Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới và vấn nạn này đang đe dọa nhiều công ty, doanh nghiệp nước này. Để khuyến khích nhân viên quý trọng cuộc sống, một số công ty Hàn Quốc đã tổ chức các đám tang giả cho nhân viên.

Theo BBC, người lao động Hàn Quốc thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng và trầm cảm. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội tâm thần Hàn Quốc cho kết quả, cứ 1 trong 4 người được hỏi thú nhận, họ đang bị stress và cảm thấy mệt mỏi, trong đó, các vấn đề ở nơi công sở là nguyên nhân chính.

Để ngăn chặn nguy cơ nhân viên bị căng thẳng, trầm cảm vì công việc dẫn tới tự sát đồng thời để khuyến khích mọi người quý trọng cuộc sống của mình, một số công ty Hàn Quốc đã tổ chức các lễ tang giả yêu cầu người lao động phải tham dự.

DN làm đám ma 'dọa' nhân viên đang sống

Các nhân viên ở Hàn Quốc được công ty tổ chức đám ma giả khi đang còn sống để học cách trân trọng cuộc sống.

Trong một căn phòng lớn, các nhân viên của của một công ty tuyển dụng đang tham gia một đám tang của chính họ. Khoác chiếc áo dài màu trắng, viền vàng bên ngoài trang phục công sở thường ngày, các nhân viên ngồi ngay bên bàn làm việc và đặt bút viết chúc thư cho người thân. Trong lúc viết những dòng thư cuối cùng đó, nhiều người không thể kìm lòng đã bật khóc nức nở.

DN làm đám ma 'dọa' nhân viên đang sống

Dù chỉ là tang lễ giả, nhưng nhiều người vẫn xúc động bật khóc.

Sau đó, họ đứng lên bước vào bên trong chiếc quan tài bằng gỗ được đặt ngay bên cạnh họ và nằm xuống, trong tay ôm di ảnh của chính mình. Ngay sau đó, chiếc quan tài được đóng kín nắp bởi những người đàn ông vận đồ đen, đại diện cho “thần chết”.

Bóng tối bao trùm bên trong cỗ quan tài và từ đó, người nằm bên trong có thể suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những hoạt động thiết thực để giúp người lao động nhận thức rõ hơn giá trị cuộc sống.

DN làm đám ma 'dọa' nhân viên đang sống

Những người sống được tổ chức tang lễ giả sẽ được trải nghiệm cảm giác nằm trong quan tài

Trước khi tham gia tang lễ của chính mình, nằm vào trong quan tài, các nhân viên Hàn Quốc đã được xem video về những số phận bất hạnh, phải không ngừng đấu tranh để được sống. Chẳng hạn, video về những bệnh nhân ung thư cố chống chọi đau đớn để sống trọn vẹn những ngày tháng cuối cùng trong đời hay một người khuyết tật bẩm sinh, không có tay chân nhưng luôn cố gắng vươn lên để có cuộc sống như người bình thường.

Những video trên được kỳ vọng sẽ giúp người bình thường có động lực để đối mặt với những khó khăn, rắc rối riêng mà họ gặp phải.

 

Theo ông Jeong Yong-mun - người điều hành của Trung tâm hàn gắn Hyowon, từng làm việc trong một công ty tang lễ - những khó khăn, rắc rối vốn là một phần của cuộc sống mà con người cần phải chấp nhận.

Ông Park Chun-woong, một lãnh đạo công ty nhấn mạnh: “Công ty chúng tôi luôn khuyến khích nhân viên đổi mới tư duy. Tôi cho rằng, giả chết và thử nằm trong quan tài là một kinh nghiệm đáng nhớ. Nó sẽ giúp họ suy ngẫm lại và thay đổi thái độ”.

Trong khi đó, Cho Yong-tae, một người giả chết sau khi rời khỏi chiếc quan tài chia sẻ rằng: “Sau khi trải nghiệm cảm giác nằm trong quan tài, tôi nhận ra rằng, tôi nên thay đổi cách sống. Tôi chợt nhận ra mình đã mắc rất nhiều sai lầm. Giờ đây, tôi muốn mình dù làm bất cứ việc gì cũng tận lực và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”.

(Theo Dân Việt)