Ông Trần Ngọc Tâm, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã có đến 98% DN tại TP.HCM đăng ký nộp thuế điện tử. Theo công văn của Bộ Tài chính thì ngân hàng thương mại sẽ không chấp nhận cho DN nộp thuế bằng tiền mặt, chỉ chấp nhận nộp thuế bằng hình thức điện tử, bắt đầu từ tháng 12 tới.

Sẽ không nghẽn mạng

Theo công văn này, đến nay có 90% DN trên cả nước đăng ký nộp thuế điện tử. Tuy đăng ký nhiều nhưng thực tế số chứng từ và số tiền nộp thuế bằng điện tử lại thấp.

Ngừng nhận nộp thuế bằng tiền mặt

Người nộp thuế làm quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM.

Ông Tâm cho biết thêm: “Tuy đăng ký nhiều nhưng số thuế nộp qua điện tử chỉ khoảng 14.000 tỉ, khá nhỏ so với hơn 100.000 tỉ đồng thuế. Trao đổi với nhiều DN mới hiểu là DN còn băn khoăn về tâm lý, chưa mạnh dạn dùng điện tử, chỉ “rón rén” thử nộp bằng điện tử với các khoản thuế nhỏ, vài triệu đồng do sợ sự cố”.

“Nhiều giám đốc chia sẻ họ cũng... sợ kế toán trưởng lợi dụng nên không dám đưa chữ ký số cho kế toán trưởng. Giải pháp mà Cục Thuế khuyến khích là DN đăng ký hai chữ ký số, đăng ký một tài khoản ngân hàng riêng chuyên cho việc nộp thuế điện tử chứ không cho rút tiền mặt, không chuyển khoản đi đâu hết" - ông Tâm cho biết.

Về thời điểm “ép” nộp thuế điện tử ngày 1-12, ông Tâm cho rằng DN nên vượt qua rào cản tâm lý, cứ mạnh dạn nộp thuế điện tử. TP.HCM có khoảng 170.000 DN, thông thường có 30% DN có thuế giá trị gia tăng, khoảng 30% DN có thuế thu nhập DN phải nộp. Không xảy ra chuyện cùng một thời điểm mà các DN đồng loạt nhấn nút nộp thuế điện tử. Do đó không lo nghẽn mạng hay sự cố gì cả. Đặc biệt, thông báo nộp thuế cũng rất nhẹ về dữ liệu nên không làm chậm đường truyền.

Làm sẵn thủ tục cho DN

 

Song song với đề nghị các UBND tỉnh, thành thì Bộ Tài chính cũng có công văn đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hỗ trợ tuyên truyền, vận động DN đăng ký và thực hiện nộp thuế điện tử đối với tất cả khoản thuế phát sinh.

Ông Lê Văn Khương, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 3 (TP.HCM), cho biết chỉ còn số ít DN, nhất là DN mới thành lập, chưa hiểu nhiều về nộp thuế điện tử nên chưa đăng ký. Chi cục đã phối hợp với các ngân hàng, hỗ trợ DN đăng ký nộp thuế điện tử ngay tại chi cục đến hết tháng 11.

Ví dụ, DN mới thành lập, đến chi cục để làm thủ tục thuế, nộp thuế môn bài thì được hỗ trợ làm hết thủ tục đăng ký, nộp ngay thuế môn bài bằng điện tử. Hết tháng 11, DN phải tự đến ngân hàng để đăng ký, nếu không đăng ký thì DN không thể nộp thuế được vì ngân hàng sẽ không nhận nộp thuế bằng tiền mặt từ đầu tháng 12, ông Khương khẳng định.

(Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)