- Trời mát mẻ, đồ ăn tươi ngon, giá lại rẻ,... những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều bà nội trợ 10h giờ đêm mới dắt xe máy đi chợ. Chiều khách, tiểu thương xé lẻ hàng ra bán. Các ông chồng thì đâm ra nghi ngờ cả vợ.

Đi chợ nửa đêm

Gần một tuần nay, cứ vào lúc 10h đêm là chị Nguyễn Thị Giang ở ngõ 188 Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) lại xỏ chân vào đôi ủng để đi chợ đêm Long Biên cùng với vài người bạn trong xóm.

Chị Giang bảo, mới đầu hè mà thời tiết ban ngày đã nắng như thiêu như đốt, ra đường vào buổi trưa có khi lên đến 40 độ C. Chẳng quần áo chống nắng nào có thể chịu được mức nhiệt này. Nhiều hôm, đi chợ mà chị xây xẩm mặt mày, mắt tối lại, mặt đỏ phừng phừng vì nắng. Thế nên, chị quyết định chuyển sang đi chợ đêm cho mát mẻ.

Nỗi lòng người vợ nửa đêm xách làn đi chợ

Trốn nắng nóng, nhiều người dân chuyển từ đi chợ ngày sang đi chợ đêm

Theo lời chị Giang, nhiều người nói chị 10h đêm còn lọ mọ đi chợ làm gì cho mệt. Nhưng chị nghĩ, mùa hè ai đi ngủ sớm cũng phải từ 11 giờ. Mà đi chợ cùng lắm chỉ mất 1-2 tiếng đồng hồ. “Lúc đó vẫn còn đầy người đi hóng mát nên đi chợ cũng chẳng phải là muộn”, chị nói.

Đi chợ đầu mối vào ban đêm còn mua được các loại thực phẩm tươi ngon nhất, với giá rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/4 giá bán ở các chợ lẻ. Ví dụ, 4.000 đồng/mớ rau mùng tơi ở chợ lẻ thì ra chợ đêm Long Biên chỉ 1.000 đồng/mớ, hôm nào đắt thì 1.500 đồng; bầu chợ lẻ bán 8.000-10.000 đồng/quả thì chợ đêm chỉ 3.000-4.000 đồng. Giá hoa quả cũng cực kỳ rẻ.

Tuy nhiên, chị Giang thừa nhận, việc phải xỏ chân vào đôi ủng để đi chợ đêm cho đỡ bẩn chân cũng là một cực hình, bởi đi ủng bí chân, mồ hôi ra rất nhiều. Song, với chị chuyện này còn dễ dàng hơn nhiều so với việc phải đội nắng đi chợ nhiều.

Cùng chung cách làm, chị Phạm Phương Trà ở Làng Quốc tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đi chợ đêm mua thực phẩm cho gia đình.

Chị kể, dịp nghỉ lễ vừa qua, đường xá Hà Nội thông thoáng, không kẹt xe tắc đường, không phải chờ đợi vậy mà đi chợ mua đồ ăn về chị còn bị say nắng, bị ám ảnh cái nắng từ hôm đó nên giờ chị phải chuyển sang đi chợ đêm.

Cũng may, chợ Dịch Vọng cách nhà chỉ có hơn cây số, đi vèo cái là đến nơi. Ở đó hoa quả, thực phẩm rau củ quả, thịt cá cái gì cũng tươi, giá rẻ. Do đó, cứ từ 11h, thậm chí có hôm 12h đêm chị mới dắt xe máy đi chợ.

“Mới đầu mình còn bị chồng nghi ngờ vì đêm nào cũng thấy vợ dắt xe máy ra khỏi nhà. Sau để tránh bị nghi vợ đi ‘ngoại tình’, mình rủ chồng đi cùng luôn. Vừa vui, vừa có tài xế đi theo xách đồ rồi chở đi chở về”, chị Trà chia sẻ.

Ngoài ra, chị Trà cũng cho biết, ở xóm nhà chị, các bà hay các bác lớn tuổi còn rủ nhau đi chợ từ 4 giờ sáng cho mát mẻ. Họ rủ nhau dậy sớm đi tập thể dục rồi qua chợ luôn, tránh phải chen nhau ngoài chợ dưới cái nắng gay gắt.

Nỗi lòng người vợ nửa đêm xách làn đi chợ

Nhiều tiểu thương cũng quyết định xé hàng ra bán lẻ để kiếm thêm đồng ra đồng vào

 

Tiểu thương xé hàng bán lẻ

Thực tế, tại các chợ đầu mối ở Hà Nội như Long Biên, Dịch Vọng,... các bà nội trợ đi chợ đêm mua thực phẩm khá nhiều.

Anh Phạm Văn Trung, đầu mối chuyên bán sỉ dưa hấu tại chợ đầu mói Long Biên, nói rằng, từ đầu hè tới giờ có không ít người hỏi mua lẻ dưa hấu, mà đông nhất lại là lúc 10-12h đêm. Mới đầu anh cũng không bán, nhưng do nhiều người hỏi quá, mà lại mua từ 2 quả trở lên nên ngoài bán buôn giờ anh cũng xé hàng ra bán lẻ.

Theo anh Trung, dưa hấu Sài Gòn loại 1 bán buôn là 13.000 đồng/kg thì bán lẻ anh cũng chỉ lấy 15.000 đồng/kg, rẻ hơn chợ lẻ rất nhiều (trên 20.000 đồng/kg). Nếu rủ nhau vài người mua số lượng lớn, khoảng trên một yến, thì anh lấy như giá bán buôn. Hiện dưa anh bán lẻ chiếm 1/4 số anh bỏ buôn cho các mối mỗi đêm.

Tương tự, chị Ngân - tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối này - cũng cho hay, người dân đi mua rau lẻ rất nhiều. Cứ từng tốp vài người đến hỏi mua nên từ bán buôn giờ chị kiêm luôn bán lẻ. Khách hỏi mua một cân chanh hay một bó rau chị cũng bán.

Theo chị Ngân, trước 12h đêm khách lấy buôn không nhiều lắm. Tiểu thương ở chợ chủ yếu ngồi kiểm hàng đã nhập nên việc bán lẻ cũng giúp họ tăng thêm thu nhập, lại chống được cơn buồn ngủ.

Ở đây, trước kia tiểu thương thường không bán lẻ, vì bán cũng chẳng được bao nhiêu. Khách phải hỏi mua ít nhất từ 5kg rau củ quả mới bõ cân. Nhưng từ hè này, khách hỏi mua bao nhiêu họ cũng bán, miễn là có người hỏi mua.

“Dân buôn bọn chị còn trêu đùa nhau cứ xé hàng bán lẻ, khách vừa được mua hàng giá rẻ để tránh cái nắng mùa hè còn dân buôn cũng được thêm đồng ra đồng vào ăn bát bún riêu cho mát ruột”, chị Ngân nói.

Bảo Hân