Chủ quán cà phê Xin Chào bộc bạch, ngoài chuyện bản thân bị khởi tố hình sự, chủ quán còn mất luôn người chị ruột lúc đang xây dựng quán.

Trong cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và chủ quán cà phê Xin Chào Nguyễn Văn Tấn trưa 21/4 bên cạnh giường bệnh của mẹ ông, cụ Nguyễn Thị A (thường gọi là bà Út A), ông Tấn nói lập quán này kiếm ít tiền vô ra để nuôi mẹ già và các cháu sao mà trắc trở quá.

“Mình mất cả chị ruột chỉ vì cái quán này” – người đàn ông 50 tuổi quê gốc Long An cho hay.

Thì ra, trong lúc xây dựng quán, cũng vì thiếu giấy phép mà ông Tấn phải nhận lệnh tháo dỡ từ cơ quan chức năng. Khi quá trình tháo dỡ diễn ra, người dòm ngó quán lúc này là chị thứ ba, chị kế ông Tấn, không may giăng võng ngủ nên bị cột gãy đến mất mạng.

Chuyện đời buồn của ông chủ quán cà phê Xin Chào

Ông Tấn nói lập quán chỉ để kiếm đồng ra đồng vô và có nhiều thời gian chăm sóc mẹ già bệnh nặng, nhưng không ngờ quá trắc trở, sóng gió.

“Hiện cháu gái con chị ba đang phụ mình lo quán từ sáng đến trưa. Từ trưa đến sáng hôm sau lại có cháu trai con chú em kế của mình phụ trông nôm giúp. Mình lập quán để có đồng ra đồng vô vừa lo được cho mẹ già, vừa giúp mấy đứa cháu có việc làm, chỉ bấy nhiêu thôi” – ông Tấn tâm sự.

Bà Út A có cả thảy 5 người con, ông Tấn thứ tư, hiện trực tiếp chăm lo mẹ già. Ông chủ quán không may lắm trong chuyện hôn nhân, đã gãy đổ gần 10 năm qua.

Bà Út A năm nay 78 tuổi. Dù chưa quá cao tuổi nhưng một tai nạn giao thông hồi năm 2001 với nhiều thương tổn nặng nề (hư hai khớp háng, xẹp 4 đốt xương sống) khiến khả năng đi lại kém dần và mất hẳn gần 10 năm qua.

Trước khi lập quán cà phê Xin Chào, ông Tấn cũng làm thuê nhiều nơi để kiếm tiền nuôi mẹ. Song việc làm thuê khiến ông không thể chủ động thời gian chăm sóc mẹ già nên ông tích cóp dần và mượn thêm anh em, bằng hữu để lập quán.

Ông Tấn chăm mẹ già thật kỹ lưỡng, dù nằm một chỗ nhưng bà cụ vẫn hồng hào, sạch sẽ. Phòng ốc và giường, nệm nơi cụ nằm ngăn nắp, tươm tất, dẫu đấy là căn phòng thuê.

“Ngày nào mình cũng bế cụ phơi nắng, cứ như trẻ con vậy” – ông chủ quán cho hay. Từ nơi mẹ con ông Tấn trọ đến quán gần 30 phút đi xe gắn máy. Mỗi ngày ông này ra quán 2 lần, mỗi lần chỉ một vài tiếng đồng hồ vì dành nhiều thời gian chăm sóc cụ Út A.

Ngoài mất mát người thân vì lập quán, gần đây ông Tấn còn vướng phải vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Ông bị cơ quan Công an và Viện kiểm sát H. Bình Chánh khởi tố hình sự sau một chuỗi sự kiện bắt đầu từ khi ông quyết định bán phở.

 
Chuyện đời buồn của ông chủ quán cà phê Xin Chào

Những ngày này ông chủ quán luôn tất bật và đầy âu lo.

Lý do chính ông Tân bị khởi tố hình sự là kinh doanh phở mà thiếu giấy phép cùng hàng loạt hệ lụy khác từ lý do chính này. Suýt chút nữa ông Tấn phải ra tòa vào hôm 28/4 tới.

Hiện việc khởi tố hình sự chủ quán cà phê – phở này đã được dừng lại, các cơ quan liên quan đến vụ việc phải tiếp tục điều tra làm rõ.

Mặc dù phạm vi vụ việc không hề lớn, một người dân mở tiệm bán phở ở huyện ngoại thành, song cách thức xử lý của cơ quan công quyền đã khiến vụ việc trở nên lùm xùm hơn bao giờ hết, khiến không chỉ Bí thư Thành ủy phải lên tiếng chỉ đạo.

Chuyện đời buồn của ông chủ quán cà phê Xin Chào

Quán cà phê - phở Xin Chào, mặt tiền đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Trung Lương, mặt sau đối diện trụ sở Công an H. Bình Chánh. Ông Tấn có thể là chủ quán cà phê - phở đầu tiên cả nước bị khởi tố hình sự vì thiếu giấy phép kinh doanh, dù sau đó nỗ lực khắc phục.

Về phía dư luận, sở dĩ những ngày qua quan tâm đặc biệt đến “số phận” ông chủ quán cà phê – phở Nguyễn Văn Tấn, vì ngoài thương cảm cho ông, nhiều người còn thương cảm cho chính họ, bởi đâu chỉ mình ông Tấn lập quán bán buôn, kinh doanh nhỏ lẻ để mưu sinh.

Theo GĐ&XH