Đây là hệ thống xét nghiệm hiện đại, đồng bộ do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn tài trợ, với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng, trong đó bao gồm chi phí mua hệ thống máy và sinh phẩm, vật tư y tế.

Lọc hóa dầu Bình Sơn bàn giao dàn máy xét nghiệm SARS-CoV-2
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của PVN/BSR đối với tỉnh Quảng Ngãi.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đang vận hành 3 hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 với công suất hơn 1.200 mẫu/ngày. Với kĩ thuật sinh học phân tử, máy Real Time-PCR sẽ giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm sẽ được trả lời trong vòng 2-3 giờ đồng hồ.

Để chuẩn bị cho công tác vận hành, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và bố trí 7 kĩ thuật viên được đào tạo chuyên sâu lĩnh vực xét nghiệm có thể đảm nhận và vận hành máy hiệu quả.

Lọc hóa dầu Bình Sơn bàn giao dàn máy xét nghiệm SARS-CoV-2
Đại diện BSR kiểm tra hệ thống máy Real time-PCR.
 

Trước mắt, 3 máy Real Time-PCR của tỉnh sẽ tập trung xét nghiệm cho 842 trường hợp đang thực hiện cách ly tại tỉnh và 3 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. Ngoài ra, sẽ tiến hành xét nghiệm vét đối với tất cả trường hợp người dân Quảng Ngãi có đi, đến Đà Nẵng, đặc biệt là các Bệnh viện Đà Nẵng nhưng đã qua 14 ngày cách ly theo quy định để sàng lọc kĩ hơn các yếu tố dịch tễ ngoài cộng đồng.

Cũng trong ngày 28/8, BSR đã trao 153 triệu đồng từ sự đóng góp của người lao động BSR cho UBMTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng để cùng với thành phố chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Lọc hóa dầu Bình Sơn bàn giao dàn máy xét nghiệm SARS-CoV-2

Tại sự kiện, đại diện BSR cho biết: “Nhằm chung tay chia sẻ, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và lan toả nghĩa tình người dầu khí; Công đoàn - Hội Cựu chiến binh - Đoàn thanh niên BSR đã kêu gọi toàn thể công đoàn viên, hội viên, đoàn viên kết nối và đóng góp chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Phúc Nguyên