Hội nghị được thực hiện theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh sống chung với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các thành viên Thường trực Chính phủ cùng các đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp... theo hình thức trực tiếp, đồng thời truyền trực tuyến từ đầu cầu chính được đặt tại Văn phòng Chính phủ tới 63 đầu cầu trên cả nước.

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Hội nghị sẽ thể hiện tinh thần cùng Chính phủ quyết tâm vượt khó, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, không “than nghèo, kể khổ”. Quyết tâm của Chính phủ là đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; không để kinh tế suy giảm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chống dịch bệnh trong sản xuất kinh doanh và ổn định dân sinh.

Hiện nay, với sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam.

Theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 do Tổng cục Thống kê công bố, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới.

Cụ thể, tính chung 8 tháng, cả nước có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng có tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Đáng chú ý, trong số doanh nghiệp rời khỏi thị trường, có 43.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9%; 30.100 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,5% và 12.200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, trung bình mỗi tháng có gần 10.700 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, các chỉ tiêu về số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký, số lao động trong tháng 8 đều giảm mạnh so cùng kỳ năm 2020.

 

Để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp một cách nhanh nhất, giúp các doanh nghiệp hợp tác, chia sẻ thông tin, kết nối giao thương và kiến nghị nhanh nhất tới các cơ quan chức năng, trong ngày hôm nay (24/9), VCCI đã cho ra mắt nền tảng https://vcci-hoidonghoptac.workplace.com/.

Đây là công cụ trực tuyến 24/7 của Hội đồng Hợp tác doanh nghiệp ứng phó Covid-19 (Hội đồng) do VCCI thành lập, nhằm để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch COVID-19, vừa phòng chống dịch và vừa phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thông qua nền tảng này, Hội đồng tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp một cách nhanh nhất (24/7) về các vấn đề khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị giải pháp, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, dịch vụ y tế, chi phí để đáp ứng các điều kiện về kiểm soát an toàn dịch bệnh, chi phí duy trì hoạt động sản xuất tại chỗ...

Nền tảng này còn có chức năng kết nối lãnh đạo các doanh nghiệp để có thể hợp tác, kết nối; chia sẻ với nhau thông tin, kinh nghiệm, giải pháp ứng phó với các tác động từ dịch bệnh Covid-19 và làm cầu nối để các doanh nghiệp giao thương, tương trợ lẫn nhau trong đại dịch.

Trước đó, ngày 17/9, VCCI đã ra mắt Hội đồng hợp tác doanh nghiệp ứng phó Covid-19 để có thể tiếp nhận, hỗ trợ một cách nhanh nhất các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh các vấn đề khó khăn gặp phải và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, địa phương.

Anh Tuấn

Lên sàn quốc tế bán buôn, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Lên sàn quốc tế bán buôn, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương), phối hợp cùng Alibaba.com, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới B2B, triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vượt qua đại dịch.