Diễn biến giá vàng tuần qua

Thị trường vàng trong nước kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 57,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,1 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,15 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,27 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng trong nước vẫn giữ nguyên nhịp độ tăng giá và khoảng cách với giá vàng thế giới. Với mức giá ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng hơn 8,3 triệu đồng/lượng.

Vượt trên đỉnh giá 1.830 USD/ounce, vàng tiếp tục tăng mạnh
Biểu đồ giá vàng trong nước tuần qua

Tính trung bình tuần qua, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji tăng 500 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào bán ra.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 12/2021 tăng 14,40 USD, hay 0,8%, lên 1.796,30 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,6%, mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 27/8. Mức tăng này đánh dấu tuần tăng giá thứ tư trong năm tuần qua.

Dự báo giá vàng tuần tới

Giá vàng đẩy lên mức cao nhất trong sáu tuần do áp lực lạm phát gia tăng, đã đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Tuy nhiên, vàng đã giảm 30 USD sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cố gắng giảm bớt mối đe dọa lạm phát gia tăng.

Trong một hội nghị trực tuyến, ông Powell đã nhắc lại quan điểm rằng, ngân hàng trung ương đang trên đường giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm.

Ông nói thêm rằng các giao dịch mua hàng tháng dự kiến ​​sẽ kết thúc vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng Powell và ngân hàng trung ương sẽ có thể giải quyết kỳ vọng lạm phát ngày càng tăng.

Vượt trên đỉnh giá 1.830 USD/ounce, vàng tiếp tục tăng mạnh
Dự báo lạc quan với giá vàng
 

Wade Guenther, đối tác quản lý tại Wilshire Phoenix, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng ông cũng không thấy Cục Dự trữ Liên bang đi trước đường cong lạm phát.

Guenther giải thích rằng lạm phát hiện đang được thúc đẩy bởi sự gián đoạn liên tục của chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông nói thêm rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung có thể kéo dài hơn dự kiến ​​ban đầu, có nghĩa là lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong khi áp lực lạm phát tiếp tục hỗ trợ giá vàng, các nhà phân tích lưu ý rằng kim loại quý đối mặt với sự cạnh tranh mới, đặc biệt là từ Bitcoin.

Tuần trước, giá bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 65.000 USD/ounce. Sự phục hồi của tiền kỹ thuật số trùng với sự ra mắt của sàn giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF).

Chintan Karnani, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn kinh doanh Insignia Consultants (Ấn Độ), nhận định giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi những lo ngại về lạm phát.

Ông cho biết Ngân hàng trung ương Nga đã nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, và trong hai tuần tới sẽ diễn ra nhiều cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn, như Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Fed.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, bitcoin đã lấy đi một phần động lực và vốn khỏi thị trường vàng, nhưng vàng còn lâu mới lỗi thời.

Hansen nói thêm rằng thị trường chứng khoán, vốn đang giao dịch gần mức cao kỷ lục, cũng là nơi cạnh tranh mạnh mẽ đối với vàng. Tuy nhiên, ông cho rằng đà tăng có thể nhanh chóng chuyển trở lại xu hướng ủng hộ vàng nếu kim loại quý này có thể vượt qua mức 1.835 USD/ounce.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho biết mặc dù ông thấy giá vàng có thể kiểm tra mức kháng cự quanh mức 1.830 USD, nhưng ông không hy vọng mức đó sẽ phá vỡ.

Ông nói thêm rằng một sự kiện rủi ro đáng kể vào tuần tới đối với vàng và USD sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Đồng euro đã mất điểm so với cả bảng Anh và USD.

Madden nói rằng, ECB có thể thích môi trường hiện tại này và sẽ cẩn thận để không làm thay đổi tâm lý thị trường hiện tại.

Bảo Anh