Theo South China Morning Post, chính phủ Mỹ cáo buộc 11 công ty Trung Quốc đối xử tàn tệ với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng tự trị Tân Cương. Trong danh sách này có một đối tác của Google, một nhà máy sản xuất màn hình là công ty con của nhà cung cấp cho Apple và một hãng sản xuất quần áo đã bị chuỗi siêu thị Costco cắt hợp đồng.

Một số công ty Trung Quốc bị Mỹ cấm vận không nổi tiếng trên phạm vi quốc tế, nhưng có quy mô khá lớn. Những tập đoàn này có doanh thu ít nhất 11,7 tỷ NDT (1,68 tỷ USD) và đạt lợi nhuận hơn 420 triệu NDT (gần 60 triệu USD) trong năm 2019.

Mỹ đưa thêm một loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen
Hãng sản xuất camera an ninh Hikvision là một trong số các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.
 

Nhóm doanh nghiệp trong "danh sách đen" của chính phủ Mỹ sẽ bị hạn chế mua thiết bị và công nghệ từ các công ty Mỹ.

Từ tháng 10/2019 đến nay, 48 tổ chức an ninh và công ty Trung Quốc - bao gồm 11 doanh nghiệp trên - đã bị đưa vào danh sách đen của chính quyền Washington.

Trong số đó, phải kể đến hãng sản xuất camera an ninh Hikvision, công ty phần mềm nhận dạng gương mặt Megvii Technology và nhà sản xuất thiết bị an ninh Zhejiang Dahua Technology.

(Theo Zing)