Ông Cường cho rằng, 11 tỷ đồng làm đám cưới là tiền đáng chi, vì đây là ngày trọng đại của con gái. Số tiền này bằng với doanh thu 3 ngày của một công ty ở Kiên Giang của tập đoàn. 

Chiều 9/1, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Cường, đại gia chuyên ngành thủy sản, đô thị nhà ở, năng lượng tái tạo và du lịch - dịch vụ ở Cà Mau bắt đầu đón khách đến chúc mừng đám cưới con gái. Các đoàn nghệ sĩ từ TP HCM cũng đến "đảo uyên ương" của ông Cường để chuẩn bị cho các tiết mục trong tiệc nhóm họ tối cùng ngày.

Ông Cường cho biết, có hơn 1.900 thiệp cưới được gửi đến người thân, bạn bè và đối tác kinh doanh trong, ngoài nước. Đêm nhóm họ sẽ có khoảng 70 bàn tiệc, khách còn lại sẽ dự buổi tiệc chính vào đêm 10/1.

"Tôi chi khoảng 9 tỷ đồng cải tạo nhà hàng giữa hồ nước rộng 81.700 m2 thành 'đảo uyên ương' để mừng ngày trọng đại cho con gái nở mày nở mặt với nhà chồng và bà con.

Chi phí để nghệ sĩ đến góp vui tốn hơn 2 tỷ đồng. Cộng hai cái này lại trên 11 tỷ đồng, bằng doanh thu 3 ngày của một công ty ở Kiên Giang", ông Cường khẳng định.

{keywords}
Cổng tiệc cưới và cũng là đường vào "đảo uyên ương" giữa hồ Vân Thủy, TP Cà Mau. Ảnh: Việt Tường.

Theo gia đình nữ chủ hôn, một số ca sĩ nổi tiếng đến từ TP HCM sẽ tham gia 2 đêm văn nghệ tại tiệc cưới. "Chi phí cho mỗi ca sĩ này 8.000-15.000 USD sau khi kết thúc hai đêm văn nghệ, nhưng một người trong số đó đã tặng tiền cát-xê làm quà cưới cho Ngọc Mai", ông Châu Thanh Hãn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phú Cường tiết lộ.

Cũng theo ông Hãn, tiệc cưới này được xem là có một không hai ở Cà Mau, cần đến trên 500 nhân viên phục vụ.

Nhắc đến việc nhiều người cho rằng, quá lãng phí khi chi cả chục tỷ cho đám cưới, chủ tịch Tập đoàn Phú Cường giải thích rằng, đây là tiền cần thiết phải chi, vì đó là ngày vui nhất của con gái ông. Theo kế hoạch, tiền khách đi đám cưới sẽ được trích ra 50% làm từ thiện, còn lại ông Cường cho vợ chồng con gái.

"Tài sản tôi cho con gái là giao vợ chồng Ngọc Mai toàn quyền điều hành đối với cụm công ty con tại Cà Mau, có tổng giá trị khoảng 300 tỷ đồng”, ông Cường chia sẻ.

Theo người cha, con gái ông hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Minh Hải có vốn của Nhà nước. Cô dâu 29 tuổi này từng học ở Singrapore, tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh. Chú rể Thanh Duy có công ty xây dựng, kinh doanh vật tư xây dựng nên cũng là đối tác lâu năm với tập đoàn của cha vợ.

Hai tháng trước, đại gia thủy sản Âu Vững ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) cũng nổi đình đám bằng việc thuê máy bay phục vụ đám cưới. 

Đến ngày 22/12/2015, đại gia thủy sản Lê Thanh Bạch (55 tuổi) cũng tổ chức đám cưới hoành tráng cho con trai cả Lê Lý Huy Vũ (27 tuổi).

Trước khi tổ chức đám cưới cho anh Vũ, em gái chú rể này là Lê Thanh Nhi (20 tuổi, đang học tại Australia) đã về quê Khúc Tréo, xã Tân Phong (Giá Rai, Bạc Liêu) để  thiết kế rạp đám cưới cho anh trai.

Rạp được dựng trên khu đất rộng 3.000 m2, với 20 thợ thực hiện trong 3 tuần mới hoàn thành. Chỉ riêng chi phí dựng rạp đã khoảng 600 triệu đồng. Gia chủ cũng chi trên 200 triệu đồng cho hơn 10 ca sĩ.

Người thân của đại gia cho biết, ông Bạch đã mừng cưới con trai và con dâu bằng căn hộ trị giá 700.000 USD và 30 tỷ đồng tiền mặt. Một phần số tiền khách mừng đám cưới được trích ra làm từ thiện.

Ông Nguyễn Văn Sử, cựu giáo viên ở huyện Phước Long (Bạc Liêu) nói rằng, người miền Tây vốn có lối sống phóng khoáng nên nhà có lễ lộc, đám tiệc thường tổ chức cầu kỳ, linh đình, với ý nghĩa để "nở mặt" với họ hàng, làng xóm. Song vị này cho rằng, thực tế mặt bằng chung đời sống của người dân nơi này vẫn còn nhiều khó khăn nên không chỉ tiệc cưới mà lễ tang, đám giỗ cũng cần phải tổ chức theo phong tục truyền thống, tránh phô trương sẽ gây lãng phí. Theo ông này, những đám cưới của con đại gia trong thời gian gần đây cho thấy tiệc sau luôn lớn hơn tiệc tổ chức trước. Từ đó dễ nhận ra rằng, chủ hôn luôn có sự tranh đua, muốn thể hiện tâm lý thích hơn người khác.

“Ở nông thôn miền Tây bây giờ đám giỗ thường xuyên ca hát cả ngày. Đám cưới trong ruộng mà cũng có nhạc vũ trường, nhảy nhót coi không giống ai. Nếu anh biết khiêm tốn thì dù có mời hàng nghìn khách cũng không nên phô trương, khoe của dẫn đến lãng phí”, ông Sử nói.

(Theo Zing)