Được quảng cáo như một loại “thần dược” với tác dụng giảm đau, tăng cường sức đề kháng, an thần giúp ngủ tốt, kích thích tiêu hóa,... khiến loại mật ong hoa thuốc phiện đang được người dân Hà thành săn mua, bất chấp những tác động tiêu cực có thể gây hại cho sức khỏe.

Cá Bỗng sông Gâm chục năm tuổi: Nhà giàu phải ăn dè

Tuy nhiên, 'thần dược'  chưa thấy đâu nhưng chắc chắn đa số người mua đã ôm phải hàng giả vì thuốc phiện cấm trồng và đã gần như bị xóa sổ ở Việt Nam thì lấy đâu hoa lắm thế để cho ông làm mặt. Hơn nữa, các chuyên gia về đông y cảnh báo: Thuốc phiện là chất gây nghiện, mật ong thuốc phiện cũng sẽ gây nghiệm vì thế cần hết sức cảnh giác.

Hồ hởi vì chỉ nửa tuần nữa là nhận được 2 lít mật ong hoa thuốc phiện đặt hàng cả năm trước, anh Nguyễn Văn Thế ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, 3 năm trước khi công tác tại vùng Sơn La, anh được một người dân trong bản tặng nửa lít mật ong với lời quảng cáo: “Thần dược đó, lúc nào thấy ốm yếu chỉ cần dùng một thìa đảm bảo khỏe ngay”, ông dặn dò.

Thấy vậy, anh bán tín bán nghi hỏi lại: “Đây là mật ong mà, sao gọi là thần dược?” thì ông trả lời: “Mật ong này không phải lấy từ ong nuôi, ong rừng mà là mật ong hoa thuốc phiện chính hiệu. Hàng cực hiếm, dân bản chỉ để ăn, tặng cho khách quý của gia đình chứ không bán nên người có tiền cũng chưa chắc mua được”, anh Thế kể.

Mật ong hoa thuốc phiện: Sự thật lời đồn 'thần dược'
Thấy được quảng bá là "thần dược", mật ong hoa thuốc phiện đang được dân Hà thành săn mua

Mặc dù không biết đích xác loại mật ong này có hiệu nghiệm như "thần dược" nhưng được cái đây mật ong rừng nguyên chất nên dùng khá tốt. 

Anh kể: đấy là loại mật này ngoài vị ngọt còn hơi ngăm ngăm đắng, màu vàng sẫm, thơm ngon hơi mật khác. Thi thoảng, anh lấy một ít ra pha với rượu đãi khách quý tới chơi nhà, uống xong ai cũng khen. Thế nhưng, vì số lượng có hạn nên anh phải dùng tiết kiệm, không dám hoang phí.

Anh Thế cũng cho hay, sau khi dùng hết chỗ mật ong đó, anh có tìm mối đặt mua thêm. Nhưng hỏi mấy mối chuyên mật ong rừng họ đều từ chối, hàng hiếm không có nhiều, khách quen đã đặt mua hết rồi.

“Lần này may có mối quen nên tôi đặt được 2 lít với giá 1,4 triệu đồng/lít, đắt gấp 3 lần giá mật ong rừng loại xịn. Mà tôi phải đặt cả năm mới có và cũng chỉ mua được vào mùa này thôi”, anh Thế chia sẻ.

Mới chỉ nghe mọi người đồn thổi về công dụng thần kỳ của loại mật ong hoa thuốc phiện chứ chưa một lần được nếm thử nhưng chị Lê Thị Lam ở Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vẫn cố lùng mua về để bồi bổ sức khỏe.

“Mọi người nói, ăn một thìa mật ong hoa thuốc phiện còn tốt hơn uống hàng trăm viên thuốc bổ. Thấy bảo loại mật ông này cực tốt cho đàn ông không những về sức khỏe cả ngày và đêm. Nghe nói, hiện đang vào mùa ong đi làm mật, lại đúng vào mùa hoa anh túc nở nên tôi phải tranh thủ đặt mua mới kịp”, chị Lam chia sẻ. 

 
Mật ong hoa thuốc phiện: Sự thật lời đồn 'thần dược'
Hiện cây anh túc (thuốc phiện) đã bị cấm trồng nên hầu hết mật ong hoa thuốc phiện bán trên thị trường đều là hàng giả

Tuy nhiên, chị Lam cũng cho biết, loại mật này đắt đỏ, hiếm hoi, cực kỳ khó mua, chị phải nhờ qua mấy tầng bạn bè mới có người chịu nhận đặt hàng. Song, họ cũng không hứa trước là khi nào có, chỉ nói khi nào có sẽ ưu tiên đơn hàng của chị trước.

Trao đổi với PV về tác dụng của loại mật ong hoa thuốc phiện, bác sĩ Đỗ Thị Thu Hằng khoa Đông y vật lý trị liệu bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết, không đến mức có tác dụng như thần dược giống như những lời đồn thổi của người bán, loại mật ong hoa thuốc phiện này công dụng tăng sức đề kháng, an thần giúp ngủ ngon giấc, kích thích hệ tiêu hóa nếu biết cách dùng đúng,... ”. Tuy nhiên, bác sĩ Hằng khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Ngoài ra, chuyên gia ngày cảnh báo, cây anh túc là nguyên liệu để sản xuất ra thuốc phiện, ma túy (chất gây nghiện), mật ong hoa thuốc phiện cũng sẽ có tính chất gây nghiện. “Nếu sử dụng loại mật ong này không đúng cách thì sẽ có những tác hại”.

Cũng theo bác sĩ Hằng, cây anh túc hiện bị cấm trồng ở nước ta nên mật ong hoa thuốc phiện rất hiếm. Do đó, hơn 90% mật hoa thuốc phiện bán trên thị trường là hàng giả. Đó cũng có thể là mật ong từ hoa rừng, từ các cây thảo dược trên rừng là chính, còn hút mật từ hoa anh túc chỉ rất ít, song, người bán cứ thổi phồng rồi đồn đại nhau để bán hàng.

Như Băng