Trong vườn lan rừng trồng theo công nghệ cao của anh có loài lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng Hiển Oanh rất quý hiếm...

Biết anh Phan Đình Hậu từ trước đó nên ngay khi nhận được lời mời ghé thăm vườn phong lan của anh, phóng viên DANVIET.VN đã đồng ý ngay. Ngay từ khi đặt chân vào cổng nhà của anh Hậu, tôi đã thấy có sự khác biệt, người đàn ông này hẳn yêu lan lắm nên đã đầu tư cực kỳ bài bản cho "đứa con tinh thần" của mình với nhà giàn hai tầng bằng sắt kiên cố.

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Giàn phong lan bằng sắt được rào lưới đen rộng hàng trăm mét vuông của anh Hậu được xây dựng giữa vườn cà phê.

"Cũng được khoảng 1 năm rồi, tôi đầu tư nhà giàn này vừa để đảm bảo vườn phong lan của mình được "an toàn". Nó cũng tiện chăm sóc, nắng mưa mình cũng không sợ, không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển tự nhiên của cây. Nhà giàn 2 tầng rộng hơn 120m2 này đều do tôi và anh em làm giúp, mình tốn tiền sắt và những thứ linh tinh thôi", vừa dẫn phóng viên lên tầng 2 của giàn lan tham quan, anh Hậu vừa kể.

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Anh Hậu đã đầu tư giàn lan 2 tầng bằng sắt từ tiền mình bán phong lan.

Anh Hậu cho biết, cách đây vài năm, anh chỉ chơi và chăm sóc các loại phong lan bình thường như thủy tiên, long tu, một số loại giả hạc…Nhưng sau đó, anh và vợ mua đi bán lại thấy có lời nên đã quyết định đầu tư vào công việc kinh doanh phong lan. 

Để giành được một số vốn nhất định, anh Hậu bàn với vợ mua một số chậu Giả hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Di Linh trắng, mắt phẩy…

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Anh Hậu bên một chậu phong lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ có giá khoảng 300 triệu đồng của mình.
Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Mặt hoa lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ của anh Hậu

Ngoài chăm sóc những loại lan giả hạc đột biến có giá bán vài triệu đồng mỗi cm thì vợ chồng anh Hậu vẫn nhập "hàng chợ" về bán. 

Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", lấy hàng chợ để làm công cụ kiếm cơm hàng ngày, anh Hậu cùng vợ thường xuyên lên facebook livestream bán phong lan trên các nhóm, hội chơi phong lan.

"Hiện nay, rất nhiều loại phong lan có giá trị lớn. Đặc biệt, có loại phong lan chỉ bán kie thôi đã giá 700-800 triệu đồng, loại thì bán 200 triệu đồng/cm. Vì thế, việc sưu tầm và kinh doanh phong lan hiện nay đang rất "hot", nhiều người từ bình dân đến đại gia tham gia. Có nhiều người dù không biết chăm sóc hay chơi phong lan nhưng họ vẫn đầu tư theo cách riêng", anh Hậu chậm rãi chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN.

 

Vừa đi vừa nói chuyện, anh Hậu thông tin thêm:"Ví dụ họ tìm một vườn lan uy tín rồi mua một chậu 5 cánh trắng Phú Thọ khoảng 20 triệu đồng. "Sau đó, họ gửi lại vườn chăm sóc luôn. 1 năm sau, chậu phong lan đó thân dài khoảng 1 mét, bán cũng được từ 60-70 triệu đồng...".

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Hiện nay, mỗi kie 5 cánh trắng Hiển Oanh có giá khoảng 15 triệu đồng, tùy lực cây và độ dài.

Theo anh Hậu, sau khi trừ công chăm sóc và tiền vốn đi thì họ vẫn lãi nhiều. Coi như đầu tư sinh lời, mà đầu tư phong lan hiện nay thì không sợ lỗ vốn, trừ khi chăm sóc không đúng cách dẫn đến cây chết.

Hiện, trong giàn lan của anh Hậu được đầu tư hệ thống tưới nước, bật đèn chiếu sáng tự động, điều khiển qua điện thoại. Với ngày nắng, anh Hậu tưới 2 lần mỗi ngày, nhưng nếu mưa, độ ẩm cao thì 2-3 ngày anh mới tưới một lần. 

Đèn chiếu sáng buổi tối được anh Hậu bật từ 18h – 21h hàng ngày. Toàn bộ vườn lan được anh Hậu bón phân chì tan chậm, tạo sự ổn định và đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Với hệ thống thông minh này, anh Hậu có thể chăm sóc cho vườn lan của mình dù ở bất cứ đâu.

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Anh Hậu cho biết, lợi nhuận khi chăm sóc 1 chậu phong lan sẽ tương đương với việc làm 4ha cà phê.

Theo anh Hậu, chăm sóc và kinh doanh phong lan hiện nay có lời rất nhanh. Giá trị của một chậu lan giả hạc đột biến sau 1 năm chăm sóc sẽ bằng vài hecta cà phê. Anh Hậu nhẩm tính: "Với 1 mầm phong lan Giả hạc đột biến 5 cánh trắng HO, sau 1 năm nuôi sẽ dài được 1m. Từ thân đó, người nuôi sẽ làm được khoảng 30 kie, mỗi kie nhỏ này sẽ bán được với giá khoảng 15 triệu đồng. Như vậy, sau 1 năm người ta có thể thu được khoảng 400 triệu đồng. So với làm cà phê hiện nay thì một chậu lan thì nó bằng sản lượng của 4ha cà phê cộng lại. Công chăm sóc lại nhàn hạ hơn rất nhiều. Hơn nữa, người chơi chỉ phải đầu tư một lần".

Ông chủ vườn lan đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng: Chăm lan kiểu công nghệ 4.0
Theo anh Hậu, phong lan có giá trị là nhờ mặt hoa khi cây nở hoa.

Tuy nhiên, anh Hậu cũng lưu ý, cách chăm sóc của mỗi người cũng như giá mua bán phong lan mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Vì vậy, mọi người không nên ồ ạt, đổ xô đi đầu tư có thể dẫn tới tình trạng cung vượt quá cầu, ảnh hưởng lớn đến người đầu tư.

Hiện nay, anh Hậu vẫn thường xuyên đến các nhà vườn khác trong vùng và các huyện lân cận để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc và giao lưu các loại phong lan. Với giá trị vườn lan hơn 1 tỷ đồng hiện nay, sắp tới anh Hậu sẽ tiếp tục đầu tư những giò lan có giá trị hơn nữa để thoả mãn đam mê đi đôi với làm kinh tế.

(Theo Dân Việt)