hình thực sự của sân bay quốc tế Chek Kap Lok (Hong Kong) đã bị nhận vơ là phối cảnh của sân bay quốc tế Long Thành để thuyết minh cho việc xây sân bay Long Thành”.

Phản hồi lại ý kiến trên, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14/6/2011.

Tại quy hoạch này, lần đầu tiên cấu hình đường cất hạ cánh và thiết kế ý tưởng về nhà ga hành khách đã được các công ty tư vấn JAC, ALMEC của Nhật Bản, ADPI của Pháp đưa ra và hiện nay vẫn lưu trong hồ sơ quy hoạch.

Sự thật về chuyện ‘đạo’ phối cảnh sân bay Long Thành

Sự thật về chuyện ‘đạo’ phối cảnh sân bay Long Thành

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành (ảnh trên) và sân bay Chek Kap Lok của Hongkong (ảnh dưới)

Cụ thể, cấu hình đường cất hạ cánh gồm 4 đường cất hạ cánh song song chia thành hai cặp, các nhà ga hành khách được bố trí ở giữa hai cặp đường cất hạ cánh là thiết kế điển hình của rất nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới như Charles De Gaul, Thượng Hải, Suvarnabumi,...

Hiện nay, thiết kế ý tưởng về nhà ga từ quy hoạch đã được công ty tư vấn giữ nguyên và đưa vào Báo cáo đầu tư (Báo cáo tiền khả thi) để làm cơ sở ước tính khái toán tổng mức đầu tư.

Tại bước nghiên cứu tiền khả thi chỉ dừng ở mức khái toán và thiết kế ý tưởng, phần thiết kế kỹ thuật chi tiết sẽ được thực hiện ở bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi (nếu được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư). Ở bước này thì các thiết kế mới thực sự được hình thành. Nghiên cứu khả thi nếu được các cơ quan chức năng phê duyệt mới đi vào thi công.

Vì thế, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành.

 

Trước đó, trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý cũng nhấn mạnh, dự án Cảng HKQT Long Thành đã được nghiên cứu kỹ bởi các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu. Ngoài ra, dự án còn được Hội đồng Thẩm định nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Kinh tế Trung ương,... kiểm tra và thẩm định.

“Trường hợp mình lấy phối cảnh sân bay của Hong Kong thì họ sẽ kiện ngay nên tôi khẳng định không có chuyện “đạo” sân bay Chek Kap Lok” - ông Tiêu nói.

Ng.Hà