Có chiều dài hơn 1km tuy nhiên sau khi cây cầu Bắc Linh Đàm được hoàn thiện và đưa vào sử dụng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn bộ hạ tầng khu vực phía Hồ Linh Đàm.

Ngày 13/10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: "Hiện tại quận Hoàng Mai đang chuẩn bị xây dựng cây cầu Bắc Linh Đàm để thông toàn bộ tuyến đường vành đai 3 đoạn hồ Linh Đàm". Cũng theo ông Hải, dự kiến dự án sẽ được bắt đầu xây dựng vào năm 2017.

Xây cầu vượt Hồ Linh Đàm, hàng vạn dân thoát cảnh tắc sớm tối

Cầu Bắc Linh Đàm song song với tuyến đường trên cao khu vực Hồ Linh Đàm sẽ được xây dựng trong năm 2017.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, mục tiêu đầu tư dự án nhằm giải tỏa tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay tại khu đô thị Định Công, Bắc Linh Đàm và khu dân cư phía đường Kim Giang, kết nối đồng bộ với hai bên đường ven sông, giảm tải và phát huy hiệu quả khai thác đường vành đai III, đường 70 và các tuyến đường dọc sông Tô Lịch.

Được biết, dự án xây dựng cầu Bắc Linh Đàm đã được Sở giao thông vận tải Hà Nội phê duyệt tại văn bản số 2134 ngày 30/10/2013. Dự án này cũng do Sở giao thông vận tải làm chủ đầu tư với tổng số vốn gần 44 tỷ đồng. Cũng theo văn bản này, cầu Bắc Linh Đàm sẽ được xây dựng tại vị trí giao thông với đường Kim Giang, điểm cuối giao với đường trong khu đô thị Bắc Linh Đàm.

Xây cầu vượt Hồ Linh Đàm, hàng vạn dân thoát cảnh tắc sớm tối
Chú thích cho ảnh sẽ viết ở đây. Nên có chú thích ảnh.
 

Hiện tại, đường vành đai 3 đang bị đứt quãng tại khu vực giao với Hồ Linh Đàm.

Được biết, khu đô thị Linh Đàm có 3 tuyến đường nối ra các trục giao thông chính của Hà Nội là Nguyễn Hữu Thọ, Linh Đường nối ra đường Giải Phóng, đường nội bộ khu đô thị – Nguyễn Xiển. Hiện nay, dân số tại khu đô thị đang tăng lên từng ngày, chưa kể đến hơn 3 vạn dân tại khu nhà ở HH của Công ty Tư nhân Xây dựng số 1 Lai Châu đã chuyển về gần hết.

Hạ tầng không được đầu tư hoàn chỉnh trong khi đó các tòa nhà cao tầng với mật độ dân số cao liên tục mọc lên đã khiến tình trạng tắc đường ngày càng thêm trầm trọng. Con đường Nguyễn Hữu Thọ và Linh Đường vào mỗi giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều luôn trong tình trạng ùn tắc. Tắc đường dễ xảy ra nhất là khi có tàu hỏa chạy qua, các phương tiện ùn ứ kéo dài cả km.

Trong khi các tuyến đường phụ để di chuyển từ Linh Đàm - Giải Phóng khá nhỏ, vòng vèo và thường xuyên ách tắc thì trục đường bộ dưới cầu vượt vành đai 3 lại bị ngắt quãng khiến các phương tiện đi hướng Giải Phóng - Nguyễn Xiển buộc phải đi vòng rất mất thời gian.

Chính vì vậy khi cây cầu Bắc Linh Đàm được xây dựng sẽ giải quyết triệt để vấn đề này, cảnh tắc đường ngày 2 lần như cơm bữa sẽ không còn diễn ra. Người tham gia giao thông vừa giảm được 1 nửa thời gian di chuyển so với các tuyến đường hiện tại và người dân sống trong khu đô thị Linh Đàm cũng bớt một nỗi ám ảnh về cảnh tắc đường mỗi ngày.

(Theo Cafef)