Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho hay, chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị công tố viên triệu tập để thẩm vấn vào ngày mai do có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn bán lẻ này tại Hàn Quốc.

Dự kiến vào 9 giờ ngày mai, ông Shin bị triệu tập có mặt tại phòng của công tố viên. Lãnh đạo tập đoàn này bị yêu cầu tới cơ quan điều tra do có dính líu tới lập quỹ đen, biển thủ và trốn thuế. Trước đó, bố và anh trai vị chủ tịch này cũng bị cơ quan điều tra triệu tập. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh cấm Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin và cha của ông, ông Shin Kyuk-ho, rời khỏi Hàn Quốc.

Liên quan tới vụ bê bối ngày, vị phó chủ tịch, ông Lee In-won đã chết ngay trước khi bị công tố viên triệu tập để điều tra. Ông là người quyền lực thứ 2 tại đây, sau Chủ tịch Shin Dong-bin. Lee gia nhập Lotte năm 1973 và là người đầu tiên không thuộc gia đình Shin Dong-bin nhậm chức Phó chủ tịch năm 2011.

 
Chủ tịch Lotte bị cơ quan điều tra triệu tập
Lotte đang đối mặt với nhiều tai tiếng

Trong bức thứ dài 4 trang tìm thấy trên chiếc xe, Lee đã nhắc đến gia đình, đặc biệt là lãnh đạo và các nhân viên trong tập đoàn. Ông bày tỏ sự trung thành với Chủ tịch và phủ nhận cáo buộc rằng tập đoàn lập quỹ đen.

Thời gian gần đây, giới chức Hàn Quốc đang mở cuộc điều tra về các cáo buộc tham nhũng với những thành viên gia đình sáng lập Lotte - tập đoàn đa ngành lớn thứ 5 nước này. Lotte Group đã lâm vào khủng hoảng hơn một năm qua. Mọi chuyện bắt đầu khi nhà sáng lập tập đoàn - Shin Kyuk-ho và con trai cả Shin Dong-joo bị gạt khỏi vị trí lãnh đạo bởi chính người con trai út Shin Dong-bin.

Kể từ đó đến nay, nhiều biến cố đã xảy ra với tập đoàn này, trong đó có việc bà Shin Young-ja, cháu gái của người sáng lập ra tập đoàn là Shin Kyuk-ho đã bị bắt giữ. 

Hiện cuộc điều tra vẫn chưa đi đến hồi kết, và chưa rõ những người lãnh đạo cấp cao nhất của Lotte có vô tội hay không, nhưng ít nhất cuộc điều tra đã ngay lập tức đã tác động xấu tới nhiều dự án đầu tư của Lotte.

Nam Hải