Nhiều dự án biệt thự ven đô ghi nhận mức giá tăng mạnh một năm lại đây, cá biệt nhiều khu vực có mức tăng gấp đôi so với thời điểm mở bán. Tuy nhiên, số lượng căn mở bán khá thấp do nhà đầu tư vẫn chờ thời.

Cuối tuần, ông Nguyễn Chiến Thắng, một nhà đầu tư Hà Nội, đi khảo sát bất động sản ở Vĩnh Phúc để mua một căn biệt thự nghỉ dưỡng khu vực này. Điều ông Thắng khá bất ngờ, giá đất khu vực này đều tăng, và giữ giá ở thời điểm thị trường gặp khó khăn.

Hiện, hầu hết các căn biệt thự mở bán đều có giá từ 5-10 tỷ đồng, thậm chí có căn lên tới cả triệu đô. Nếu so sánh với giá đất tại Hà Nội, mỗi mét vuông đất ở đây chẳng thua kém gì.

Theo khảo sát, khu vực Đại Lải đang là một điểm nóng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc khi ở đây hội tụ nhiều dự án lớn. Trong đó, các dự án đã và đang đi vào hoạt động nên người mua nhà có thể “mắt thấy tai nghe” nên thanh khoản khá cao. Mức giá tăng theo các đợt mở bán.

Đại gia săn BĐS nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản khu vực này khá nhộn nhịp. Đơn cử như, Flamingo Đại Lải Resort mới chính thức khai trương giai đoạn 1 Tòa nhà Forest In The Sky. Trong khi đó, Danko Group bắt tay với Nhật Hằng Group phân phối biệt thự dự án Paradise Đại Lải resort.  Dự án biệt thự của Ecopark cũng có mức giá tăng khá mạnh. Giá giao dịch của phân khu River Park đã lên đến 55 triệu đồng/m2 đối với những căn nhà có vị trí đẹp bên mặt hồ so với mức giá 18 triệu đồng được chủ đầu tư chào bán cách đây ba năm. 

Thực tế, giá bất động sản tăng do hầu hết các dự án đi vào hoạt động đều đạt công suất cho thuê khá cao. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại các dự án quanh Hà Nội là rất lớn. Tại các dự án nghỉ dưỡng chất lượng cao khu vực xung quanh Hà Nội như Flamingo Đại Lải Resort (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), FLC Vĩnh Thịnh resort (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), Serena Kim Bôi (Hòa Bình), Eco Valley Resort (Lương Sơn, Hòa Bình), Vườn Vua Resort (Thanh Thủy, Phú Thọ) có lượng khách lưu trú ổn định với công suất 40-50% những ngày trong tuần và trên 90% những ngày cuối tuần.

Các khu vực xa hơn như Quảng Ninh, khối khách sạn từ 3-5 sao có công suất trung bình đạt khoảng 60-70%; tại Hải Phòng, công suất cho thuê của từng phân khúc và toàn thị trường thời gian qua cũng cải thiện hơn.

Nhu cầu nghỉ dưỡng phía Bắc rât lớn
 

Lào Cai cũng ghi nhận công suất thị trường khách sạn 4-5 sao xấp xỉ 70%, trong đó các khách sạn 4 sao ở Sa Pa có giá thuê trung bình cao hơn so với các khách sạn cùng phân khúc tại các địa phương khác.

Trong báo cáo Savills vừa công bố, các tỉnh du lịch nổi tiếng phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Vĩnh Phúc đang sôi động hơn bao giờ hết bởi hạ tầng giao thông được cải thiện lớn.

“Với sự cải thiện đáng kể về tình hình hoạt động khách sạn thời gian gần đây, sự thành công của biệt thự nghỉ dưỡng khu vực phía Bắc chỉ còn là vấn đề về ý tưởng sản phẩm, thiết kế, cảnh quan và cách thức vận hành”, bà Đỗ Thu Hằng, Savills VN phân tích.

Theo Savills, mùa hè sẽ là mùa đầu tư khi đó là mùa nghỉ dưỡng và các nhà đầu tư phía Bắc trước đây đầu tư nhiều vào khu vực Miền Trung, Nam mà chưa mặn mà nhiều với bất động sản nghỉ dưỡng khu vực phía Bắc. Thị phần khách hàng chắc chắn sẽ có sự chia sẻ và thay đổi trong tương lai không xa.

Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng thời gian qua đã thay đổi diện mạo cũng như thay đổi thói quen du lịch theo mùa của khách hàng tại thị trường miền Bắc. Thay vì chỉ thu hút khách du lịch - nghỉ dưỡng vào mùa hè, với nguồn vốn đầu tư lớn, dịch vụ, tiện ích được chăm chút, các dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp cao đang duy trì lượng khách lưu trú đều đặn các tháng trong năm.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu CBRE Việt Nam, thời gian qua, chủ đầu tư một số dự án bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội đang nỗ lực cải thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội dự án.

Tính tới hết Quý 3 2017, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 2.900 căn, trong đó khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất – 63%. Sản phẩm chào bán mới có giá sơ cấp khá cao, giúp giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục tương đối ổn định ở mức 3.700 USD/m 2 .

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, quý II/2017 là thời điểm tích cực nhất đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề và nhà phố tại Hà Nội. Tuy không nêu rõ mức tăng trưởng về giá, nhưng theo ghi nhận từ các sàn giao dịch và báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường công bố trước đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng là phân khúc có mức tăng về giá tốt hơn so với các phân khúc khác như căn hộ để bán hay căn hộ dịch vụ.

Một điểm đáng chú ý nữa là hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và sầm uất, dễ mở cửa hàng kinh doanh nên giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều.

Nam Hải