Tỷ phú Trần Bá Dương: Tiền để làm việc lớn, mang lại lợi ích xã hội

Ông Trần Bá Dương, tỷ phú đứng vị trí thứ 1.931 trên bảng xếp hạng người giàu thế giới năm 2021 của Forbes, cũng từng trải lòng về quan điểm tiền bạc của mình. Mục đích kiếm tiền của ông không chỉ đơn thuần là để giàu có mà ông chia hành trình thành 2 giai đoạn riêng.

Ban đầu, khi mới ra trường, ông muốn phụ giúp gia đình, nuôi sống bản thân và lo được gia đình bằng năng lực của mình. Đến giai đoạn sau, ông nhận thức tầm quan trọng của hạnh phúc khi ta đạt được thành công. Điều đó khiến cho tỷ phú Trần Bá Dương thay đổi quan niệm về tiền bạc của mình.

Với ông, hạnh phúc là cảm giác biến giấc mơ thành hiện thực, là khi làm ra những việc lớn mang tới giá trị cho nhiều người và cho cả xã hội. Đó không chỉ là niềm vui cá nhân, mà còn là trách nhiệm. 

Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng với các doanh nhân Việt, 'tiền nhiều để làm gì?'
Ông chủ Thaco cho rằng: “Tôi thấy có lỗi với đất nước, xã hội nếu không tiếp tục làm việc”. 

Tỷ phú Trần Đình Long: “Tôi còn chẳng biết mình có bao nhiêu tiền”

Ông Trần Đình Long hiện đang sở hữu 3,9 tỷ USD theo ghi nhận của Forbes 2021. Thế nhưng, khi chia sẻ với truyền thông, vị tỷ phú lại thú nhận mình không quá để tâm đến tổng giá trị tài sản thực sự của mình. 

Ông cho biết: “Thực ra hàng ngày, khi làm việc tôi có nghĩ đến tiền đâu nên còn chẳng biết là mình có bao nhiêu tiền. Chắc chẳng phải riêng tôi, mà nhiều người cũng thế. Khi mình làm đến mức độ nào đó thì không phải để tìm ra con số cụ thể hằng ngày về tiền nữa. Đó là điều chắc chắn chứ không phải tôi khiêm tốn hoặc lảng tránh gì.” 

Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng với các doanh nhân Việt, 'tiền nhiều để làm gì?' - 1
Chủ tịch Hòa Phát chỉ có một chiếc xe sang chứ không đầu tư quá nhiều tiền cho những sở thích xa xỉ.

Trong đời sống hàng ngày, ông Long cũng luôn giữ những thói quen hết sức bình dân như cà phê vỉa hè, ăn vặt…  Quan điểm của ông là “làm những cái mà tôi thích chứ không phải việc mình là tỷ phú hay là gì kia thì phải giống người ta. Tóm lại là cứ làm điều mình thích thôi!”.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú: “Gia đình có khoảng 100 tỷ thôi là đầy đủ”

Từng được hỏi “Tiền nhiều để làm gì?”, shark Phú đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi nghĩ một gia đình có khoảng 100 tỉ thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỉ để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị."

 
Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng với các doanh nhân Việt, 'tiền nhiều để làm gì?' - 2
"Nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu" - Ông Nguyễn Xuân Phú chia sẻ. 

Quan điểm về tiền bạc của doanh nhân Việt này khá đơn giản. Ông cho rằng tiền là vật ngang giá, là phương tiện để đạt được mục đích. Như vậy, với những ai có tham vọng làm gì đó cho nhân loại, thay đổi thế giới, họ mới cần đến rất nhiều tiền. Còn lại thì không cần thiết vì “nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc”.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt: “Cái anh để lại cho đời không phải bao nhiêu tiền, bao nhiêu đất đai”

Chủ tịch tập đoàn Intracom Nguyễn Thanh Việt từng được hỏi rằng, dường như nhiều tiền cũng không có tác dụng gì với ông. Trả lời câu hỏi này, shark Việt đã khẳng định rằng, tiền chỉ là một loại phương tiện để kinh doanh.

Ông cho biết: “Đức Phật từng ví như khi ta đi một con thuyền qua sông, khi qua rồi không ai bê con thuyền trên vai đi tiếp mà bỏ lại. Tiền cũng giống con thuyền, để một người kinh doanh đạt được mục tiêu nào đấy.”

Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng với các doanh nhân Việt, 'tiền nhiều để làm gì?' - 3
Chia sẻ quan điểm về tiền bạc của các doanh nhân Việt. 

Vị doanh nhân cũng chia sẻ rằng, văn hóa kinh doanh và cái tâm của một người mới là điều quan trọng nhất. “Cái anh để lại cho đời không phải bao nhiêu tiền, bao nhiêu đất đai mà là giá trị nhân văn. Nếu bám víu vào đất đai, quan hệ, tiền bạc hay bất cứ thứ gì thì chết không siêu thoát được” - ông cho biết.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: "Đồng tiền đi liền khúc ruột, họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn"

Câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” nổi tiếng bắt nguồn từ chính ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên đã không ít lần gây chú ý về những quan điểm cá nhân liên quan đến chuyện tiền bạc của mình. Bản thân ông luôn khẳng định, bao nhiêu năm nay đã không còn quan tâm đến chuyện tiền bạc.

Sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng với các doanh nhân Việt, 'tiền nhiều để làm gì?' - 4
Vụ ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên diễn ra, có lẽ câu hỏi “tiền nhiều để làm gì?” trở thành một câu kinh điển. 

Năm 2018, khi trả lời phỏng vấn truyền thông, ông muốn làm những điều lớn lao hơn thay vì tập trung vào câu chuyện kiếm tiền đơn thuần. Vì lẽ đó, vị chủ tịch nhận định, công ty của ông nên dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển thay vì nhăm nhăm kiếm tiền theo kiểu “con buôn”.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa

Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa

Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng...