Sau phiên bứt tốc mạnh mẽ vào hôm qua, thị trường chứng khoán sáng nay (2/7) chùng lại với diễn biến giằng co của cả hai chỉ số. VN-Index mất 3,29 điểm tương ứng 0,34% còn 962,32 điểm và HNX-Index cũng tạm dừng tại mức 103,47 điểm ghi nhận sụt 0,62 điểm, tương ứng 0,6%.

Độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm giá. Thống kê toàn thị trường cho thấy có 304 mã giảm và 23 mã giảm sàn, lấn át so con số 215 mã tăng và 29 mã tăng trần.

Chỉ số chính trong phiên sáng không nhận được sự dẫn dắt của nhóm vốn hoá lớn như phiên hôm qua, do đó tình trạng giằng co là khá dễ hiểu. VIC, SAB, VHM, VCB - những “ông lớn” trên sàn TPHCM giảm giá và cũng là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đối với VN-Index trong phiên sáng. 

Ngược lại, VRE, PLX, VJC, MWG… tăng giá, tuy nhiên sức tác động của các mã cổ phiếu này đến thị trường là không lớn và không đủ để “bẻ lái” cho chỉ số.

Khối lượng giao dịch trên HSX sau phiên sáng nay đạt 75,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.658,8 tỷ đồng và con số này tại HNX là 13,69 triệu cổ phiếu, tương ứng 164,08 tỷ đồng.

Người vợ quyền lực của ông Đặng Văn Thành chi hàng trăm tỷ mua cổ phiếu
Ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc đều là những doanh nhân nổi tiếng

Trong phiên sáng nay, cổ phiếu SBT của Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hoà quay đầu giảm 0,9% còn 17.100 đồng sau hai phiên tăng vào hôm qua và cuối tuần trước. So với những phiên giao dịch trước, thanh khoản SBT sáng nay khiêm tốn, chỉ đạt hơn 350 nghìn đơn vị.

 

Thông tin liên quan đến mã cổ phiếu này, bà Huỳnh Bích Ngọc, người được mệnh danh là “nữ hoàng mía đường” vừa công bố hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu SBT, qua đó nâng sở hữu lên 15,5 triệu đơn vị, tương đương 2,96% vốn điều lệ SBT. Thời gian thực hiện từ 19-25/6 theo phương thức giao dịch khớp lệnh và thoả thuận.

Trong thời gian này, giá cổ phiếu SBT dao động trong khoảng 17.100 - 17.200 đồng/cổ phiếu. Theo đó, để hoàn tất thương vụ nói trên, bà Huỳnh Bích Ngọc có thể đã phải chi ra trên 170 tỷ đồng.

Việc báo cáo giao dịch của bà Huỳnh Bích Ngọc diễn ra trên cơ sở bà là mẹ ruột của bà Đặng Huỳnh Ức My - Thành viên Hội đồng quản trị SBT. Chồng bà Ngọc chính là đại gia Đặng Văn Thành, từng là người sáng lập của ngân hàng Sacombank; hiện là ông chủ của “đế chế” Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group).

Bà Ngọc đang là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, cổ đông lớn nhất, sở hữu hơn 168 triệu cổ phiếu SBT, tương ứng 32% cổ phần Thành Thành Công - Biên Hoà. Trong khi đó, con gái bà Ngọc là Đặng Huỳnh Ức My là cổ đông cá nhân lớn nhất của SBT với sở hữu gần 68,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 13,02% vốn SBT.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS nhận định rằng, tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể với những thông tin tích cực đến từ kinh tế vĩ mô thế giới thể hiện qua đà tăng ấn tượng trong phiên hôm qua.

Việc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được xoa dịu sẽ giúp bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt ảm đạm hơn, qua đó mở ra triển vọng hồi phục tăng điểm cho thị trường chứng khoán trong nước trong ngắn hạn.

Với bối cảnh như vậy, VCBS  khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho mục tiêu “lướt sóng” nhằm tận dụng xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại của thị trường.

(Theo Dân trí)