- Lần đầu tiên kể từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng dương trở lại, với mức tăng nhẹ là 0,15% so với tháng 2, Tổng Cục Thống kê vừa cho biết.

Như dự đoán của Tổng Cục Thống kê trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này đã chịu tác động mạnh của đợt tăng giá xăng dầu hôm 11/3 và hệ luỵ tăng giá điện bắt đầu từ 16/3.

Theo đó, giá tiêu dùng đã bắt đầu phục hồi với nguyên nhân chính là do nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh. Tốc độ tăng của nhóm này là 0,36, trong đó, ăn uống ngoài gia đình đã tăng tới 1,07%.

Tuy nhiên, nhóm hàng hoá dịch vụ khác trên thực tế vẫn chững, thậm chí gần như không tăng, như nhóm dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục.

Giá tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng dương trở lại, với mức tăng nhẹ là 0,15% so với tháng 2,

Tháng 3 ghi nhận có tới 4 nhóm tiếp tục giảm giá, đó là nhóm giao thông vẫn giảm 0,31%, nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%, nhóm may mặc, giày dép, mũ nón giảm 0,04%, nhóm hàng hoá dịch vụ khác giảm 0,01%.

Ngay cả trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm lương thực vẫn giảm 0,34%.

Trước đó, 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 11/2014 đến tháng 2/2015, CPI đều giảm dưới tác động của việc giảm giá xăng dầu, mặc dù như mọi năm, đây là giai đoạn CPI thường tăng theo mùa trước và sau Tết Nguyên đán.