Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang

Bên cạnh các loại hải sản phổ biến như tôm, cua, mực...gần đây, trên chợ mạng xuất hiện nhiều người bán sứa muối vẹt giá từ 55.000 - 100.000 đồng/kg.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-2

Sứa muối Vẹt là đặc sản dân dã và quen thuộc vùng biển Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình).

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-3

Theo người bán, sứa thường xuất hiện theo mùa từ tháng 3 đến tháng 5 hoặc tháng 7 tùy theo thời tiết mỗi năm.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-4

Chị Hạnh (Thái Bình) cho biết, sứa là loài thủy sinh, thịt dạng keo trong suốt, không để được lâu. Do đó, để bảo quản sứa lâu hơn, người dân vùng biển nghĩ ra cách ngâm sứa với muối và quả vẹt trong các chum, vại, lu để ăn quanh năm.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-5
 

Theo chị Hạnh, sứa màu trắng nhưng sau khi ngâm bằng quả vẹt sẽ chuyển sang màu đỏ tươi bắt mắt. Vì thế, người Hà Nội gọi là sứa đỏ.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-6

Cô Ánh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sứa muối vẹt đang được bày bán ngày càng nhiều tại Hà Nội do nhiều người dân được nếm thử loại đặc sản giải nhiệt này, thấy ngon và lùng mua bằng được.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-7

Từ đầu mùa đến giờ, trung bình mỗi ngày cô Ánh bán được 15 - 20kg sứa muối vẹt. Nhiều khách quen, ăn một lần lại đặt tiếp lần thứ 2, thứ 3.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-8

Chị Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, cả nhà đều thích ăn món sứa muối quả vẹt này. Sứa ăn giòn, mát. Vẹt đánh đi mùi tanh của sứa và tạo độ chua, màu đỏ bắt mắt.

Dac san que vi nhu sashimi phien ban Viet... dan buon ban chay hang-Hinh-9

Khi ăn, sứa phải được chấm với mắm tôm cùng các loại gia vị đi kèm và các loại rau cho đủ 5 hương và 7 vị. Nguồn ảnh: Facebook.

(Theo Tri Thức và Cuộc Sống)