- Cứ vào dịp đầu năm là các "thượng đế" phải "toát mồ hôi" trước việc hàng loạt dịch vụ đua nhau "chặt chém". Nhân ngày vía Thần tài, ngoài vàng, các mặt hàng như cá lóc nướng, heo quay, vàng mã, hoa tươi, trái cây, vé số... cũng rất đắt hàng.

Đĩa cơm bình dân gần 100.000 đồng ven quốc lộ

Sau Tết Nguyên Đán, hàng chục nghìn người ở các tỉnh miền Tây đổ về TP. HCM học tập, làm việc bằng xe máy khiến quốc lộ 1A luôn đông đúc. Những người di chuyển xa mệt mỏi có thể vào những quán cơm, cà phê võng ven quốc lộ để ăn uống, nghỉ ngơi lấy lại sức tiếp tục hành trình. Nhân cơ hội, một số quán viện lý do "Tết mà" để "chặt chém" người đi đường với giá rất cao.  Nhiều khách giật mình khi chủ quán hét giá gần 100.000 đồng cho đĩa cơm sườn cùng ly cà phê đá.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Đĩa cơm và ly cà phê đá giá 100.000 đồng.

Khảo sát các quán võng từ huyện Cai Lậy, Châu Thành (Tiền Giang); Bến Lức, Tân An (Long An) nhiều nơi không niêm yết giá cụ thể. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì tất cả đều tăng giá cơm từ 10.000 - 30.000 đồng/đĩa, nước uống tăng đến 15.000 - 20.000 đồng tùy loại.

Phố cổ Hà Thành: Năm mới mở hàng là chặt chém

Trong khi đó, ở Hà Nội, các hàng quán mở hàng đầu năm cũng "không quên" tận dụng cơ hội để "chặt chém" thực khách. Năm nay, từ đêm giao thừa tới mờ sáng mùng 1, quán ăn trên phố cổ vẫn sáng trưng để thu hút khách đến ăn. Hầu như, hàng nào cũng tấp nập khách ra vào ăn uống. Tận dụng cơ hội, từ những quán ăn đến những gánh hàng rong phục vụ ăn vặt đều thi nhau tăng giá.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Từ những gánh hàng rong tới quán ăn đều thi nhau tăng giá

Khảo sát một loạt quán ăn trên phố cổ, giá một bát bún ở Phủ Doãn ngày thường ở mức trên 30.000 đồng nay lên tới 70.000 đồng/1tô. Ở phố Chân Cầm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) một bát bún sườn chấm từ 50.000 đồng lên 150.000 đồng.  Có những quán hàng rong bán bún ốc, bún riêu từ đêm 30 Tết, sáng mùng 1 đã đẩy giá bán lên 70.000 đồng/bát (so với mức 25.000 đồng của ngày thường).

Vàng tăng giá, dân xếp hàng mua cầu may

Sát ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch), không ít người gom hết tiền nhàn rỗi mua vàng, vừa để tích trữ vừa để cầu may. Thậm chí, nhiều người còn rút cả tiền tiết kiệm để mua vàng do lãi suất không mấy hấp dẫn.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Xếp hàng mua vàng

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã đổ về các điểm bán vàng ở Hà Nội để mua vàng. Cảnh xếp hàng, chen lấn đã gây tắc nghẽn cả con phố vàng nổi tiếng Trần Nhân Tông. Nhiều điểm bán vàng khác ở Xã Đàn, Cầu Giấy cũng diễn ra cảnh xếp hàng kéo dài.

Cá lóc, lợn quay, vé số... cháy hàng nhờ vía Thần Tài

Ngoài vàng, các mặt hàng như cá lóc nướng, tôm càng, heo quay, vàng mã, hoa tươi, trái cây, mía cây và những mặt hàng mua để lấy may như vé số... cũng rất đắt hàng vào ngày vía Thần Tài.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Xếp hàng, chen nhau mua heo quay

So với mọi năm, giá cá lóc năm nay không thay đổi, dao động từ 32.000 - 55.000 đồng/kg. Dù nhiều tiệm bán thịt heo quay đã chuẩn bị nhiều hàng để bán nhưng trước lượng khách mua đông, nhiều điểm bán lẻ thịt heo quay đã không còn hàng để bán cho khách. Các mặt hàng trái cây cũng tăng giá mạnh. Ngày vía Thần tài cũng là dịp “hốt bạc” của các đại lý vé số.

 

Hoảng hồn tin đồn trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV

Vừa qua, một số thành viên của mạng xã hội đã tung lên các hình ảnh trứng gà Trung Quốc luộc chín sau khi bóc vỏ phát hiện các lỗ và vết thâm đỏ như máu và hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV. Vụ việc này đã kiến nhiều người dân hoang mang. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định, không thể có việc, trứng gà bị tiêm virus HIV. Bởi Virus HIV không thể tồn tại trong quả trứng gà và đến được tay người tiêu dùng.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Không thể có trứng gà tiêm máu bị nhiễm HIV

Đây không phải lần đầu tiên tin đồn thất thiệt được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội, gây ra những hậu quả không nhỏ cho người sản xuất, kinh doanh. Bài học “ăn bưởi gây ung thư” khiến hàng nghìn người nông dân trồng bưởi lao đao, người trồng bưởi Tiền Giang ước tính bị thiệt hại 100 tỷ đồng do tin đồn này. Rồi tin đồn ăn cá kèo, cá rô đầu vuông gây ung thư cũng khiến các hộ nuôi cá kèo ở Bạc Liêu liêu xiêu…

Xăng dầu sắp tăng kỷ lục?

Chỉ trong 1 tháng, giá xăng thành phẩm trên thế giới đã tăng tới 26%. Doanh nghiệp trong nước hiện đã lỗ gần 2.500 đồng/lít xăng.

Những doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất trên thị trường hiện nay đều dự báo, trong 15 ngày tới, nếu như giá xăng dầu thế giới vẫn đà tăng trở lại, không loại trừ trường hợp giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ phải tăng giá.

Biển người mua vàng, hàng quán thi nhau chặt chém

Đang lúc giá dầu thô có xu hướng hồi phục, Chính phủ lại đưa ra đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu để bù đắp hụt thu ngân sách. Các chuyên gia nhận định, nhân đà này, giá xăng dầu trong nước sẽ càng thêm cớ trỗi dậy.

Đầu năm mới tăng một loạt viện phí

Dự kiến đầu năm 2015, liên Bộ Y tế - Tài chính sẽ ban trước khung giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện trong toàn quốc. Cụ thể sẽ ban hành mức giá theo 5 hạng bệnh viện: Hạng đặc biệt, hạng 1, 2, 3 và 4. Mức giá này không vượt quá khung giá đã được liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành trước đó.

Giá ngày giường sẽ tăng từ 10.000 – 20.000 đồng, tùy theo hạng bệnh viện. Giá các ca phẫu thuật đặc biệt (ghép tạng, mổ tim...) sẽ tăng tối đa 1,52 triệu đồng/1 ca; phẫu luật loại 1 tăng tối đa 660.000 đồng/1 ca; loại 2 là 340.000 đồng/1 ca. Chi phí cho các thủ thuật cũng tính thêm từ 28.500 đồng đến 300.000 đồng/1 ca.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)