- Xác động vật thối vừa được vứt xuống hố tiêu hủy đã bị lén lút khai quật, đem đi tiêu thụ. Với công nghệ tái chế tinh vi, hàng tấn thịt thối rữa kia sẽ trở thành những món ăn thơm phức trên bàn nhậu.

Đào trộm xác rùa thối đã chôn

Ngày 12/11, tại bãi rác thuộc xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy xác 94 cá thể rùa biển. Toàn bộ số xác rùa quý hiếm trên do Võ Văn Quang (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) mua lại của một số tàu thuyền ở cảng Sa Kỳ, trên đường vận chuyển bằng ôtô đông lạnh đưa vào miền Nam tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hội đồng tiêu hủy đã đào hố chôn toàn bộ số rùa trên, dùng xăng đốt và lấp kín hố. Nhưng ngay hôm sau, hố chôn đã bị khai quật, số xác rùa biến mất. Lý do, ngay sau khi lực lượng tiêu hủy ra về thì nhóm người trên xe đông lạnh quay lại, đào hố lấy số rùa đã chôn đưa lên ôtô đưa đi đâu không rõ.

Đào thịt thối, vớt xác chết trương làm thực phẩm

Hố chôn xác rùa biển bị các đối tượng đào lên

Hiện nhu cầu về các sản phẩm từ rùa rất lớn, nhiều người cho rằng loài này có tác dụng làm thuốc, tăng ham muốn tình dục và có thể làm đồ trang trí. Giới đại gia cho rằng rùa nhồi đặt dưới móng nhà sẽ mang lại may mắn, đeo các sản phẩm làm từ rùa giúp chữa bệnh huyết áp thấp. Riêng mai rùa hiện nay có giá trị cao, chiếc lớn giá 5 triệu đồng dùng để trang trí.

Vớt heo chết trôi về làm “đặc sản”

Không ít heo sữa quay vàng rộm ngon mắt có giá tiền triệu được chế biến từ những chú heo sữa đã chết thối trước đó nhiều ngày. Tinh vi hơn, để che mắt khách hàng, những người buôn bán vô lương đã tự chế ra con dấu kiểm dịch giả.

Ngày 13/7, lực lượng chức năng kiểm tra chiếc xe tải chở hàng đông lạnh BKS 52ND - 3532 do tài xế Nguyễn Đình Điển (SN 1974, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, Hưng Yên) đang dừng ở khu vực thuộc khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) thì phát hiện bên trong chứa gần 100 con heo sữa bốc mùi hôi thối. Tài xế cho biết, số hàng trên sẽ được giao cho hai người. Một trong hai người nói trên là Nguyễn Hồng Thanh (SN 1983, ngụ xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang).

Đào thịt thối, vớt xác chết trương làm thực phẩm

Số heo chết bị bắt giữ

Thanh khai không biết chính xác nguồn heo sữa từ Quảng Ngãi được người bán thu mua từ khu vực nào và chết từ bao giờ vì hoàn toàn là giao dịch bằng miệng, khi Thanh nhận được hàng mới trả tiền bằng hình thức chuyển khoản. Theo những giấy tờ thu được trong quá trình kiểm tra cho thấy số heo sữa thối trên sau khi được Thanh nhận hàng, sẽ phân chia làm 3 loại rồi giao cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống.

Theo những người nông dân có kinh nghiệm chăn nuôi, loại heo con mới sinh được vài ngày tuổi này ở những vùng nông thôn, người dân đem đi tiêu hủy hoặc làm thức ăn cho cá.

Điều đáng nói, kiểm tra cốp xe máy của Thanh, lực lượng chức năng phát hiện một con dấu giả mang dòng chữ Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi, mã số 35011. Thanh cho hay mục đích của việc làm con dấu giả này để đóng lên con heo, thể hiện là con heo này đã qua kiểm dịch và được đóng dấu đàng hoàng.

 

Đào trộm 1,5 tấn cá nóc chết thối, mang đi bán

Ngày 29/11/2012, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ 1,5 tấn cá nóc tại cảng Sa Huỳnh, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. UBND huyện Đức Phổ đã quyết định tổ chức tiêu huỷ và đào hố chôn cách xa cảng Sa Huỳnh gần 40km tránh người dân khai quật.

Đào thịt thối, vớt xác chết trương làm thực phẩm
Cá bị đào lên từ hố chôn lấp

Tuy nhiên, ngay trong đêm 29/11/2012, nhiều người ở xã Phổ Thạnh vẫn liều lĩnh vào tỉnh Bình Định thuê xe ôtô của Dương Văn Minh (huyện Hoài Nhơn) kéo ra xã Phổ Quang khai quật hố chôn lấy cá. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện.

Trước đó, ngày 25/11/2012, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp Công an huyện Đức Phổ bắt trên 4 tấn cá nóc tại cảng Sa Huỳnh. Chính quyền địa phương, ngành chức năng tổ chức đào hố tiêu huỷ số cá nóc trên tại xã Phổ Thạnh. Nhưng sau khi tổ chức tiêu huỷ chôn, ngay trong đêm, nhiều người lén lút tổ chức khai quật hố chôn lấy trộm toàn bộ số cá trên.

Cướp 2,2 tấn thịt thối từ hố tiêu hủy

Ngày 18/4/2012, lực lượng chức năng Đồng Nai phát hiện xe tải đông lạnh do Nguyễn Văn Hoàn (27 tuổi, quê Thái Bình) chở 2,2 tấn thịt bò, thịt trâu không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối từ Hà Nội vào TP.HCM. Sau khi lập biên bản, số thịt thối trên lập tức được đưa đi tiêu hủy tại một rừng tràm thuộc địa bàn khu phố 8, phường Long Bình, TP. Biên Hòa.

Đào thịt thối, vớt xác chết trương làm thực phẩm

Số thịt thối bị đổ xuống hố tiêu hủy nhưng chưa hoàn tất đã được "móc" lên xe chở vào xưởng chế biến lòng lợn.

Khi xe tải đổ 33 bao đựng 2,2 tấn chân trâu, bò thối xuống một cái hố đã tạo sẵn, lực lượng chức năng đổ một can xăng khoảng 5 lít và mấy cành củi xuống hố. Đống lửa chưa kịp bén thì đã tắt ngúm nên số chân trâu, chân bò thối mà cơ quan chức năng có ý định tiêu hủy vẫn nguyên hiện trạng.

Khi đoàn công tác đi xa, tài xế, phụ xe cùng gần 10 người khác đã bốc lại toàn bộ số thịt thối này lên xe và chạy đi. Chiếc xe đông lạnh chở thịt thối này chạy vòng vo qua nhiều con đường rồi dừng lại ở một xưởng chế biến lòng lợn trong khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Công an thị xã Thuận An đã kiểm tra cơ sở chế biến lòng lợn này, bước đầu phát hiện hơn 900kg lòng đang ngâm và bốc mùi khó chịu cùng hai container đông lạnh khóa cửa.

Hạnh Nguyên (tổng hợp)