Dự án xây bãi biển Phượng Hoàng tại Nha Trang, Khánh Hòa tổng vốn 26.250 tỉ đồng sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa cho biết sẽ thu hồi dự án phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (gọi tắt là Dewan) vì quá hạn đóng vốn điều lệ.

Hai lần xin gia hạn đóng tiền

Dự án phát triển bãi biển Phoenix được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 20.8.2014 với tổng diện tích 74,16 ha gồm toàn bộ mặt đất và mặt nước liền kề nằm ở khu vực chính bãi biển TP Nha Trang. Ngoài cải tạo lại công viên ven biển dọc đường Trần Phú; xây dựng cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; xây tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng nhô ra biển ở phía Nam cầu Trần Phú, Công ty Dewan dự định xây dựng một số dự án ngầm, khu nghỉ dưỡng ngầm để kinh doanh…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tổng vốn đầu tư dự án là 26.250 tỉ đồng (tương đương 1,250 tỉ USD). Vốn điều lệ của Dewan là 2.100 tỉ đồng (chiếm 8% của toàn bộ dự án) bao gồm: Công ty TNHH Dewan International (Hong Kong) góp 1.995 tỉ đồng, 105 tỉ đồng còn lại do ông Dewan Bipan Kildip (quốc tịch Ấn Độ, tổng giám đốc) đóng góp.

Rút giấy phép dự án chiếm bãi biển 26 ngàn tỷ

Dự án phát triển bãi biển Phượng Hoàng của Công ty Dewan sẽ bị thu hồi vì quá hạn đóng tiền

Giấy phép này ghi rõ tiến độ góp vốn điều lệ lần đầu 20% tương ứng 420 tỉ đồng (chiếm 1,6% của toàn bộ dự án) thực hiện trước ngày 20.11.2014 và 80% còn lại được cam kết góp trước tháng 8.2017. Tuy nhiên, Dewan không hoàn thành việc góp vốn theo quy định. Từ tháng 1 đến tháng 5.2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra 2 thông báo cho phép Dewan gia hạn việc góp vốn; trong đó nhấn mạnh đến 30.6.2015 nếu không góp vốn sẽ thu hồi dự án.

Việc huy động vốn của “siêu dự án” này trở nên “bất lực” khi ngày 26-6, ông Simon Ira Davies, Phó Giám đốc Dewan, xin phép vắng mặt trong cuộc họp với UBND tỉnh giải quyết vấn đề liên quan đến dự án này. Lý do: “Giám đốc và các lãnh đạo khác của công ty đang có mặt ở Ấn Độ để làm các thủ tục chuyển nguồn vốn về Việt Nam và tôi sẽ không thể về Việt Nam trước ngày 8.7.2015”.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 23.6, Công ty Dewan cho rằng lý do chậm trễ là do việc chỉnh sửa giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục đề nghị xin gia hạn thêm 30 ngày để góp vốn điều lệ lần đầu. Theo Sở KH-ĐT, lý do này không chính đáng, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix của Công ty Dewan.

Cấp mới giấy phép đầu tư?

 

Trong văn bản ngày 23.6 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, phía Công ty Dewan cho rằng vốn điều lệ công ty đã sẵn sàng chuyển về Việt Nam; đồng thời đề cập đến việc xem xét cấp mới giấy chứng nhận đầu tư ngay lập tức (?).

Theo Sở KH-ĐT, Công ty Dewan muốn cấp mới giấy phép đầu tư cho một số công trình, như: tổ hợp cao ốc vườn Phoenix 40-65 tầng; tổ hợp khách sạn và dịch vụ 40-45 tầng… nằm trong dự án phát triển bãi biển Phoenix. “Đó chỉ là đề nghị của Công ty Dewan. Việc cấp mới hay không còn phải làm việc với cơ quan chức năng” - một lãnh đạo Sở KH-ĐT nói. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chiến Thắng cũng cho biết sẽ thu hồi dự án phát triển bãi biển Phoenix và cấp mới giấy chứng nhận đầu tư theo ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, quy hoạch trước đây mà UBND phê duyệt đang vấp phải phản ứng quyết liệt từ người dân. Việc xây dựng các cao ốc sẽ phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng môi trường… Do đó, việc cấp mới các dự án cần phải xem xét kỹ các luật liên quan, như: Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng, quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Vẫn đồng ý phát triển bãi biển Phoenix

Như Báo đã thông tin, khi UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang), Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu UBND tỉnh này điều chỉnh lại theo hướng thu hồi, giảm một số dự án nhưng vẫn đồng ý chủ trương cho đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix của Công ty Dewan với thời gian hoạt động 50 năm. Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp thống nhất các điều chỉnh. Hiện nay, quy hoạch mới đang được Viện Quy hoạch Bộ Xây dựng điều chỉnh.

(Theo NLĐ)