Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Rất đau lòng khi cả nhà lôi nhau ra tòa' Ông Vũ chia sẻ: "Tiền bạc không thiếu gì, nhà này chỉ thiếu đạo lý, thiếu trật tự trên dưới, thiếu đạo nghĩa tình người. Qua rất đau lòng khi cả nhà lôi nhau ra tòa như thế này".

Sáng 21/2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hôn giữa ông Đặng Lê Nguyê Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Tại phiên tòa ngày hôm qua (20/2), hai bên đương sự đã có những tranh cãi gay gắt xoay quanh yêu cầu ly hôn, phân chia tài sản.

Về phía nguyên đơn, bà Thảo muốn nuôi dưỡng 4 đứa con chung, đề nghị ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi cháu là 5% cổ phần của ông. Bà cho rằng suốt 6 năm qua ông Vũ không hề chăm lo cho gia đình. Khi lấy nhau, bị đơn rất nghèo, điều duy nhất ông Vũ có là ý chí.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa ngày 20/2. Ảnh: Trương Khởi.

Bà cũng chia sẻ bản thân luôn muốn hàn gắn. Trước khi quyết định đưa nhau ra tòa, trong 3 năm 3 tháng, bà không dưới 10 lần năn nỉ đưa giải pháp có thể để ông đồng ý trở về, gia đình có thể hàn gắn. Tuy nhiên bà đành bất lực.

"5 năm anh ở trên núi không quan tâm, điều hành gì, tôi lo lắng…Bản thân tôi là nạn nhân của rất nhiều vụ kiện. Nếu là tài sản chung của 2 vợ chồng thì không có chuyện anh nộp đơn kiện tôi tại Singapore hay các vụ khác”, nguyên đơn trình bày và cho rằng ông Vũ kiện rất nhiều thì không thể gọi là bảo vệ cho công ty, cho doanh nghiệp.

Đối đáp lại, ông Vũ trình bày ông không hề quan tâm đến tiền bạc dù tài sản thực tế lớn hơn rất nhiều so với những "bề nổi" tranh chấp. “Nhà này đâu thiếu tiền. Tôi sợ mỗi lời nói nói ra rất đau lòng. Toà tuyên xử thế nào không quan trọng, lương tri của mình là điều quan trọng. Mấy cháu làm sao thiếu tiền được”, ông Vũ nói với giọng bức xúc.

Trong quá trình nói trước tòa, ông Vũ nhiều lần cho rằng bà Thảo nói không đúng sự thật, có ý phá hoại Trung Nguyên. Ông khẳng định Trung Nguyên là của mình, người vợ không hề đóng góp trong hành trình phát triển của công ty.

Bị đơn cho rằng rất tôn trọng các con, tất cả mọi thứ ông có đều sẽ dành cho con. "Tôi từng nói với các con, bà nội của con 70 tuổi, ba cũng già, ở đây không ai cần tiền, chỉ có mẹ của con", ông trình bày tại tòa và cho biết không chỉ 5% mà ông sẽ cho con cái hết khi chúng trưởng thành.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Bà Thảo xúc động khi trình bày yêu cầu ly hôn với ông Vũ. Ảnh: Trương Khởi.

Cũng trong phiên tòa ngày 20/2, luật sư của hai bên tranh cãi gay gắt về yêu cầu phản tố của ông Vũ. Cụ thể, sau khi tòa án đã thụ lý thì phía ông Vũ có yêu cầu phản tố về tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, bất động sản ở quận 2, quận 9, các nơi khác,...

Sau đó, ông Vũ rút một phần yêu cầu phản tố nhưng do tòa án chưa ra quyết định nên bị đơn xem như vẫn giữ nguyên.

Tài sản tranh chấp giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là 26 bất động sản nhưng cả nguyên đơn và bị đơn thống nhất tranh chấp 13 trong số đó, vì những tài sản này đủ điều kiện pháp lý để tòa xử.

Hiện ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng; bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng.

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ nói phần ai quản lý thì người đó nhận, đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

Ngoài ra, đối với cổ phần, phần vốn góp của vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỷ lệ ông Vũ 70%, bà Thảo 30%. Theo đó, số tiền ông Vũ khoảng 3.958 tỷ, bà Thảo là 1.696 tỷ.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên được tòa TP thụ lý từ tháng 11/2015. Gần 2 năm sau, vào tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo.

Sáng 14/9/2018, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức hòa giải để làm rõ việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và tranh chấp xoay quanh vấn đề con cái. Tuy nhiên, bà Thảo lại không đến tòa nên những vấn đề này chưa đi đến thống nhất.

Ngày 22/10/2018, TAND TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để thu thập thêm chứng cứ từ các cơn quan chức năng. Ngay sau đó, bà Thảo gửi đơn yêu cầu TAND Cấp cao hủy bỏ quyết định này.Trong 2 ngày 3 và 14/8/2018, tòa mở 2 phiên hòa giải. Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

(Theo Zing)