Dưới vỏ bọc đại gia kinh doanh vàng bạc, từ 2009-2016, Nguyễn Thị Thảo (Nghệ An) đã huy động tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt của hàng trăm người với số tiền gần 40 tỷ đồng.

Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) ngày 25/12 cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thị Thảo (59 tuổi, ở thị trấn Con Cuông) để điều tra về hành vi Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bà Thảo là một trong những nữ đại gia chuyên kinh doanh vàng bạc tại thị trấn Con Cuông. Gần 20 năm trước, vợ chồng bà Thảo mở tiệm kinh doanh vàng bạc, buôn bán xe máy ở khối 6 thị trấn, đặt tên là Hùng Thảo. Công việc kinh doanh thuận lợi, gia đình họ phất lên như diều gặp gió.

Từ những năm 2009, tiệm vàng Hùng Thảo cho hùn vốn đầu tư. Với phương thức mỗi lượng vàng gửi một năm sẽ lãi được một chỉ, nhiều người dân ở huyện Con Cuông và các vùng lân cận như huyện Tương Dương, Anh Sơn và cả huyện Đô Lương đã gửi vào tiệm vàng do bà Thảo làm chủ.

 
Nữ đại gia vàng phố núi lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Công an đọc lệnh bắt giữ Nguyễn Thị Thảo.

Kết quả điều tra của công an cho thấy trong khoảng thời gian từ 2009-2016, bà Nguyễn Thị Thảo đã có các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 500 người dân các huyện nói trên với số tiền hơn 36 tỷ đồng, 80 cây vàng, 10.000 USD. Tổng số tiền cộng lại khoảng gần 40 tỷ đồng.

Chiều 23/12, nhà chức trách địa phương thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thảo để điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét nơi ở, cảnh sát thu giữ 12 kg kim loại màu vàng, bạc; 8 chiếc xe máy và một ít ngoại tệ. Số tài sản này đã được niêm phong theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 9/5, bà Thảo từng bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giam với tội danh Đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề. TAND huyện Con Cuông sau đó xử phạt bà Thảo 7 tháng án tù treo.

Nữ đại gia vàng phố núi lừa đảo chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Rất đông người dân tập trung theo dõi nhà chức trách đọc lệnh bắt giữ nữ đại gia Nguyễn Thị Thảo.

Khi thấy thiếu phụ 59 tuổi này bị bắt giữ, một số người dân mới tá hỏa đổ xô đến đòi nợ, siết nợ. Nhà chức trách cho biết nữ đại gia này là một mắt xích quan trọng trong đường dây "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này.

(Theo Zing)