Đoạn clip ghi lại hình ảnh một con cá chép đã ngáp chết đột nhiên “sống lại” quẫy đạp tung tăng trong chậu nước nhờ một chất bột trắng kì lạ khiến cư dân mạng vô cùng hoang mang.

Đoạn clip trên CCTV News đã dấy lên nhiều tranh luận trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc. Hầu hết mọi người đều hoang mang và tò mò về chất bột trắng và tác dụng “thần kì” của nó.

Thậm chí, còn có tin đồn rằng nếu ai đó không may ăn phải những con cá này có thể bị ung thư.

Hoang mang thứ bột lạ có thể khiến cá ngáp chết 'hồi sinh' 

Để giải đáp những thắc mắc của cộng đồng xung quanh chất bột lạ đó, phóng viên của CCTV đã phỏng vấn ông Li Xiaozheng, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Thủy sản Quảng Tây, để tìm ra sự thật.

Ông Li đã làm một thí nghiệm và khẳng định loại bột trắng đó thực ra là natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O2. Khi hòa tan trong nước, hợp chất này sẽ giải phóng khí oxy, làm cho những con cá ươn "hồi sinh".

"Nếu chỉ dùng hợp chất này để tăng nồng độ oxy thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu loại thực phẩm nào có sử dụng hóa chất công nghiệp trong quá trình chế biến thì loại thực phẩm cần phải được xem xét cẩn thận", ông Li cho hay.

Hoang mang thứ bột lạ có thể khiến cá ngáp chết 'hồi sinh' 

Ông Li không nói rõ thêm về tác dụng phụ của thực phẩm sau khi tiếp xúc với Na202.

 

Thông thường, Na2O2 được sử dụng để tẩy trắng bột gỗ cho sản xuất giấy và dệt may. Ngoài ra, nó còn được dùng trong thí nghiệm như tách quặng khỏi kim loại, hay dùng làm chất oxy hóa trong phản ứng điều chế.

(Theo Trí Thức Trẻ)