Đặt chân đến Hà Nội, doanh nhân Trung Quốc bị nhóm bắt cóc khống chế đưa vào nhà nghỉ. Họ dọa chặt tay nạn nhân nếu không nhận được 2,5 tỷ đồng.

Ngày 20/7, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết đơn vị đang tạm giữ 5 nghi phạm liên quan đến vụ bắt cóc một doanh nhân Trung Quốc. Những người này bị bắt giữ khi cảnh sát ập vào một nhà nghỉ ở Bắc Ninh để giải cứu nạn nhân.

Bắt cóc doanh nhân Trung Quốc đòi nợ 2,5 tỷ đồng

Hai người liên quan đến vụ bắt cóc doanh nhân Trung Quốc.

Theo thông tin ban đầu, doanh nhân bị bắt cóc là ông Đường Thiệu Dân (43 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Ngày 12/7, ông Dân bay từ TP HCM ra Hà Nội để gặp gỡ bạn hàng.

Rời sân bay, vị doanh nhân nước ngoài bị nhóm người Việt khống chế. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, ông Dân bị giữ tại một khách sạn không rõ địa chỉ. Nhóm bắt cóc dọa chặt tay nạn nhân nếu không nhận được 700.000 Nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ đồng).

 

Vào cuộc điều tra, Cục cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác định nghi phạm chủ mưu bắt cóc doanh nhân Trung Quốc là Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Nam làm nghề kinh doanh, từng có quan hệ buôn bán với nạn nhân. Do không đòi được khoản nợ 700.000 Nhân dân tệ của một người Trung Quốc, anh ta lên kế hoạch bắt giữ ông Dân - người bảo lãnh khoản vay để đòi lại số tiền.

Sau 2 ngày rà soát, cảnh sát xác định doanh nhân Trung Quốc bị khống chế tại một nhà nghỉ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nhóm bắt cóc có 5 người thay nhau cảnh giới, trông giữ con tin.

Hai mũi trinh sát lập tức phá cửa, ập 2 căn phòng nhóm này thuê để lưu trú. Cùng với việc giải cứu an toàn nạn nhân, cảnh sát đã bắt giữ 5 người gồm Phạm Văn Tuấn (24 tuổi), Phạm Văn Luân (23 tuổi), Đặng Văn Linh (23 tuổi, cùng quê Bắc Ninh), Nguyễn Văn Mùi (37 tuổi, quê Thái Bình) và Vũ Đình Dương (29 tuổi, quê Hải Phòng) để làm rõ vai trò liên quan.

Cơ quan chức năng đang truy bắt nghi phạm cầm đầu vụ án.

(Theo Zing)