Bún mọc là loại bún có nguồn gốc xuất phát từ làng Mọc, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội và từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Thủ đô. Bún mọc "di chuyển" vào Sài Gòn và được người dân ở đây gọi chệch đi thành bún mộc.

Thuộc danh sách những địa điểm ăn uống nổi đình nổi đám, khi nói về bún mọc ở Sài Gòn, chắc không ai là không biết một quán bún mọc gia truyền hơn 40 năm nằm ngay góc Trương Định – Nguyễn An Ninh sát bên chợ Bến Thành này.

Quán bún mọc hơn 40 năm ngày bán 600 bát hút khách nhờ đâu? - Ảnh 1.

Bún, chả, mọc, sườn... được xếp sẵn trong tô nên phục vụ khá nhanh.

Chỉ với duy nhất một món bún mọc bán từ sáng đến 14h chiều, trừ những ngày phải đóng quán vì dịch COVID-19, thì bất kỳ lúc nào ghé hay đi ngang quán, bạn cũng có thể thấy hàng loạt xe gắn máy dựng bên ngoài cùng cơ man người chen nhau bên trong.

Bún mọc Thanh Mai vẫn giữ trọn hương vị miền Bắc với tô bún đầy ắp sườn, mọc và 4 loại chả gồm chả lụa, chả quế, chả chiên, chả lá. Hương vị đậm đà nhưng thanh, không gây ngán và vị ngon của mọc, chả chính là điều hấp dẫn khách.

Quán bún mọc hơn 40 năm ngày bán 600 bát hút khách nhờ đâu?
Bún mọc "di chuyển" vào Sài Gòn và được người dân ở đây gọi chệch đi thành bún mộc.

Theo chủ quán, nước dùng được nấu từ hai phần riêng biệt là xương ống và sườn non. Trong quá trình hầm, bọt được vớt thường xuyên để nước có độ trong, vị thanh, ngọt tự nhiên chứ không phải của gia vị.

 

Mọc được làm từ giò sống có chọn lựa, không pha phụ gia, chế biến thành các loại chả trong tô bún. Mọc quết kỹ, gói kín, luộc chín thì thành chả lụa, thêm ít quế đem nướng là chả quế.

Rồi giò sống vo viên chiên lên gọi là chả chiên. Nếu nêm thêm chút tiêu tỏi rồi gói lá chuối hấp cách thủy gọi là chả lá. Tất cả đều theo công thức gia truyền với nguyên tắc giữ trọn vị món ăn Hà Nội.

Quán bún mọc hơn 40 năm ngày bán 600 bát hút khách nhờ đâu?
Bún mọc ở đây nổi tiếng nhất ở những viên mọc tròn trắng to như trái bóng bàn, ăn vào giòn giòn sật sật đậm vị thịt chứ không có cảm giác độn bột mì như nhiều nơi khác. Ảnh: VnExpress

Một tô bún mọc đầy đủ ở đây được phân thành hai kích cỡ lớn và nhỏ, cũng theo đó mà có hai mức giá cố định là 55.000 đồng/tô nhỏ, 60.000 đồng/tô lớn.Theo nhiều thực khách nhận xét, hương vị của món ăn từ ngày đầu mở bán cho đến thời điểm hiện tại "tuy có ít nhiều thay đổi, nhưng những nguyên liệu và các loại chả trong bún thì vẫn được giữ nguyên". Và có lẽ, chính điều đó đã tạo nên nét đặc trưng trong hương vị, cũng như phong cách phục vụ nơi đây.

Quán bún mọc hơn 40 năm ngày bán 600 bát hút khách nhờ đâu? - Ảnh 4.

Nước dùng được hầm từ xương ống và sườn non. Ảnh: Thanh Niên

Quán bán từ 5h - 14h, luôn đông nhưng phục vụ khá nhanh. Chỉ sau 5 phút, tô bún mọc nóng hổi, thơm lừng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

(Theo GiadinhNet)