Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về việc chia tài sản tại tòa.

Sau 3 ngày xét xử vụ ly hôn tại Tập đoàn Trung Nguyên, việc phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trong khi ông Vũ đòi chia theo tỉ lệ 7:3, mình nhận 70% và chỉ chia cho bà Thảo 30%, thì bà Thảo đưa ra đề xuất được hưởng 51% tổng giá trị tài sản.

Trao đổi bên lề với ông Đặng Lê Nguyên Vũ về vấn đề phân chia tài sản tại Trung Nguyên, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc ông Vũ nói tiền không quan trọng với mình nhưng lại đề xuất tỉ lệ chia tài sản 7:3, tại sao không chia đều theo tỉ lệ 5:5. Trả lời câu hỏi, ông Vũ nói: "Cái đó không phải là tiền. Tại sao ngày hôm nay tôi có mặt tại đây, trong khi trong suốt 5, 6 năm vừa rồi, Qua không xuất hiện và không nói gì hết".

Ông Vũ nhắc lại câu nói đã nhiều lần nhắc đến trong phiên tòa: “Cái gì không phải của mình thì mình đừng có giành, mình có cố giành thì cũng không giữ được. Đó là luật trời. Từ trước đến nay, tài sản, tiền, tài khoản ngân hàng, Qua đâu quan tâm, Qua đâu có giữ cái gì đâu”.

Ông Vũ nhắc lại lịch sử hình thành Trung Nguyên và cho rằng, công sức lớn nhất phải kể đến cha mẹ của ông.

 

“Có cha mẹ Qua thì mới có Trung Nguyên. Cha mẹ Qua đã bán hết nhà cửa tài sản cho Qua lập nghiệp. Mình không thể nào quay ra lấy hết. Lẽ ra, cha mẹ Qua phải được hưởng 50% tài sản, 2 vợ chồng chỉ còn 50% thôi. Đó mới hợp đạo lý”, ông Vũ nói.

Khi được hỏi về việc, bà Thảo cho rằng, số vốn ban đầu khởi nghiệp là do bà Thảo góp, ông Vũ cho biết, sự thật là sự thật, tất cả những người anh em theo Trung Nguyên từ ban đầu đều biết điều đó.

Cũng tại phiên tòa, bà Thảo đã đề xuất để cho 4 người con được ở với mẹ và ông Vũ phải chia cho mỗi người con 5% cổ phần của ông. Ông Vũ đồng ý để các con ở cùng với mẹ theo nguyện vọng của lũ trẻ và sẽ chu cấp 10 tỉ đồng/ năm. Nhưng ông phản đối đề xuất chia 5% tài sản cho mỗi con của bà Thảo đưa ra.

Nhắc đến vấn đề con cái, ông Vũ lặng lại. Ông chỉ nhắc lại câu nói đã nhiều lần nói trong phiên tòa: “Mình đã sai rồi, đừng lôi các con vào”. Một người cha, người mẹ cần làm 3 điều: Một là tạo bệ phóng cho con cái, đến ngày hôm nay, ông Vũ cho biết, những đứa con của ông đã có đầy đủ bệ phóng cần thiết. Hai là, làm như thế nào để chỉ cho con trí lớn, để con cái có trách nhiệm xã hội, nếu chỉ biết dành cho gia đình mình, cho tập đoàn mình thì đó không phải trí lớn. Ba là, cha mẹ làm như thế nào để sau này con cái nghĩ đến phải tự hào.

 Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 1.3.2019.

(Theo Lao Động)