Các quy định giãn cách tại Singapore dự kiến sẽ tiếp tục được nới lỏng từ ngày 12/7, đây là một phần trong kế hoạch 3 bước để dần mở cửa Đảo quốc, hướng đến trạng thái bình thường mới vào tháng 9, cũng như mở cửa du lịch vào cuối năm nay.

Trong một bài phỏng vấn độc quyền trên The Straits Times, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết: "Từ 12/7, chúng tôi đang nghiên cứu cho phép nhiều người cùng dùng bữa hơn và đồng thời cân nhắc mở lại một số hoạt động khác. Việc nới lỏng các quy định sẽ không phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ tiêm vắc-xin, mà chủ yếu vào tình hình kiểm soát các ổ dịch.

Cột mốc tiếp theo để cân nhắc nới lỏng thêm các quy định sẽ vào hai tuần cuối của tháng 7 khi hơn một nửa dân số được kỳ vọng hoàn thành việc tiêm chủng, và sau đó là Ngày Quốc khánh Singapore với mục tiêu 2/3 dân số đã được tiêm chủng.

Khắp nơi đang hoảng loạn, Singapore cân nhắc việc đón triệu người đến chơi
Du lịch Singapore ảnh hưởng dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, cũng là người đồng chủ trì Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với Covid-19 bày tỏ hy vọng có thể hoàn thành cột mốc tiêm chủng cùng thời điểm với Ngày Quốc khánh Singapore, đánh dấu bước tiến triển mới trong kế hoạch mở cửa trước khi có thể sống chung với Covid-19 như một căn bệnh theo mùa. Quá trình chuyển đổi này cần phải được diễn ra từng bước một thay vì thực hiện một cách đột ngột.

Ông Ong cũng đồng cảm với mong mỏi của người dân Singapore để được đi du lịch trở lại vào cuối năm nay. Các điểm đến có thể là những quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng cao và tỷ lệ lây nhiễm có xu hướng giảm dần.

Danh sách này sẽ bao gồm phần lớn các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Mỹ. “Nếu tại quốc gia đó tình hình dịch bệnh đã giảm đáng kể, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin tăng cao và tỷ lệ lây nhiễm vào khoảng 3/100.000, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét quy định đi lại với những quốc gia này”, ông cho biết.

 

Cuối cùng, Singapore sẽ từng bước mở cửa biên giới và cho phép du lịch trở lại. Bộ Y tế Singapore thông báo vào ngày 30/6 về quyết định siết chặt các quy định nhập cảnh vào Singapore đối với du khách đến từ nước Úc và ngược lại, nới lỏng hơn đối với du khách đến từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Kể từ ngày 3/7, công dân Singapore, thường trú nhân và người có hộ chiếu dài hạn có lịch sử lưu trú tại Úc trong vòng 21 ngày trước đó sẽ phải thực hiện xét nghiệm phản ứng chuỗi PCR khi nhập cảnh vào Singapore, tự cách ly trong vòng 7 ngày và thực hiện thêm xét nghiệm PCR trước khi kết thúc thời hạn cách ly.

Các du khách lưu trú ngắn hạn có thẻ Thông hành Hàng không (ATP) với lịch sử lưu trú tại Úc trong vòng 21 ngày trước đó sẽ không được phép nhập cảnh vào Singapore.

Bộ Y tế Singapore cũng thông báo các du khách khi có kế hoạch nhập cảnh vào Singapore nên theo dõi các thông tin cập nhật gần nhất trên website SafeTravel và chuẩn bị cho các quy định nhập cảnh.

Do tình hình dịch bệnh trên thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh các quy định mở cửa biên giới để kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm vi rút từ bên ngoài vào trong cộng đồng.

B.Anh

Khách sạn lạnh lùng: Robot pha cà phê, người máy dọn vệ sinh

Khách sạn lạnh lùng: Robot pha cà phê, người máy dọn vệ sinh

Singapore hướng đến mục tiêu định hình lại tương lai của ngành du lịch, bằng cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để góp phần phục hồi và phát triển ngành kinh tế mũi nhọn.