Theo số liệu mà Bloomberg thu thập được từ hải quan Trung Quốc, tính đến hết tháng 12, Trung Quốc mới chỉ mua được 58,1% trong tổng số 172 tỷ USD hàng hóa Mỹ mà nước này đã cam kết trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington.

Trong đó, Trung Quốc đã thực hiện mua được 60,4% cam kết đối với mặt hàng sản xuất và 64,4% đối với hàng nông sản. Tuy nhiên, đối với mặt hàng năng lượng, nước này chỉ nhập khẩu được 39% so với cam kết.

Trung Quốc 'thất hứa' với cam kết mua nhiều hàng Mỹ
Trung Quốc đã hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, không có gì ngạc nhiên khi mục tiêu hàng năm không đạt được, vì dữ liệu hàng tháng đều cho thấy Trung Quốc luôn thực hiện ở dưới mức cam kết.

Mặc dù các số liệu mới nhất cho thấy, Trung Quốc đã tăng tốc nhập khẩu trong tháng 12 vừa qua, đặc biệt là khí đốt và nhiên liệu, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu mà Trung Quốc đã cam kết.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1 năm ngoái, Trung Quốc đã hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức năm 2017 cho đến cuối năm 2021.

 

Khi thỏa thuận này bước sang năm thứ hai, giới quan sát đang chờ xem liệu chính quyền mới của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden có đàm phán lại thỏa thuận này hay không.

Tháng trước, trả lời New York Times, ông Biden cho biết, ông chưa có động thái nào về mức thuế quan đối với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đã ban hành.

Nhưng các quan chức trong chính quyền mới của ông Biden cho biết, họ sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Bà Janet Yellen - tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ - cho biết, sẽ chống lại các hành vi thương mại "lạm dụng".

Theo Bloomberg, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không phải là một chiến thắng đối với nước Mỹ như ông Trump đã từng hứa.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng lên 317 tỷ USD vào năm ngoái, do nhu cầu về hàng hóa y tế và thiết bị gia đình tăng lên. Trong khi đó, nghiên cứu của một số nhà kinh tế cho thấy, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ đang phải trả mức thuế cao hơn các doanh nghiệp Trung Quốc.

(Theo Bloomberg / Dân Trí)