Theo Forbes, kết quả của động thái này là do hệ quả từ đại dịch Covid-19 và “bong bóng” nợ không ngừng phình to sau nhiều năm nỗ lực mở rộng hoạt động ra nước ngoài của Wang Jianlin.

Từng giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú BĐS phải rao bán nhà chọc trời tại Mỹ để trả nợ
"Ông trùm” bất động sản Wang Jianlin từng giữ vị trí số 1 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Forbes

Bước đi mới nhất là hôm 1/8 vừa qua một chi nhánh bất động sản của tỷ phú Wang và tập đoàn Dalian Wanda đã tuyên bố đồng ý rao bán một dự án nhà chọc trời tại Mỹ.

Đại gia đất hàng đầu thế giới này đang nỗ lực tìm cách tăng nguồn tiền bằng việc bán bớt bất động sản trên toàn thế giới. Vào hôm 1/8, tập đoàn Wanda cho biết họ đang bán 90% cổ phần tại dự án nhà chọc trời 101 tầng- Vista Tower với giá 270 triệu USD cho Magellan Parcel.

Theo hồ sơ giao dịch, việc bán tài sản dự kiến sẽ mang lại cho Wanda Hotel Development khoản lãi ròng 94 triệu đô la Hồng Kông (12,13 triệu USD) trước thuế, thông báo giao dịch chứng khoán cho biết. Wanda mua lại cổ phần của dự án vào năm 2014.

“Do dự án Vista Tower vẫn đang trong quá trình xây dựng, việc rao bán nó sẽ giúp giảm bớt nợ nần hiện tại và tương lai của tập đoàn. Đồng thời, tập đoàn sẽ chuyển hướng các nguồn lực sẵn có sang phát triển, quản lý và vận hành khách sạn giữa các ngành kinh doanh khác”, người đại diện của tập đoàn Dalian Wanda nhấn mạnh.

 

Hiện, tỷ phú Wang Jianlin đang nắm giữ khối tài sản 14,3 triệu USD, là nhà sáng lập đồng thời đang giữ chức chủ tịch của tập đoàn Dalian Wanda. Tỷ phú Wang Jianlin đã từng nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản khi đó lên tới 32,1 tỷ USD.

Nói đến bất động sản Trung Quốc, không ai không biết Wang Jianlin, ông chủ của Dalian Wanda, một trong số ít những người có khả năng khuynh đảo cả thị trường bất động sản nước này.

Từng giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú BĐS phải rao bán nhà chọc trời tại Mỹ để trả nợ
Tăng cường mua tài sản ngoài ngành, Dalian Wanda còn chi tiền mua 20% cổ phần của CLB bóng đá Atletico Madrid với giá 54 triệu USD. Ảnh: Getty

Nắm trong tay hàng nghìn màn ảnh rộng thuộc chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới AMG, mua trọn gói cả xưởng phim Legendary lừng danh Hollywood và đang đầu tư bất động sản ở tất cả các châu lục trên thế giới, Wang Jianlin không đơn giản chỉ là tỷ phú giàu có, ông còn là “lão làng” trong giới bất động sản Trung Quốc.

Tiếp tục mở rộng chóng mặt, công ty của ông Wang Jianlin mua thêm 65% cổ phần trên sàn chứng khoán Hong Kong - Hengli Commercial Properties và mua luôn công ty đóng du thuyền của Anh - Sunseeker, hãng chuyên đóng các du thuyền hạng sang.

Tập đoàn của ông Wang Jianlin còn thâu tóm cả một lượng bất động sản tại Beverly Hills, California (Mỹ) để xây trụ sở tại Mỹ của tập đoàn. Dalian Wanda cũng mua lại tòa nhà chọc trời Edificio España tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cùng nhiều dự án khách sạn trị giá hàng tỷ USD khác tại London và New York cũng như rất nhiều dự án nhà đất tại Ấn Độ.

(Theo Forbes / Dân Trí)