Khi dòng tiền chảy theo dòng xe

Với đặc thù là dịch vụ di động trên phạm vi không gian rộng, địa điểm thanh toán cũng di động theo, việc quản lý tài chính của các hãng vận tải hành khách là một công việc tiêu hao nhân lực và tài lực.

Lấy ví dụ thực tế một hãng xe vận tải hành khách tư nhân ở khu vực phía Bắc vận hành khoảng gần 40 chuyến mỗi ngày, mỗi chuyến từ 38 - 45 chỗ ngồi và giá mỗi vé dao động từ 120.000 đồng đến 850.000 đồng, nguồn doanh thu hàng ngày có thể lên tới tiền tỷ đang chảy theo dòng xe. Việc thu cước xe bằng tiền mặt không những gây ứ đọng nguồn vốn ngắn hạn, mà mỗi ngày từ tài xế, phụ xe, thu ngân, kế toán của đơn vị sẽ tiêu tốn nhiều thời gian để kiểm đếm, cất giữ, quản lý lượng tiền mặt này mà vẫn khó tránh khỏi thất thoát.

Đã có thể đi xe buýt, xe khách, taxi không tiền mặt
Thanh toán VNPAY- QR qua ứng dụng EMDDI của Liên Minh taxi

Điều này còn khó khăn hơn đối với taxi và xe buýt. Với giá cước thấp chỉ từ vài ngàn đồng, nhưng lưu lượng hành khách hàng ngày có thể tới hàng trăm ngàn lượt thì ngân sách dành cho việc xử lý doanh thu tiền mặt thực sự khổng lồ.

Những cú hích công nghệ

2014 đánh dấu một cú shock đối với ngành vận tải hành khách khi ông lớn trong lĩnh vực kinh tế chia sẻ lăn bánh vào thị trường Việt Nam, với nền tảng công nghệ cho phép khách hàng gọi xe bằng ứng dụng, và không lâu sau đó, thanh toán trên ứng dụng.

Người Việt Nam hưởng ứng mô hình này quá nhanh nhưng không bất ngờ khi nhìn vào thực tế hơn 43 triệu người tương đương 63% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, có 140 thuê bao di động trên mỗi 100 người và 60% trong số thuê bao di dộng kết nối 3G, 4G.

Đã có thể đi xe buýt, xe khách, taxi không tiền mặt
Mua vé tháng xe buýt thanh toán VNPAY

Dân số trẻ, tiếp cận công nghệ nhanh chóng, thích sở hữu smartphone cũng chính là những yếu tố lý tưởng cho thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là thanh toán di động.

Trong lúc nhiều hãng xe truyền thống liên kết lại tìm phương hướng, đổ tiền xây nền tảng công nghệ hỗ trợ để giành lại thị phần, trên ứng dụng Mobile Banking của hàng chục ngân hàng cũng bắt đầu xuất hiện chức năng thanh toán QR Pay.

Năm 2018, chỉ sau 1 năm ra mắt, tính năng thanh toán bằng cách quét mã VNPAY-QR đã có mặt trên 20.000 điểm chấp nhận thanh toán toàn quốc trong đó có những cái tên lớn trong ngành vận tải như Liên Minh Taxi Việt gồm 12 hãng taxi truyền thống, G7 Taxi, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Đường sắt Việt Nam… Gần đây, hàng loạt các đơn vị vận tải như Bamboo Airways, Transerco, Taxi Mai Linh, Xe khách Hoàng Long, InterBus Lines, Nhà xe Đồng Hành, Phúc Xuyên… với hàng chục nghìn đầu phương tiện đã đồng loạt kết nối thanh toán VNPAY-QR, coi đây như một mắt xích hoàn thiện chuỗi giải pháp mà các hãng vận tải xây dựng và ứng dụng trong cuộc cạnh tranh công nghệ cam go.

 
Đã có thể đi xe buýt, xe khách, taxi không tiền mặt
Mua vé BRT thanh toán VNPAY

Là phương thức thanh toán duy nhất tích hợp sẵn trên ứng dụng ngân hàng, và cũng là mã QR duy nhất trên thị trường đáp ứng “Tiêu chuẩn cơ sở QR Code” của Ngân hàng Nhà nước, VNPAY-QR “được lòng” các đối tác vận tải.

Ông Doãn Đức Liêm - Giám đốc Trung tâm vé Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco chia sẻ “Chúng tôi chọn tích hợp thanh toán VNPAY-QR vì đây là phương thức thanh toán khá phổ biến khi mua sắm hàng hóa dịch vụ, chi phí triển khai thấp, vận hành đơn giản. Khách hàng đón nhận rất tích cực, đặc biệt là khách hàng trẻ.”

Chỉ trong nửa năm triển khai, doanh thu thanh toán không tiền mặt của Transerco đã tăng lên khoảng 3 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng gần 10% doanh thu vé tháng của Tổng công ty. Với chuyển biến tích cực này, Transerco tiếp tục triển khai thanh toán VNPAY-QR cho tuyến BRT 01 các các tuyến buýt chất lượng cao.

Đã có thể đi xe buýt, xe khách, taxi không tiền mặt
Khách hàng thanh toán VNPAY- QR trên taxi Mai Linh

Ông Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Liên minh Taxi Việt cho biết: “Việc tích hợp VNPAY-QR trên ứng dụng Emddi và Emddi Driver dành cho tài xế Liên Minh Taxi giúp cho việc thanh toán nhanh chóng, thuận tiện và đối soát dễ dàng hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống.”

Ông Đoàn Thế Xuyên - Giám Đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên cũng chia sẻ tích hợp VNPAY-QR giúp hệ thống bán vé của nhà xe Phúc Xuyên thêm toàn diện hơn, khách hàng có thể hoàn toàn chủ động đặt vé, thanh toán vé một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian mà lại bảo mật.

Hiện nay, VNPAY-QR đã tích hợp trên ứng dụng của 32 ngân hàng, 8 ví điện tử với hơn 27 triệu người dùng, và hơn 70.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Đã có thể đi xe buýt, xe khách, taxi không tiền mặt
InterBus Lines đã tích hợp thanh toán VNPAY- QR

Ông Ngô Anh Tuấn, Giám Đốc Kinh Doanh VNPAY cho biết: “Quý I/2020 mặc dù dịch bệnh phức tạp, giao dịch thanh toán VNPAY-QR vẫn tăng trưởng gần 600% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Với mỗi hóa đơn mua vé thanh toán VNPAY-QR, khách hàng có thể được giảm từ 10.000 đồng - 30.000 đồng. Chi tiết chương trình khuyến mại và các nhà xe, tuyến xe liên kết xem tại: https://vnpay.vn/giaothongvantai.

Ngọc Minh