Hàng loạt dự án đất nền giá bèo ở nam Đà Nẵng được giới thiệu là khu đô thị đẳng cấp quốc tế khép kín đầy đủ tiện ích, không gian sống xanh, môi trường trong lành, giáp sông sát biển. Thực tế, đa phần lại nằm ở vùng nông thôn nghèo khó, tận thị xã... Điện Bàn, Quảng Nam. Đối với những dự án mượn danh Đà Nẵng này khách hàng cẩn thận sập bẫy vì khi quảng cáo thì 'chém' rất hoàng tráng nhưng thực tế rất đáng ngờ.

Ma trận dự án “bánh vẽ” nam Đà Nẵng

Theo chân khách hàng tham quan dự án ở nam Đà Nẵng, khách hàng được giới thiệu đây là khu đô thị khép kín kiểu mẫu với không gian sống xanh, môi trường sống trong lành.

“Dự án rộng 16 ha được đầu tư đồng bộ, khép kín với hơn 250 căn nhà phố và hơn 550 lô đất nền với mục tiêu phát triển loại hình kinh doanh đất nền kết hợp nhà phố xây sẵn” - nhân viên công ty quảng cáo.

Nhân viên này khẳng định giá trị đất tại dự án nói chung và khu vực Nam Đà Nẵng nói riêng đang tăng lên từng ngày.

Mượn danh Đà Nẵng: 'Chém' rất hoành tráng nhưng rất đáng ngờ

Dù được chủ đầu tư giới thiệu đây là KĐT khép kín kiểu mẫu nhưng thực tế lại nằm gần khu nghĩa địa.

“Khi mở bán đợt 1, công ty đưa ra mức giá chỉ từ 3 triệu đồng/m2, nhưng hiện đã tăng lên 7-8 triệu m2. Mặc dù giá đất tăng gấp 2,5 lần, công ty vẫn giữ mức giá ban đầu để hướng đến mục tiêu khu đô thị không hoang hóa và phát triển bền vững” - lời cô nhân viên như rót mật vào tai khách hàng.

Khi lên xe tham quan dự án, nhân viên hướng dẫn khẳng định từ trung tâm Đà Nẵng đến khu đô thị chỉ mất khoảng 20 phút, song thực tế, phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ chạy vòng vèo mới đến nơi.

Đập vào mắt chúng tôi là khu đất rộng chưa hoàn thành hạ tầng, trên công trường chỉ lác đác vài bóng công nhân. Cách đó không xa là khu nghĩa địa, “thành phố chết” của địa phương.

Tại đây, chủ đầu tư giới thiệu chỉ mất 4 phút di chuyển là đến sân golf Montgomeries Links và tổ hợp giải trí Coco Bay. Đúng như vậy, nhưng nếu muốn, khách hàng phải đi đường “chim bay”. “Nếu đi đường bộ mà không thông thuộc đường nông thôn khu vực này có khi mất cả buổi may mới đến được đó”, anh Nguyễn T. người địa phương, trả lời khi chúng tôi hỏi thăm.

Một khách hàng tâm sự, "nghe giới thiệu dự án nam Đà Nẵng cứ tưởng là nằm trên đất Đà Nẵng đã hoàn thiện hạ tầng. Ai ngờ đến nơi mới biết dự án này nằm trên vùng đất Quảng Nam, cách quá xa Đà Nẵng. May là tui chưa xuống tiền... ”.

 
Mượn danh Đà Nẵng: 'Chém' rất hoành tráng nhưng rất đáng ngờ

Nhiều dự án tại khu vực Nam Đà Nẵng vắng bóng người ở.

Đây là một trong hàng chục dự án đất nền mang tên nam Đà Nẵng, được giới thiệu gần đây khiến khách hàng vỡ mộng. Nhiều dự án được quảng cáo hoang tưởng như khu đô thị sở hữu “công viên hoa anh đào”. Trong khi đó, dự án này lại nằm ở vùng đất cát nóng như sa mạc tận vùng nông thôn Điện Bàn, Quảng Nam thì anh đào sao sống nổi mà ra hoa?

Đó là chưa kể, một số sàn giao dịch “trộm” bản vẽ thiết kế dự án của một dự án khác rồi ráp vào dự án của mình để lừa khách hàng.

Mới đây, vào tháng 5/2017, một công ty địa ốc đã gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng đã lấy thiết kế 3D của công ty để marketing cho sản phẩm khác của họ khiến khách hàng “mua nhầm”, gây thiệt hại về kinh tế, uy tín và thương hiệu của công ty này.

Ngay như một dự án. được các công ty môi giới vẽ ra mức lợi nhuận gấp đôi, từ 400 triệu sau 4 năm lên 800 triệu, để mời gọi nhà đầu tư tham gia. Một dự án đầu tư siêu lợi nhuận như vậy hỏi ai không ham!

Thận trọng, tránh “sập bẫy”

Nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn trên bản đồ và nghe lời ngon ngọt của nhân viên môi giới đã xuống tiền mua đất nền giá bèo tại các dự án mang tên nam Đà Nẵng và đã sập bẫy.

Mượn danh Đà Nẵng: 'Chém' rất hoành tráng nhưng rất đáng ngờ

Hàng loạt khu đô thị mới mang tên nam Đà Nẵng đều nằm trên đất Quảng Nam, rất xa Đà Nẵng

Trong khi đó, anh Hoàng Thịnh - ở Thanh Khê - Đà Nẵng cho biết, anh được ba mẹ cho một lô đất mua cách đây hơn 10 năm thuộc dự án của một công ty rao bán tại khu vực này, nay chuẩn bị lập gia đình muốn tìm để xây mà không biết ở khu vực nào.

“Khi đóng tiền đặt cọc, ba mẹ tui nhận được hợp đồng góp vốn trong đó có vẽ sơ đồ thửa đất, thời gian bàn giao đất, bàn giao sổ đỏ nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết”, anh nói.

Trường hợp của anh Thịnh không phải là cá biệt bởi theo lời của giám đốc một DN bất động sản tại Đà Nẵng, hiện tại khu vực Điện Nam - Điện Ngọc - ven sông Cổ Cò có khoảng 85 dự án bất động sản, trong khi số các dự án hoàn chỉnh về pháp lý chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người mua nếu không tìm hiểu kỹ về dự án coi chừng mua đất “vịt trời”.

“Nhiều dự án đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ cho nhà nước nhưng chủ đầu tư và các sàn giao dịch vẫn mở bán. Thậm chí, nhà đầu tư còn tranh nhau lấy dự án trong khi không đủ năng lực tài chính để thực hiện nên bị tỉnh Quảng Nam thu hồi từ nhiều năm nay” - vị giám đốc kể.

Ông Hoàng Minh Quân, một chuyên gia bất động sản, khuyến cáo, khi mua đất nền ở nam Đà Nẵng, khách hàng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín, tài chính vững mạnh, có thương hiệu để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Vũ Trung