- Không hoa, không quần áo thời trang cũng không mỹ phẩm,... ngày 20/10 năm nay, nhiều ông chồng quyết định thuê người làm hẳn vườn rau, thậm chí cả mô hình VAC trên sân thượng để tặng vợ.

Sắp đến Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), anh Trần Văn Đoàn ở Thụy Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thành vườn rau sạch 20 mét vuông trên sân thượng do tự mình thiết kế để làm quà tặng vợ.

Anh Đoàn chia sẻ, một vườn rau sạch trên sân thượng tầng 4 của gia đình là niềm mơ ước bấy lâu của vợ anh. Song, vì đắt đỏ, vợ anh còn đắn đo, cân nhắc mãi vẫn không dám làm.

Cuối tuần trước, khi lên mạng tìm mua quà tặng vợ nhân ngày 20/10, một người quen trên facebook mới tư vấn cho anh rằng hãy chọn thứ gì mà vợ anh thích và cần nhất. Vì thế, anh quyết định làm vườn rau sạch trên sân thượng tặng vợ.

Không hoa cho vợ 20/10, tặng cả vườn rau, ao cá

Nhân ngày 20/10, có ông chồng đầu tư làm hẳn một vườn rau sạch tặng vợ

Tuy nhiên, để vợ được bất ngờ, anh đã phải lên mạng tìm hiểu khá nhiều rồi mới phác thảo ý tưởng thiết kế sơ qua, chọn sẵn nguyên vật liệu, các loại rau muốn trồng. Sau đó, nhân lúc vợ đi du lịch cùng cơ quan 4 ngày, anh thuê người đến làm thật nhanh cho kịp đúng ngày vợ về.

“Sau mấy ngày làm việc cật lực, cộng với khoản chi phí trọn gói giá 1,5 triệu đồng/m2, tiền công chăm sóc tháng đầu tiên là 1,3 triệu đồng, tổng cộng là hơn 30 triệu cho vườn rau rộng 20 mét vuông, nhà tôi đã một vườn rau sạch đúng ý thích”, anh khoe.

Anh Đoàn cho hay đây có lẽ là món quà ý nghĩa nhất anh tặng vợ. Không chỉ vậy, từ nay gia đình anh cũng có rau sạch để ăn, hai đứa con có thêm khoảng không gian xanh mát để vui chơi, học làm vườn, làm quen được với các loại cây trồng, bớt được thời gian chơi điện tử,... tính ra là lợi đôi đường.

Cùng chung ý tưởng và để vợ không phải đau đầu tìm mua thực phẩm sạch, anh Hồ Văn Nam ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) còn đầu tư làm hẳn một hệ thống trồng rau sạch kết hợp nuôi cá, đồng thời làm thêm một chiếc chuồng để nuôi gà trên sân thượng làm quà tặng vợ với chi phí lên tới gần 20 triệu đồng.

Anh Nam cho biết, cả một năm nay vợ anh cứ tất bật cho chuyện tìm kiếm thực phẩm sạch, lần thì nhờ người nhà chuyển xuống, lần thì nhờ bạn bè. Có hôm 8 giờ tối mới đi làm về vì phải ra bến xe lấy rau, thịt người thân ở quê gửi xuống. Thế nên, nhân dịp này anh quyết định bỏ tiền ra làm mô hình VAC (vườn - ao -chuồng) trên sân thượng để làm quà tặng cho vợ, thay vì hoa, túi xách, quần áo thời trang hay mỹ phẩm,... mà anh thường chọn mua nhân dịp lễ tết.

Không hoa cho vợ 20/10, tặng cả vườn rau, ao cá

Một số người còn làm cả mô hình VAC trên sân thượng để trồng rau, nuôi cá, nuôi gà tặng vợ mình

Để vợ bất ngờ, anh Nam đã lên kế hoạch thuê thợ đến khảo sát rồi thiết kế. Đặc biệt, thời gian vợ anh đi làm thợ mới được phép đến nhà thi công, đến khi vợ đi làm về thì anh phải khóa cửa sân thượng, đảm bảo mọi thứ đều bí mật cho đến đúng ngày 20/10.

 

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Đức, chủ một đơn vị chuyên nhận thiết kế, thi công vườn rau sạch ở Cầu Diễn (Hà Nội) cho biết, chi phí cho những vườn rau tại gia cũng không hề nhỏ. Với những gia đình làm vườn đơn giản kiểu mua thùng xốp về làm thì cũng mất vài triệu. Riêng tiền đất, thùng trồng và giống đã 2-5 triệu đồng tùy diện tích, chưa kể chi phí lát gạch chống thấm, hệ thống nước tưới,...

Còn với những “ruộng rau” chuyên nghiệp thì chi phí lên đến cả chục triệu đồng, tùy kiểu vườn là treo hay trồng dưới đất. Nếu là vườn treo, nhiều tầng thì tiền sẽ đắt hơn.

“Nói chung, nếu làm bằng loại nguyên liệu phổ thông giá sẽ là 1,5-2 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng yêu cầu lắp thêm hệ thống tưới nước thì giá sẽ cộng thêm vài trăm nghìn đồng/m2. Ngoài ra, tiền thuê người chăm sóc vườn theo đúng kỹ thuật cũng tốn khoảng 1,3-5 triệu đồng mỗi tháng nếu gia đình có nhu cầu”, anh Đức cho hay.

Theo anh Đức, thời gian này mọi người tìm đến cửa hàng thuê thiết kế, thi công làm vườn rau, mô hình trồng rau nuôi cá khá nhiều. Khách phải chờ khoảng một tuần thì cửa hàng mới có thể xếp lịch cho thợ đến thi công được.

“Tuy nhiên, hôm vừa rồi có mấy vị khách đến cửa hàng đặt làm vườn rau sạch trên sân thượng tặng vợ dịp 20/10, cửa hàng cũng phải ưu tiên cho những trường hợp đặc biệt này”, anh Đức nói.

Như Băng