Theo Quy định tại Điều 5, Thông tư 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện do Bộ Công thương ban hành, giờ cao điểm nên lưu ý hạn chế sử dụng điện năng gồm từ 9h30 - 11h30 và 17h - 20h các ngày từ thứ 2 - thứ 7. Đây là khung giờ mà lượng điện được tiêu thụ nhiều nhất. Vì thế, nếu sử dụng điện năng lãng phí, dùng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng quá tải điện.

Nhiều lợi ích khi giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm

Giảm tiêu thụ điện để hạn chế rủi ro, chi phí

Theo PGS.TS Bùi Xuân Hồi - Giảng viên Kinh tế Công nghiệp, ĐH Bách Khoa Hà Nội, vào giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện nhiều, hệ thống phải huy động hết hoặc gần hết công suất để đáp ứng. Ngành điện lực phải huy động nguồn từ nhiều nhà máy điện, thậm chí huy động cả nguồn điện chạy bằng dầu mức chi phí cao.

Hơn nữa, vào giờ cao điểm, giá bán điện có sự chênh lệch lớn so với giá bán điện giờ thấp điểm. Ví dụ, tại biểu giá bán lẻ điện kinh doanh, với mức điện áp dưới 6KV, giá bán điện vào giờ thấp điểm là 1.622 đồng/kWh thì giá cao điểm là 4.587 đồng/kWh.

Như vậy, chi phí điện năng vào giờ cao điểm gấp 2,8 lần so với giá điện thấp điểm. Chính vì thế, các hộ kinh doanh, sản xuất nên hạn chế tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm để vừa tiết kiệm chi phí điện, vừa không gây lãng phí nguồn điện năng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng nhiều thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng cùng lúc vào giờ cao điểm còn có thể làm hỏng các linh kiện bên trong thiết bị. Bởi khi dòng điện suy yếu cũng đồng nghĩa điện áp cung cấp không đủ để thiết bị hoạt động, chẳng hạn như tủ lạnh cần điện áp 220v mà giờ cao điểm điện áp chỉ còn 180v, như vậy sẽ khiến tủ không đông đá…

Do đó, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm không chỉ giúp nguồn điện năng duy trì trạng thái ổn định, nâng cao chất lượng điện mà còn tăng hiệu suất kinh doanh, sản xuất đảm bảo sinh hoạt của người dân.

Thay đổi cách dùng các thiết bị tốn nhiều điện

Để giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm, đồng thời hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện cao, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng nên thay đổi cách sử dụng các thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng.

 

Một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất hiện nay là máy điều hòa nhiệt độ. Đây là thiết bị làm mát được yêu thích và ứng dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, doanh nghiệp. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, điều hòa được sử dụng nhiều hơn, gần như thường xuyên và liên tục.

EVNHANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 - 28 độ C. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 - 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe.

Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn khiến hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 - 15%. Việc bảo trì vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.

Nhiều lợi ích khi giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm

Để nhiệt độ điều hòa trong khoảng từ 26 - 28 độ C để tiết kiệm điện 

Cùng với đó là việc sử dụng các sản phẩm năng lượng xanh, đặc biệt là sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà. Đối với khách hàng tại Thủ đô, hệ thống điện mặt trời trên mái nhà sẽ làm giảm sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng hiện phổ thông như lưới điện quốc gia.

Nhờ đó, có nhiều phương án để lựa chọn khi hệ thống điện có sự cố ngắn hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng cực đoan. Hơn nữa, điện mặt trời sẽ giúp giảm chi phí năng lượng về tầm nhìn lâu dài cho doanh nghiệp. Cuối cùng là chung tay góp sức vì một xã hội sử dụng năng lượng sạch, giảm bớt gánh nặng cho các nhà máy điện. 

Nhiều lợi ích khi giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong giờ cao điểm và đặc biệt trong thời điểm nắng nóng sắp tới, khách hàng tại Hà Nội liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

Minh Tuấn