Nhiệt điện Nghi Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số
 Cán bộ công ty Nhiệt điện Nghi Sơn thực hiện bài thi an toàn điện online

“Chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu, phát triển nhanh và bền vững”

Là đơn vị được Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) lựa chọn thử nghiệm một số lĩnh vực chuyển đổi số, thời gian qua công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bài bản để thực hiện lộ trình chuyển đổi số theo kế hoạch được phê duyệt.

Bên cạnh việc tăng cường đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng, thu thập, đồng bộ hoá dữ liệu, công ty còn đẩy mạnh đào tạo, hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên (CBCNV) với phương châm “chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu, phát triển nhanh và bền vững”.

Cụ thể, trong công tác tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, công ty đã triển khai nhiều cuộc thi trực tuyến do EVNGENCO1 tổ chức như: thi an toàn điện, thi sát hạch nghề hàng năm…, thực hiện phổ biến, hướng dẫn truy cập và sử dụng hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo hình thức online. Hệ thống HRMS này đã hỗ trợ đắc lực cho công ty trong công tác quản lý nguồn nhân lực, bao gồm quản lý hồ sơ nhân sự, đào tạo, tổ chức, cán bộ, thi đua khen thưởng, báo cáo tổng hợp....

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên thực hiện số hóa và cập nhật tài liệu đào tạo, các quy trình vận hành sửa chữa trên hệ thống phần mềm E-learning của EVN, từ đó CBCNV có thể truy cập học tập một cách dễ dàng nhằm nâng cao chất lượng vận hành và sửa chữa đáp ứng cấp bách nhu cầu năng lượng quốc gia.

Ngoài ra, công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cũng đưa ra một số ý tưởng sáng kiến cải tiến sản xuất và phần mềm quản lý, được áp dụng và bước đầu mang lại hiệu quả như: Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, áp dụng mã số mã vạch trong công tác quản lý vật tư, ứng dụng giúp kho quản lý tốt vật tư; Phần mềm quản lý Phiếu/Lệnh công tác online hỗ trợ đơn vị vận hành quản lý phiếu/lệnh công tác, giúp giảm thiểu giấy tờ, đơn vị sửa chữa dễ dàng đăng ký công việc; Quản lý Khiếm khuyết thiết bị online hỗ trợ lãnh đạo công ty và các Phòng/Phân xưởng phối hợp xử lý khiếm khuyết nhanh chóng; Quản lý Phiếu đề xuất online giúp thông tin vật tư đề xuất được thông suốt, các đơn vị sửa chữa xem được phương án được phê duyệt từ đó chủ động trong công việc.

Trong công tác văn phòng, 100% CBCNV đã sử dụng phần mềm văn phòng điện tử E-Office. Phần mềm E-office có quản lý ngày nghỉ chế độ, lịch trực và chấm công online giúp cho CBCNV giảm thiểu thời gian đi lại, giảm thiểu giấy tờ sổ sách, quản lý đơn giản, nhanh chóng.

 
Nhiệt điện Nghi Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số
Cấp phiếu công tác nhanh chóng trên máy

Đại diện công ty cho biết, hiện tại, công ty đang triển khai cây thư mục thiết bị trong nhà máy, để bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM). Với chiến lược này, nguồn lực phục vụ công tác bảo dưỡng được sử dụng tối ưu qua việc tập trung vào hạng mục xử lý triệt để các tồn tại hư hỏng của thiết bị, hệ thống một cách có chọn lọc; từ đó giúp cải thiện hiệu suất sản xuất của nhà máy, đồng thời tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhiệt điện Nghi Sơn cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể CBCNV tích cực áp dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: sử dụng các phần mềm khai báo y tế (Bluezone, NCOVI…), sử dụng khai báo y tế bằng mã vạch (QR code) riêng của công ty.

Chuyển đổi số gắn với văn hóa công ty

Ban lãnh đạo công ty xác định, chuyển đổi số gắn với văn hoá doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng. Công nghệ dù có quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là cái gốc của doanh nghiệp. Khi hình thành được văn hoá doanh nghiệp, công tác chuyển đổi số sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp việc điều phối truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm chuyển đổi số giữa nhân viên đi trước và nhân viên đến sau trở thành dòng chảy liên tục không ngừng, giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đại diện công ty chia sẻ, đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc trong cuộc cạnh tranh chuyển đổi số, tư duy đổi mới sẽ giúp cho lãnh đạo và nhân viên bắt kịp nhịp độ chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. “Để xây dựng tư duy đó, công ty thường xuyên tổ chức các cuộc thi sáng tạo, khuyến khích nhân viên đề xuất ý tưởng mới. Lãnh đạo là người tiên phong, chịu khó lắng nghe những đề xuất, ủng hộ những sáng kiến mới mẻ của nhân viên”.

Để tối ưu hoá được công cuộc chuyển đổi số gắn với văn hoá doanh nghiệp, Nhiệt điện Nghi Sơn đang chú trọng xây dựng, thay đổi nếp văn hóa để luôn đổi mới từ tư duy đến hành động nhằm thích ứng một cách nhanh chóng, linh hoạt và sáng tạo với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại; đưa ra những giải pháp đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể CBCNV, nỗ lực để đạt được mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện thành công các nhiệm vụ mà EVNGENCO1 giao.

Quốc Tuấn