Tại cuộc điện đàm chiều 8/6, phía EU đánh giá cao sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định và coi đây là sự kiện có ý nghĩa “lịch sử” trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên. EU đề nghị đưa EVFTA vào thực thi từ ngày 1/8 tới, theo đúng quy định của hiệp định.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, phía Việt Nam đã đề nghị thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất để hai bên có thể tận dụng các cơ hội từ hiệp định, nhằm cải thiện tình hình kinh tế thương mại sau những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Từ 1/8/2020, EVFTA có hiệu lực
Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương tại buổi điện đàm.

Cao ủy EU ghi nhận và hứa sẽ trao đổi thêm với các cơ quan chuyên môn và các nước thành viên nhưng cũng cho biết, hoàn cảnh dịch bệnh ở EU vẫn tương đối khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến công tác điều phối chung.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU để đảm bảo Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN, Hỗ trợ Liên quan đến Thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam) được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể và thực hiện một cách hiệu quả, hỗ trợ tối đa hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cũng như việc thực thi EVFTA. Đề nghị trong quá trình triển khai, EU ưu tiên giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai phía.

Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẵn sàng cùng tham gia triển khai các hoạt động thiết thực giúp đỡ các doanh nghiệp.

 

Phía EU đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam mời cộng động các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thực thi Hiệp định và cho biết Phái đoàn EU tại Hà Nội sẽ cùng phối hợp để triển khai.

Về việc thành lập nhóm Nhóm tư vấn trong nước (DAG), Việt Nam khẳng định thực thi đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định EVFTA và phù hợp với pháp luật Việt Nam. Việt Nam cũng đang triển khai các bước trong nội bộ để có thể thành lập 1 DAG để thực thi cam kết này. EU đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và coi đây là điểm EU ưu tiên thúc đẩy trong tất cả các FTA.

Cao ủy EU cũng đề nghị Bộ NN-PTNT Việt Nam công nhận EU là 1 thực thể trong các biện pháp SPS trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã mời Cao ủy EU sang Việt Nam dịp Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN vào cuối tháng 8 và Cao ủy EU đã nhận lời.

Sáng 8/6, tại buổi họp đầu tiên giai đoạn 2, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết phê chuẩn thông qua Hiệp định EVFTA đã được 100% số đại biểu (457/457 đại biểu) biểu quyết thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

H.Duy

Sau hiệp định vẫn còn mồ hôi và nước mắt

Sau hiệp định vẫn còn mồ hôi và nước mắt

Hôm nay, Quốc hội sẽ xem xét thông qua hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), thực hiện nốt nghĩa vụ của Việt Nam. Con đường thực thi hiệp định đó không chỉ toàn hoa hồng, mà còn lắm chông gai.