Phát triển trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, tổng thầu, BĐS

- Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific Corporation) đã làm gì để đạt được những kết quả như hôm nay?

Để doanh nghiệp phát triển được như hiện nay, trong mọi hoạt động, chúng tôi đều quán triệt tinh thần “thượng tôn pháp luật”, xây dựng cho mình các quy chế, quy định chặt chẽ và đầy đủ. Khi triển khai công việc dù lớn hay nhỏ đều phải theo đúng quy trình, quy định và phải thực hiện nghiêm từ người đứng đầu. Vận dụng ý tưởng “đứng trên vai người khổng lồ”, chúng tôi đã liên doanh, liên kết với một số tập đoàn lớn trên thế giới để triển khai đầu tư và thực hiện dự án tại Việt Nam.

Xác định con người và khoa học công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng. Những năm qua, chúng tôi đã xây dựng cho mình bộ máy quản lý tinh gọn, với đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản, năng động và nhiệt huyết. Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào công tác quản trị, điều hành trên mọi lĩnh vực hoạt động.

Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi đã xây dựng cho mình văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi “Hợp tác - kế hoạch - kỷ luật - sáng tạo - nhân văn” và slogan “Tri thức nâng tầm giá trị”. Từ đó, chúng tôi xây dựng các cơ chế lương, thưởng và phụ cấp đầy đủ, phù hợp, hài hòa lợi ích cho người lao động, để họ yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu trong công việc để góp phần xây dựng phát triển doanh nghiệp.

- Trong thời gian tới, Pacific Corporation đã có chiến lược như thế nào để tiếp tục phát triển doanh nghiệp?

Chúng tôi chủ trương phát triển doanh nghiệp theo hướng ổn định, bền vững trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, tổng thầu, BĐS. Về công nghiệp, chúng tôi đang nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm cảng biển với quy mô lớn tại một số địa phương như Bình Thuận, Nghệ An; tiếp tục tập trung cho phát triển các dự án năng lượng sạch tại Bình Thuận, Tây Nguyên và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Về tổng thầu, chúng tôi tiếp tục mở rộng tham gia các dự án với các tập đoàn quốc tế, theo hướng vừa làm đầu tư, vừa triển khai tổng thầu. Trong lĩnh vực BĐS, chúng tôi sẽ sớm khởi công Quần thể Du lịch Hương Tiên Động và tiếp tục triển khai các dự án theo mô hình panorama tại một số địa phương trên cả nước.

Công ty Thái Bình Dương đặt nền móng cho thế hệ sau xây nên ‘lâu đài’
 Ông Phan Văn Quý - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương
 

Đặt nền móng để thế hệ sau xây nên những “lâu đài”

- Trong chặng đường mới này, Pacific Corporation sẽ vẫn tiếp tục quan tâm cho công tác an sinh xã hội, đúng không thưa ông?

Chắc chắn rồi, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động xã hội - thiện nguyện, đóng góp trực tiếp vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ thông qua các tổ chức xã hội mà doanh nghiệp là sáng lập viên như Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam... và các chương trình như: Quy hoạch Thành cổ Quảng Trị trở thành “Thành phố vì Hòa bình”; Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Logistics của tỉnh Bình Thuận; Quy hoạch chung phát triển Du lịch Quần thể di tích danh thắng Chùa Tiên tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình…

- Là người sáng lập, ông có chia sẻ gì nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Pacific Corporation (4/7/2001 - 4/7/2021)?

Với tôi, kinh doanh cũng như người trồng cây; phải tìm đất, tìm giống, chăm sóc hằng ngày mới cho ra hoa thơm, trái ngọt. 20 năm qua, với những nỗ lực và quyết liệt trong hành động, biết mình biết người, biết phòng ngự, biết tiến công, biết chọn thời cơ và chớp thời cơ, biết hiệp đồng tác chiến, “con thuyền” Thái Bình Dương bước đầu đã đến với bến bờ, từng bước khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thương trường, tạo được niềm tin với các đối tác và khách hàng.

Từ những trải nghiệm của cuộc đời mình nơi chiến trường, trên thương trường hay nghị trường, tôi thường nhắn nhủ với các đồng nghiệp trẻ trong doanh nghiệp rằng: Muốn thành công phải lao động không ngừng nghỉ, phải thực sự cần cù, chịu khó, phải lăn lộn trong thực tế và học tập mọi lúc, mọi nơi, học ở mọi người. Lúc thất bại phải tĩnh tâm xem lại, khi thành công không nên chủ quan. Những nỗ lực được tích lũy bền bỉ, cộng với tri thức và những trải nghiệm, sẽ tạo nên tầm nhìn, kiến tạo nên những giá trị đích thực.

Tôi mong những chia sẻ của mình, cùng với những kết quả đã tạo dựng nên Thái Bình Dương hôm nay, sẽ đặt nền móng vững chắc trên mọi bình diện, để thế hệ sau tiếp tục xây nên những “lâu đài”, kiến tạo nên những công trình vì tương lai, vì một Thái Bình Dương luôn luôn phát triển, vì một Việt Nam hòa bình - thịnh vượng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific Corporation) được thành lập ngày 4/7/2001. Lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chính là: công nghiệp, tổng thầu EPC và bất động sản.

Quy mô hoạt động đầu tư kinh doanh được phát triển trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam và một số nước trong khu vực, với gần 20 doanh nghiệp thành viên và đơn vị có vốn góp.

Với những kết quả trong sản xuất - kinh doanh, kết nối đầu tư và công tác an sinh xã hội, hai lần, vào các năm 2011 và 2016, Pacific Corporation đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Minh Ngọc(thực hiện)