Khắp Hà Nội, nhảy hàng, vặt đồ ô tô ở đâu thì cũng phải mang về chợ này hết. Nhà này không tìm được, thì nhờ nhà khác tìm mua lại cho.

Tình trạng trộm cắp phụ tùng ô tô, xe máy là "vấn nạn" tại Hà Nội và Chợ Trời là nơi mua bán hàng gian công khai. Những người bị trộm đồ ô tô cứ ra đây đều mua được đồ thay thế, giá rẻ không cần đến chính hãng.

Tìm đồ bị mất: Mời ra chợ trời

Gương chiếu hậu ô tô rất được bọn ưa chuộng, do dễ "vặt". Chỉ cần một cú bẻ mạnh tay, trong vài giây, đã có thể dễ dàng bỏ túi 1 chiếc gương xe ôtô.

"Miếng mồi ngon" của các tên trộm là gương của những dòng xe sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus... do có giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Nhưng không phải chỉ có xe sang, ngay cả xe bình dân, nếu sơ hở kẻ gian cũng không tha. Hiện tượng các xe taxi bị mất gương chiếu hậu, cũng không hề hiếm.

‘Siêu trộm’ đồ ô tô: Tụ hội về Chợ Trời
Mất đồ ô tô, ra chợ Trời có hết.

Ngoài gương chiếu hậu, các phụ tùng khác như logo, cần gạt mưa, đèn, xi nhan, thậm chí cả dàn âm thanh, mặt đồng hồ bên trong xe cũng luôn được những tên "đạo chích" nhắm tới.

Dịp tết Nguyên đán Bính Thân có rất nhiều chủ xe than phiền, bức xúc về tình trạng trộm phụ tùng ôtô. Trong đó, nhiều xe bị vặt gương chiếu hậu, cần gạt mưa, logo...

Điển hình là một chiếc Mercedes-Benz S550 AMG bị "vặt" trụi cả đôi gương trên đường Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) vào sáng mùng 1 Tết, chiếc Mercdes-Benz GLK300 bị "vặt gương" ở khu vực hồ Giảng Võ, hay một chiếc Mazda 3 màu trắng bị vặt cả hai gương lẫn logo trước sau xe.

Khi bị vặt đồ, các chủ xe có thể dễ dàng mua đồ cũ thay thế, mà chủ yếu là hàng ăn trộm, hoặc tìm lại cái đã mất tại các cửa hàng bán phụ tùng trên đường phố Huế, chợ Trời. Đến các cửa hàng bán phụ tùng ô tô nào hỏi mua gương, cần gạt mưa, logo, cũng nhận được cái gật đầu, có hàng.

Một vài chủ cửa hàng chỉ nghe hỏi có gương trái xe Mercedes C200 không, thì đã hỏi lại ngay, lại bị mất cắp à? Có đánh dấu hay ghi ký hiệu riêng không? Nếu có, hãy đưa ngay đây, đảm bảo sẽ tìm ra đúng chiếc gương đã bị "vặt".

Mọi chuyện cứ công khai như vậy giữa ban ngày, ở chốn đông người, mà chẳng hề lo sợ bị kết tội tiếp tay cho tiêu thụ hàng gian.

 

Chủ cửa hàng chỉ cần vài cuộc gọi là đã tìm được món đồ bị vặt. Mới đây, chị Lê Quỳnh Trang ở Trần Duy Hưng ( Hà Nội) chủ sở hữu chiếc Toyota Yaris cho biết, buổi trưa để xe ngoài đường, chạy vào trong nhà lấy đồ, quay ra đã bị vặt mất chiếc gương bên trái.

Vì xe hiếm đồ, chị cùng người nhà ra chợ Trời tìm mua, nhờ 1 cửa hàng tìm lại, sau 2 cú điện thoại, hơn 20 phút chờ, hàng tới, đúng chiếc gương của xe mình vừa mất, đúng đến từng vết xước.

Sau Tết Bính thân, ngày 14/2, Công an TP.Hà Nội và Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô tại khu vực quanh Chợ Hòa Bình (Chợ Trời). Qua kiểm tra, đã tạm giữ hơn 1.000 phụ tùng ô tô cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, như vòng bi, cần gạt nước, logo trước, sau xe, logo ốp bánh, lazăng... Theo nhận định ban đầu, trong số đó, có không ít hàng do kẻ gian "vặt" đồ trên các xe ô tô, sau đó bán lại.

Tất cả đều đổ về chợ trời

Trong vai người đi tìm mua gương xe Mercedes C200 bị "vặt" gương trái, tại phố Chùa Vua ở khu vực chợ Trời, chúng tôi được 1 người bán phụ tùng ô tô tên Phương cho biết: mất gương thì cứ tìm đến đây, cả cái Hà Nội này chúng nó "nhảy" ở đâu thì cũng phải mang về chợ này hết, nhà này không tìm được, thì nhờ nhà khác tìm mua lại cho.

Với ô tô khi mất gương chiếu hậu, người lái sẽ rất khó căn đường, với gạt mưa khi mất, gặp trời mưa xe khó có thể lưu thông, bởi rất nguy hiểm, còn mất logo, trông chiếc xe có cảm tưởng như thứ đồ cũ, không còn vẻ bóng bẩy, hoàn mỹ bên ngoài. Vì vậy khi mất đồ, hầu hết chủ xe đều tìm mua thay thế.

‘Siêu trộm’ đồ ô tô: Tụ hội về Chợ Trời
Hàng hàng phụ tùng ô tô không rõ nguồn bị tạm giữ

Tuy nhiên, mua của chính hãng thì giá thường rất cao và với những xe hàng hiếm thường mất thời gian chờ đợi rất lâu.

Chính vì vậy, việc tìm đến khu vực tiêu thụ hàng gian, để mua lại thường dễ dàng và ít tốn kém hơn. Một chiếc gương xe Mercerdes mới chính hãng, dòng C và E có giá từ 18 đến 28 triệu đồng, trong khi đó ra mua đồ cũ, có thể là chính đồ của mình bị "vặt" giá chỉ từ 3-5 triệu đồng.

Một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, bọn trộm cắp thường lấy cắp phụ tùng rồi bán lại cho người thu gom với giá rất rẻ. Thường đối tượng thu gom chỉ mua lại với giá khoảng trên dưới 20% so với giá thị trường. Chẳng hạn 1 chiếc cần gạt mưa của xe Toyota Innova, bọn trộm khi lấy được chỉ bán cho đói tượng thu gom với giá khoảng 100.000 đồng, trong khi đó muốn mua lại, người mua phải trả từ 350.000-400.000 đồng.

Có những phụ tùng đắt tiền, có giá khoảng 200 triệu đồng, nhưng bán lại cho bọn thu gom chỉ 35 triệu đồng. Sau đó, bọn thu gom đồ gian, bán lại cho cửa hàng với giá 60 triệu đồng. Và khi hàng đến tay "khổ chủ" thì giá đã tăng từ 80 - 90 triệu đồng...

Một chủ kinh doanh đồ gian tại chợ Trời thừa nhận, họ còn "đất sống" là nhờ các hãng xe.

Việc phụ tùng chính hãng bán giá khá cao và tốn nhiều thời gian chờ đợi, đã khiến chủ xe sẵn sàng chi tiền để có đồ thay và sử dụng ngay. Có lẽ cũng xuất phát từ nguyên nhân giá phụ tùng còn quá cao so với thu nhập người dân và ôtô là cả một gia tài, vì thế mà nạn "ô tô tặc" có điều kiện để hoành hành.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn trách nhiệm của các cơ quan quản lý buông lỏng, để việc mua bán tiêu thụ hàng gian diễn ra dễ dàng như hiện nay.

Trần Thủy