Người dân mong mỏi dự án tiếp tục được triển khai, còn UBND TP.HCM đang yêu cầu các cơ quan liên quan cho ý kiến.

“Dự án triển khai từ năm 2001, đã gần 15 năm rồi mà chẳng thấy bóng dáng công viên đâu (Công viên văn hóa Gò Vấp - PV). Cỏ dại thì càng ngày càng mọc um tùm. Người dân vào hóng mát cũng thấy ngán ngại…” - anh Hùng, nhà cuối đường Nguyễn Văn Lượng (phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM) - người hay vào khu đất quy hoạch công viên hóng mát, bày tỏ.

Lo ngại chích hút tụ tập

Nhiều người dân sống gần khu vực quy hoạch Công viên Gò Vấp cho biết thêm họ cũng cảm thấy hụt hẫng, thất vọng vì dự án này kéo dài đằng đẵng. Anh Hoài, nhà gần đó, trông chờ: “Gia đình mình rất thích đi chơi công viên nên rất ngóng trông dự án này. Chẳng biết lý do gì mà dự án kéo dài lâu quá. Đây là nơi có vị trí quá đẹp để làm công viên kết hợp với vui chơi giải trí, để đất trống cả chục năm trời thì uổng phí quá”.

“Tôi thấy hiện nay những khu đất hoang ven sông thường có nhiều thanh niên đến hút chích ma túy. Nếu họ vứt kim tiêm lung tung thì rất nguy hiểm” - anh Sơn hay đánh bắt cá trên sông Vàm Thuật lo ngại.

Theo tìm hiểu, với diện tích rộng hơn 37 ha, lại nằm sát sông Vàm Thuật, dự án Công viên văn hóa Gò Vấp được chờ đợi sẽ trở thành nơi vui chơi, giải trí đẹp và lớn nhất nhì TP.HCM. Thế nhưng dù đã giải tỏa mặt bằng từ hơn 10 năm trước, đến nay nơi quy hoạch công viên vẫn chỉ là một khu đất trống, cỏ thi nhau mọc.

Công viên trăm tỷ bỏ hoang 15 năm

Gần 15 năm nay, dự án Công viên văn hóa Gò Vấp vẫn chưa được triển khai khiến cỏ dại mọc um tùm.

Đang chờ giải cứu

Được biết ban đầu dự án Công viên văn hóa Gò Vấp do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Công viên văn hóa Gò Vấp (thuộc UBND quận Gò Vấp) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hạ tầng của dự án ban đầu khoảng 98 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2001-2006, công tác giải phóng mặt bằng của dự án đã thực hiện xong hơn 99,5% với tổng diện tích đất thu hồi hơn 36,8 ha. Thế nhưng sau giai đoạn này, việc triển khai thực hiện dự án gần như bất động.

Một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết sau khi giải phóng mặt bằng, UBND quận Gò Vấp mời Công ty Cổ phần Gia Tuệ tham gia đầu tư thực hiện dự án nhưng nhà đầu tư này không đáp ứng được các yêu cầu liên quan. Do đó đến tháng 8-2011, UBND TP.HCM chỉ đạo dừng thực hiện dự án xây dựng hạ tầng Công viên văn hóa Gò Vấp. Đến cuối năm 2014, UBND TP tiếp tục có văn bản chấp thuận chủ trương kết thúc dự án đang dang dở, giao UBND quận Gò Vấp sử dụng ngân sách quận để thực hiện dự án mới.

Thực hiện chỉ đạo, quận Gò Vấp lập dự án xây dựng công viên mới với tổng mức đầu tư hơn 398 tỉ đồng. Song với tổng mức đầu tư này, UBND quận Gò Vấp nhận thấy không thể cân đối ngân sách địa phương để triển khai thực hiện dự án. Theo đó, vào cuối tháng 9-2015, UBND quận Gò Vấp phải tổ chức cuộc họp với Sở GTVT và đề nghị sở này tiếp nhận dự án công viên.

 

Sở GTVT nhìn nhận: “Sau khi nhận được đề nghị của UBND quận Gò Vấp, chúng tôi đã đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương cho tiếp nhận để thực hiện dự án này. Nếu được chấp thuận, dự án có thể thực hiện trong giai đoạn 2016-2020”.

Cũng theo Sở GTVT, khu vực quy hoạch Công viên Gò Vấp rất thuận lợi để xây dựng công viên đa chức năng, tạo cảnh quan, tổ chức vui chơi cho người dân kết hợp với hồ điều tiết chống ngập, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Hiện lãnh đạo UBND TP.HCM đã giao cho Sở KH-ĐT tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành liên quan về đề xuất của Sở GTVT.

Công viên sẽ kết hợp với chống ngập

Trung tâm Chống ngập TP.HCM (đơn vị được Sở KH-ĐT lấy ý kiến) cũng đồng tình với phương án xây dựng Công viên Gò Vấp thành nơi vui chơi giải trí kết hợp chống ngập. Theo Trung tâm Chống ngập, để đáp ứng nhiệm vụ chống ngập trong thời điểm hiện nay, ngoài việc cải tạo xây mới hệ thống thoát nước, TP cũng cần một diện tích rất lớn hồ điều tiết để điều hòa nước khi có mưa lớn. Do đó, việc Sở GTVT đề xuất tiếp nhận lập mới dự án đầu tư xây dựng công viên cảnh quan, trong đó có hồ điều tiết là cần thiết và cũng rất cấp bách trong nhiệm vụ chống ngập của TP.

(Theo PL TP.HCM)