Mùa hè thời tiết oi nóng, món cua đồng trở nên đắt đỏ và khan hiếm, dù giá cua đồng đã lên tới 140.000 đồng nhưng muốn mua được cũng phải đi chợ sớm.

Tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) những ngày này, giá cua đồng liên tục dao động quanh ngưỡng 140.000 đồng/kg – 150.000 đồng/kg. Tuy giá cao nhưng chỉ cần đi chợ muộn là nhiều bà nội trợ sẽ bị vuột mất món khoái khẩu này.

Chị Trần Thị Tâm, trú tại phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, mùa hè trời oi nóng, món canh cua đồng nấu mồng tơi, rau đay hoặc riêu cua đồng luôn là món cả nhà cùng ưa thích. Tuy nhiên, theo chị Tâm, ngày nào muốn ăn cua đồng chị đều phải dậy sớm đi chợ, nếu không là sẽ bị hết hàng. “Giá cua rất đắt, thường là 140.000 đồng/kg, hôm nào rẻ nhất cũng phải 130.000 đồng. Thế nhưng, nếu chậm chân là hết, có hôm 7g sáng ra đến chợ đã không còn con cua nào để mua”.

Hà Nội: Giá cua đồng đắt nhất cả nước

Giá cua đồng tại Hà Nội đắt nhất cả nước.

Mùa hè, cua đồng là món rất “thịnh” ở Hà Nội. Cũng bởi thế mà giá cả được đẩy lên rất cao so với các tỉnh ven đô miền Bắc. Tại Thái Bình giá cua các chợ thường chỉ bán với giá 80.000 đồng/kg, Hà Nam giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo lý giải của chị Minh, bán hàng cua tại chợ cóc Đội Cấn thì ở Hà Nội, giá bán cua cao hơn hẳn các tỉnh thành khác là hợp lý bởi người bán phải rửa, bóc, xay nhuyễn cho người mua. Với công việc như vậy, lãi 30.000/kg thì họ mới chấp nhận được. Ngoài ra, người Hà Nội cũng ưa chuộng các món chế biến từ cua đồng hơn nên mức giá bao giờ cũng thuộc loại cao nhất cả nước. Theo chị Minh, giá giao buôn cua hiện ở mức 110.000 đồng/kg, do đó, giá bán lẻ cũng cao, hàng cũng không có nhiều để lấy nên lấy được bằng nào là bán hết luôn trong sáng sớm.

(Theo VietQ)