Mặc dù ngày mai (mùng 10/1 âm lịch) mới là ngày Vía Thần Tài, song, do tâm lý ngại phải xếp hàng, sợ cháy vàng lẻ như những năm trước nên năm nay người dân đổ xô đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài.

Có mặt tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào lúc 12 giờ trưa ngày nay (ngày 16/2), thấy giao thông trên con phố này tắc nghẽn, xe máy, xe ô tô phải nhích từng chút một, nhất là tại đoạn đường có những cửa hàng vàng vì lượng người đổ về đây mua vàng cầu may mỗi lúc một đông hơn.

Trong khi đó, tại các cửa hàng vàng trên con phố này như: cửa hàng vàng Phú Quý, DOJI, Bảo Tín Minh Châu... người dân nườm nượp ra vàng mua bán vàng.

Cụ thể, tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, bãi giữ xe luôn trong tình trạng chật kín xe của khách. Thậm chí, để đáp ứng được nhu cầu gửi xe của khách vào mua vàng, nhân viên trông giữ xe của cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu còn dựng cả một hàng dài xe máy xuống dưới lòng đường vì trên vỉa hè đã hết chỗ để.

Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài
Dân chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài

Bên trong các cửa hàng vàng của những thương hiệu vàng lớn trên con phố này khách cũng phải chen chân nhau xếp thành hàng vào mua vàng.

Theo một nhân viên tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, suốt từ sáng tới giờ nhân viên của cửa hàng không được nghỉ tay vì lượng khách tới mua vàng tăng đột biến.

“Khách mua vàng miếng cũng nhiều nhưng mua vàng lẻ còn nhiều hơn”. Nhân viên này nói và cho biết, năm ngoái, trước ngày Vía Thần Tài dân cũng đến đặt mua vàng khá nhiều, song, năm nay con số này tăng hơn hẳn. 

Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài
Bãi trông giữ xe của các cửa hàng vàng đều kín chỗ, xe phải dựng xuống dưới lòng đường

Cũng theo nhân viên này, ngày hôm nay dân đổ xô đi mua vàng vì tâm lý e sợ ngày mai (ngày Vía Thần Tài) sẽ phải xếp hàng lâu, đặc biệt, nhiều người cũng sợ cháy vàng lẻ như những năm trước nên đi mua sớm một ngày cho chắc ăn.

Thừa nhận, chị Đinh Thị Mỹ Phương (Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) vừa mua xong 3 chỉ vàng nhẫn tròn trơn (mỗi nhẫn 1 chỉ) chia sẻ: “Năm ngoái tôi ra đây mua có 2 chỉ vàng mà phải xếp hàng mất 4 tiếng đồng hồ, mua được vàng thì mệt phờ người. Năm nay rút kinh nghiệm, đi mua sớm hơn một ngày cho đỡ đông mà cũng không sợ hết vàng”.

Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài
Các cửa hàng vàng đều chuẩn bị quà tặng, nước uống cho khách khá chu đáo khi đến mua vàng vào những ngày này.

Theo chị Phương, mặc dù mọi người nói mua vàng vào ngày Vía Thần Tài mới đem lại may mắn, nhưng chị nghĩ, mua trước một ngày cũng không sao, chắc vẫn sẽ có may mắn nếu mình có niềm tin vào điều đó. Ngoài ra, chị cũng thấy khá nhiều người có tâm lý giống chị, đi mua trước một ngày, lấy vàng ngay thì lấy, không thì lấy hóa đơn, vàng để mai ra lấy cũng được.

Tương tự, chị Nguyệt Hà ở Đặng Dung (Ba Đình, Hà Nội) cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy xe từ cơ quan ra phố này mua vàng cho biết, năm ngoái chị khổ sở xếp hàng mấy tiếng đồng hồ, đến lượt chị thì cửa hàng thông báo hết vàng. Thế là chị phải về không.

 
Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài
Trước khi mua vàng, nhiều người còn đứng tìm hiểu các thông tin về vàng nhẫn, vàng lẻ, vàng miếng, vàng 12 con giáp... để có lựa chọn cho phù hợp

Năm nay, để mua được vàng cầu may mắn cho cả một năm, chị tranh thủ đi mua trước một ngày. Mặc dù phải xếp hàng, song chỉ phải xếp hàng khoảng 15-20 phút chứ không phải đứng cả mấy tiếng đồng hồ, chị cho hay.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp vàng, do năm ngoái lượng khách mua vàng tăng đột biến, tình trạng cháy vàng lẻ đã diễn ra nên năm nay số lượng sản phẩm vàng chuẩn bị bán trong ngày Vía Thần Tài đều tăng gấp đôi, gấp ba lượng cung để phục vụ khách.

Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài

Chen chân đi mua vàng cầu may trước ngày Vía Thần Tài
Bên trong các cửa hàng vàng, khách chen chân nhau mua vàng

Cụ thể, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI dự kiến tung ra 80.000 sản phẩm vàng cho ngày Vía Thần Tài. Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, lượng vàng chuẩn bị cho mùa Thần Tài cũng tăng 20% so với năm ngoái. Còn Phú Nhuận (PNJ), chuẩn bị lượng vàng tăng gấp đôi năm ngoái, lên 100.000 sản phẩm.

Theo đó, năm nay, các hàng vàng tiếp tục tung ra sản phẩm loại nhẫn tròn trơn loại 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ, 3 chỉ, 5 chỉ, tượng Thần Tài một lượng, miếng vàng một chỉ, tượng hoặc miếng vàng của 12 con giáp, nhẫn Phúc Lộc Thọ...

Ghi nhận trong buổi sáng nay, phía doanh nghiệp vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng khách tới cửa hàng mua vàng bắt đầu tăng mạnh. Cứ 100 thì có tới 70 người mua vàng, 30 người tới bán vàng. Và dự kiến, ngày mai khách hàng tới mua vàng sẽ còn tăng gấp hàng chục lần so với ngày hôm nay.

Giá vàng trong nước giảm mạnh trước ngày Vía Thần Tài

Lúc hơn 9h sáng nay 16/2, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số cửa hàng vàng niêm yết giao dịch ở mức 33,35 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,55 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 33,36 triệu đồng/lượng - 33,54 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với mở cửa sáng nay, giá vàng SJC hiện giảm tiếp 130.000 đồng/lượng và giảm tới 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

B.Hân