Ngày 23/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA của Việt Nam.

Cổng thông tin nhằm kịp thời cung cấp các thông tin cần thiết giúp cho doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội mà các Hiệp định mang lại, đặc biệt là các FTA thế hệ mới gồm CPTPP và EVFTA.

Trong tương lai, Bộ Công Thương, Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển Cổng thông tin này trở thành địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các FTA của Việt Nam.

Ngồi một chỗ, biết tất cả thông tin về các hiệp định
Doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ tiếp cận và hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng các FTA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ 4.0, ý tưởng về một Cổng thông tin điện tự về FTA của Việt Nam cho phép doanh nghiệp chỉ cần ngồi một chỗ có thể tra cứu tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư,... là vô cùng cần thiết. 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: FTAP với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, sẽ là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin thiết yếu khác cho quá trình giao thương của doanh nghiệp như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững...

Theo ông Trần Tuấn Anh, công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận và hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần.

"Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA mà Việt Nam đang tham gia", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

L.Bằng

Kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh

Kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh

Việt Nam và Vương quốc Anh (UK) chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - UK.