Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Bộ GTVT vừa có dự thảo Tờ trình Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo dự thảo trên, Bộ GTVT cho hay, trong quá trình xây dựng quy hoạch sân bay, có 11 tỉnh đề nghị bổ sung sân bay cho địa phương mình, gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Đắk Nông, Ninh Bình, Hà Giang, Hòa Bình, Bình Phước, Kon Tum, Hà Tĩnh, Trà Vinh và Ninh Thuận.

11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Tư vấn ADPi (Pháp) đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, cơ sở dự báo nhu cầu vận tải của 5 loại hình vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải, hàng không), điều kiện tự nhiên, hiệu quả kinh tế và các phương pháp khoa học... Bên cạnh đó, tư vấn cũng đánh giá về nhu cầu, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, quốc phòng an ninh, khẩn nguy cứu trợ, điều kiện tự nhiên, cự ly bố trí,... để làm cơ sở quy hoạch sân bay.

 

“Với đề nghị của 11 tỉnh về việc bổ sung quy hoạch sân bay mới, điểm đánh giá không cao, không nằm trong 30 tỉnh thành có tổng điểm cao nhất cả nước. Vì vậy, Tư vấn ADPi đề nghị không bổ sung các sân bay theo đề nghị của các địa phương”, Bộ GTVT cho hay.

Bộ GTVT chỉ đề nghị nghiên cứu, xem xét bổ sung vào quy hoạch một số sân bay tại các đảo, quần đảo... để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Hiện cả nước có 22 sân bay, quy hoạch của Bộ GTVT đang xây dựng cho giai đoạn 10 năm tới chỉ bổ sung thêm 6 sân bay mới, tới năm 2050 nâng lên 29 sân bay.

Các sân bay được đưa vào quy hoạch xây mới gồm: Long Thành (Đồng Nai, đang xây dựng), Nà Sản (Sơn La), Lai Châu, Sapa (Lào Cai), Cao Bằng, Quảng Trị, Phan Thiết, sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô (dự kiến có thể là sân bay Tiên Lãng).

(Theo Tiền Phong)

Giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay, không bổ sung thêm

Giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay, không bổ sung thêm

Dù đã có 10 địa phương đề nghị Chính phủ cấp quyền xây mới hoặc nâng cấp, mở rộng sân bay, Cục Hàng không VN vẫn giữ nguyên Quy hoạch hệ thống cảng hàng không sân bay 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 gửi Bộ GTVT và Chính phủ.