Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam nằm dọc dòng sông Thu Bồn. Để đến làng này, du khách có thể đi xe máy từ thành phố Hội An qua cầu Cẩm Kim, rẽ phải chạy vài cây số là đến nơi. Du khách cũng có thể đi thị trấn Nam Phước, qua xã Duy An, Duy Phước và Duy Vinh đến Cẩm Kim rồi theo con đường nhựa về làng.

Làng quê nghèo giàu lên nhờ homestay
 Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Mai Thảo cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện khó khăn, chồng chạy taxi, còn chị làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân, cuộc sống khó khăn. Gần 2 năm nay, vợ chồng chị Thảo chuyển sang làm dịch vụ lưu trú homestay. Hiện tại, căn nhà 2 tầng của chị Thảo là điểm đến ưa thích của nhiều khách du lịch, thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm.

Làng quê nghèo giàu lên nhờ homestay
Khách du lịch trải nghiệm ở làng Du lịch cộng đồng Triêm Tây.

“Khách du lịch ở đây cho họ ở, nấu ăn, tự làm tất cả mọi thứ trong nhà mình. Khách Tây họ về càng ngày đông hơn so với những năm trước. Tôi có hướng sẽ mở homestay hết. Trước đây, người dân ở đây khó khăn nhưng vì do có làng du lịch cộng đồng người dân phát triển nhiều hơn. Du lịch phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nên mình có thu nhập”, chị Thảo cho hay.

Làng quê nghèo giàu lên nhờ homestay
Du khách được người dân hướng dẫn nấu những món ăn dân dã.

Từ khi làng du lịch cộng đồng Triêm Tây đi vào hoạt động, gần 30 hộ dân địa phương tự nguyện thành lập tổ Hợp tác xã Nông nghiệp làng Triêm Tây. Khách du lịch đến đây được trải nghiệm các dịch vụ vui chơi như: chèo thuyền, tham gia dệt chiếu, trồng rau tại vườn và giao lưu với dân làng tại ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng.

 
Làng quê nghèo giàu lên nhờ homestay
Mỗi ngày có từ 300 đến 400 khách du lịch đến làng du lịch Triêm Tây.

Ông Nguyễn Yên, Giám đốc Hợp tác xã làng Du lịch cộng đồng Triêm Tây, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, mỗi ngày có từ 300 đến 400 khách du lịch trong nước và nước ngoài tới tham quan và trải nghiệm tại đây. Đến nay, người dân ý thức được phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế; việc bảo tồn văn hóa, bảo vệ tài nguyên du lịch được chú trọng.

Ông Nguyễn Yên nói: “Khách họ thấy trên facebook, thích đến với Triêm Tây người ta thưởng thức những dịch vụ. Từ khi có Hợp tác xã đến bây giờ, khách đến đây nếu cần ăn uống sẽ điều động tất cả mọi thành viên trong hợp tác xã nấu hay khách yêu cầu làm văn nghệ yêu cầu tất cả chị em trong HTX tới, đốt lửa trại và mời khách xem biểu diễn văn nghệ. Làm thế nào đó để cho người dân phát triển và họ hưởng thụ theo du lịch”.

Làng quê nghèo giàu lên nhờ homestay
Du khách được hướng dẫn đi chợ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, trước đây, đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn. Số thanh niên trẻ tại địa phương rời quê đi nơi khác lập nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Từ khi làng du lịch cộng đồng này đi vào hoạt động, số người dân ở Triêm Tây trong độ tuổi lao động đã quay trở về làm du lịch. Ngoài ra, cũng thu hút thêm số lượng lao động  từ nơi khác đến làm du lịch.

“Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây là một mô hình điểm sáng trong việc phát triển du lịch của Điện Bàn. Đến nay, Triêm Tây cũng có bước phát triển tốt về mặt kinh tế xã hội. Càng ngày Triêm Tây được nhiều du khách biết đến và lượng khách ngày càng tăng. Tuy nhiên so với mong đợi còn một số việc cần phải hoàn chỉnh. Kế hoạch của thị xã Điện Bàn tiếp tục mở rộng định hướng phát triển du lịch theo hướng du lịch cộng đồng, homestay và du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp homestay từ Triêm Tây lên Điện Phương và vùng Gò Nổi. Hiện nay đã xuất hiện một số mô hình homstay tương đối mới ở làng Cẩm Phú bắt đầu được du khách biết đến”, ông Hà cho hay.

(Theo VOV)