Theo đó, cổ phiếu của Didi Global đã giảm 25%, giao dịch lần cuối ở mức khoảng 11,97 USD. Vốn hóa của công ty "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD so với cuối tuần trước. Mức giá trên thậm chí thấp hơn nhiều so với mức giá đầu tiên của hãng này sau IPO là 16,65 USD vào ngày 30/6.

'Uber Trung Quốc' bay 17 tỷ USD sau đòn trừng phạt của Bắc Kinh
Ứng dụng của gã khổng lồ gọi xe Didi vừa bị Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) yêu cầu xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng (Ảnh: Reuters).

Động thái này của các nhà quản lý Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Didi triển khai thành công đợt IPO huy động 4,4 tỷ USD trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Ứng dụng của gã khổng lồ gọi xe Didi vừa bị Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) yêu cầu xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động ở Trung Quốc. Cơ quan này cũng cho biết họ đang điều tra việc Didi thu thập trái phép dữ liệu khách hàng.

Ngày 5/7, CAC cũng đã công bố các cuộc điều tra an ninh mạng đối với các công ty Trung Quốc khác niêm yết tại Mỹ. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của loạt công ty này đều lao dốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Didi đã bị các nhà quản lý cảnh báo trước về việc hoãn đợt IPO và kiểm tra an ninh mạng.

 

Tuy nhiên, hôm 5/7, Didi cho rằng, họ không biết gì về cuộc điều tra trước khi IPO và rằng lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của Didi tại Trung Quốc mặc dù ứng dụng vẫn có sẵn cho người dùng hiện tại.

Trong đợt IPO vừa qua, cổ phiếu Didi được bán với giá 14 USD/cổ phiếu. Đây là đợt niêm yết lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ kể từ khi Alibaba huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014. Didi đã được định giá lên tới 75 tỷ USD.

CAC cho biết họ đã ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng lớn nhất, bao gồm cả App Store của Apple và AppGallery của Huawei, gỡ bỏ ứng dụng Didi sau khi phát hiện công ty này đã thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng.

Mitchell Kim, một nhà phân tích nghiên cứu độc lập có trụ sở tại New York, nói rằng ông lo ngại về khả năng vi phạm quy định. "Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến việc chính phủ Trung Quốc dần dần thắt chặt kiểm soát đối với nền kinh tế mới, đặc biệt là trong lĩnh vực internet".

Matthew Keator, đối tác quản lý của Keator Group, một công ty quản lý tài sản ở Lenox, Massachusetts, cũng cho biết: "Các nhà đầu tư không chỉ cần xem xét định giá của công ty dựa trên các cơ hội toàn cầu, mà còn xem xét các chính sách có thể có hiệu lực và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các công ty ở đây (tại Mỹ)".

(Theo Reuters/ Dân Trí)

Bắc Kinh trấn áp các gã khổng lồ, nhà đầu tư Mỹ có thể thua lỗ lớn

Bắc Kinh trấn áp các gã khổng lồ, nhà đầu tư Mỹ có thể thua lỗ lớn

Các doanh nghiệp Trung Quốc muốn tận dụng làn sóng nhà đầu tư lẻ tại Mỹ để IPO. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh trừng phạt mạnh tay công ty Trung Quốc, nhà đầu tư Mỹ chịu lỗ lớn.