Trung Quốc ra mắt đường sắt cao tốc thông minh với tốc độ 350 km/h

Dự án với tổng giá trị lên tới 6 tỷ bảng Anh, là tuyến đường sắt tàu cao tốc thông minh đầu tiên trên thế giới, có độ dài 174 km bao gồm 70,5 km ở Bắc Kinh và 103,5 km ở tỉnh Hà Bắc với 10 điểm dừng.

Trung Quốc,đường sắt,đường sắt Trung Quốc
Tàu đạt tốc độ 350 km/h, rút ngắn thời gian di chuyển từ Bắc Kinh tới Trương Gia Khẩu từ 3 giờ 7 phút xuống còn 47 phút

Tàu có tốc độ 350 km/h, thiết kế hệ thống lái tự động, có tín hiệu 5G, ánh sáng thông minh, sạc điện thoại không dây, kết nối Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu (tỉnh Hà Bắc) – hai thành phố đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022. Với tốc độ này đã rút ngắn thời gian di chuyển từ 3 giờ 7 phút xuống còn 47 phút.

Theo đại diện từ Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc, đây là tuyến tàu cao tốc quan trọng, góp phần mở rộng mạng lưới giao thông tốc độ cao tại “quốc gia đông dân nhất thế giới”.

Trung Quốc,đường sắt,đường sắt Trung Quốc
Bên trong khoang hành khách có hệ thống ánh sáng thông minh, tín hiệu 5G

Được biết, dù tàu được lập trình để tự vận hành, nhưng giai đoạn đầu vẫn có người giám sát để theo dõi hoạt động và xử lý những tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, toàn bộ tuyến đường sắt được trang bị các trạm biến áp thông minh có thể theo dõi tình trạng chạy tàu và xử lý sự cố trực tuyến, cải thiện sự ổn đinh và tính an toàn.

 
Trung Quốc,đường sắt,đường sắt Trung Quốc
Hành khách sạc điện thoại không dây trong suốt chuyến đi

Một loạt các robot thông minh sẽ được sử dụng tại nhà ga đường sắt tốc độ cao, hướng dẫn hành khách lối đi và giúp họ mang theo hành lý.

Trung Quốc,đường sắt,đường sắt Trung Quốc
Những vị khách đầu tiên trải nghiệm hành trình

Trung Quốc hiện đang sở hữu hệ thống đường sắt lớn nhất thế giới, với tổng chiều dài lên đến 139.000 km, đủ để “quấn” 3 vòng xích đạo của trái đất.

Đây cũng là quốc gia có mạng lưới phát triển đường sắt tốc độ cao lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2019, mạng lưới này lên đến 35.000 km.

(Theo DM/ Dân trí)